Thứ Bảy, 10/06/2023 05:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Khai thác sức mạnh công nghệ số trong công tác cứu trợ

(ANTV) - Công nghệ thông tin là 1 trong những lĩnh vực thúc đẩy các giao dịch tiện lợi, thúc đẩy kết nối phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay khi mà chúng ta thực hiện giãn cách vì vai trò của CNTT lại quan trọng với đời sống xã hội hơn bao giờ hết. 

Bên cạnh các nền tảng công nghệ đang phục vụ trực tiếp cho việc phòng, chống dịch như: ứng dụng Bluezone; Sổ sức khỏe điện tử; hay VHD là để quản lý, giám sát người cách ly tại nhà. Thì mới đây, việc hỗ trợ và cứu trợ người dân gặp khó khăn, cũng được nền tảng công nghệ kịp thời triển khai và thực hiện 1 cách nhanh chóng thông qua tính năng mới trên ứng dụng điện thoại di động.

Thời gian gần đây, TT công nghệ phòng chống dịch QG phối hợp với 1 số DN phát triển nền tảng công nghệ hỗ trợ người dân vùng dịch. Lực lượng công nghệ hoạt động 24/7 phục vụ phòng chống dịch. Đây sẽ là đầu mối điều phối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, hợp tác liên quan đến kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ phòng, chống dịch.

Mới đây, tính năng Zalo Connect được nhiều cư dân mạng chia sẻ để giúp đỡ người khó khăn xung quanh. Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ khẩn cấp từ cộng đồng về nhu yếu phẩm và tư vấn y khoa.

Ứng dụng có giao diện như 1 bản đồ trực quan về  những trường hợp cần giúp đỡ xung quanh với đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ, tình trạng cần giúp đỡ, từ đó người khó khăn và người muốn giúp đỡ có thể tự trao đổi, nhắn tin với nhau để xác minh lại thông tin, những vật phẩm cần giúp và cách thức trao nhận. Nhóm thiện nguyện thuộc trung tâm dịch vụ điện tử FPT đã bắt đầu hoạt động ngay từ khi nền tảng ứng dụng này ra đời, nhóm đã nhanh chóng cùng nhau lên kế hoạch giúp đỡ và kịp thời gửi tặng nhiều phần quà cứu trợ tới tay người gặp khó khăn.

Theo thống kê, có đến 93% yêu cầu hỗ trợ của người dân liên quan đến vấn đề lương thực. 24% đề cập tới nhu yếu phẩm, 8% nhu cầu thuốc men và 7% cần bác sĩ tư vấn về sức khỏe. Kể từ khi được triển khai, đã có hơn 130.000 yêu cầu cứu trợ được gửi tới ứng dụng này. Tới nay, đã có 84.000 chấm cam chuyển xanh, tương đương với 84.000 người nhận được sự hỗ trợ kịp thời trong dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong  sự trợ giúp từ cộng đồng.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tuyến với ông Nguyễn Đình Thắng- Phó chủ tịch Hội Truyền thông số VN, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem clip:

Tin mới nhất

 Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Chính trị 09/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng ngày 9/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đất đại (sửa đổi). Phát biểu thảo luận tại tổ với tư cách là một Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự án Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng nên các đại biểu cần rà soát xem luật bám sát chủ trương đường lối của Đảng và góp phần tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn..

Sạt lở nghiêm trọng trên đường tỉnh lộ 826C, huyện Cần Giuộc

Sạt lở nghiêm trọng trên đường tỉnh lộ 826C, huyện Cần Giuộc

Xã hội 09/06/2023

(ANTV) - Khoảng 2 giờ sáng ngày 9/6, hàng loạt căn nhà của người dân trên đường tỉnh lộ 826C, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An bị sạt lở xuống sông. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Trước đó, các hộ khác đã được chính quyền vận động di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn.

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn

Pháp luật 09/06/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn do Trần Tiến Thành và đồng bọn thực hiện, bắt giữ toàn bộ đối tượng trong đường dây, thu giữ số lượng lớn giấy tờ giả các loại, máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất, in ấn giấy tờ giả.

Truy nã 5 đối tượng liên quan vụ án tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC

Truy nã 5 đối tượng liên quan vụ án tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC

Pháp luật 09/06/2023

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Quyết định truy nã bị can đối với các đối tượng sau đây.

Xem thêm