Thứ Hai, 27/03/2023 20:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Khai thác sức mạnh công nghệ số trong công tác cứu trợ

(ANTV) - Công nghệ thông tin là 1 trong những lĩnh vực thúc đẩy các giao dịch tiện lợi, thúc đẩy kết nối phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay khi mà chúng ta thực hiện giãn cách vì vai trò của CNTT lại quan trọng với đời sống xã hội hơn bao giờ hết. 

Bên cạnh các nền tảng công nghệ đang phục vụ trực tiếp cho việc phòng, chống dịch như: ứng dụng Bluezone; Sổ sức khỏe điện tử; hay VHD là để quản lý, giám sát người cách ly tại nhà. Thì mới đây, việc hỗ trợ và cứu trợ người dân gặp khó khăn, cũng được nền tảng công nghệ kịp thời triển khai và thực hiện 1 cách nhanh chóng thông qua tính năng mới trên ứng dụng điện thoại di động.

Thời gian gần đây, TT công nghệ phòng chống dịch QG phối hợp với 1 số DN phát triển nền tảng công nghệ hỗ trợ người dân vùng dịch. Lực lượng công nghệ hoạt động 24/7 phục vụ phòng chống dịch. Đây sẽ là đầu mối điều phối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, hợp tác liên quan đến kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ phòng, chống dịch.

Mới đây, tính năng Zalo Connect được nhiều cư dân mạng chia sẻ để giúp đỡ người khó khăn xung quanh. Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ khẩn cấp từ cộng đồng về nhu yếu phẩm và tư vấn y khoa.

Ứng dụng có giao diện như 1 bản đồ trực quan về  những trường hợp cần giúp đỡ xung quanh với đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ, tình trạng cần giúp đỡ, từ đó người khó khăn và người muốn giúp đỡ có thể tự trao đổi, nhắn tin với nhau để xác minh lại thông tin, những vật phẩm cần giúp và cách thức trao nhận. Nhóm thiện nguyện thuộc trung tâm dịch vụ điện tử FPT đã bắt đầu hoạt động ngay từ khi nền tảng ứng dụng này ra đời, nhóm đã nhanh chóng cùng nhau lên kế hoạch giúp đỡ và kịp thời gửi tặng nhiều phần quà cứu trợ tới tay người gặp khó khăn.

Theo thống kê, có đến 93% yêu cầu hỗ trợ của người dân liên quan đến vấn đề lương thực. 24% đề cập tới nhu yếu phẩm, 8% nhu cầu thuốc men và 7% cần bác sĩ tư vấn về sức khỏe. Kể từ khi được triển khai, đã có hơn 130.000 yêu cầu cứu trợ được gửi tới ứng dụng này. Tới nay, đã có 84.000 chấm cam chuyển xanh, tương đương với 84.000 người nhận được sự hỗ trợ kịp thời trong dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong  sự trợ giúp từ cộng đồng.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tuyến với ông Nguyễn Đình Thắng- Phó chủ tịch Hội Truyền thông số VN, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem clip:

Tin mới nhất

Thiết bị thông minh hỗ trợ người teo cơ

Thiết bị thông minh hỗ trợ người teo cơ

Thế giới 27/03/2023

(ANTV) - Một tin vui dành cho những bệnh nhân mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne, một chứng bệnh khiến bệnh nhân bị yếu cơ, gây ra tàn tình trạng tàn tật. Các nhà khoa học đã phát minh ra bộ đồ thông minh, giúp các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể thực hiện các công việc hàng ngày một cách dễ dàng hơn.

Xóa sổ đòi nợ thuê kiểu giang hồ

Xóa sổ đòi nợ thuê kiểu giang hồ

Phá án 27/03/2023

(ANTV) - "Không cần thế chấp tài sản, chỉ cần giấy tờ tùy thân, giải ngân ngay trong vòng 5 phút"... Vay nóng tràn lan mời gọi công nhân, người lao động, từ các tờ quảng cáo dán cột điện cho tới mạng xã hội.

Tổng đình công ở Đức có nguy cơ khiến giao thông tê liệt

Tổng đình công ở Đức có nguy cơ khiến giao thông tê liệt

Thế giới 27/03/2023

(ANTV) - Kể từ 0h00 ngày 27/3 theo giờ Đức, bắt đầu diễn ra cuộc tổng đình công trên hầu khắp nước Đức, ảnh hưởng tới giao thông đi lại đối với cả đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường không. Cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm qua này ở Đức được cho có nguy cơ khiến giao thông trên cả nước rơi vào hỗn loạn.

IMF cảnh báo các rủi ro liên quan ổn định tài chính

IMF cảnh báo các rủi ro liên quan ổn định tài chính

Thế giới 27/03/2023

(ANTV) - Ngày 26/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo về tình trạng gia tăng những yếu tố rủi ro liên quan ổn định tài chính và nhấn mạnh cần nâng cao cảnh giác sau những bất ổn xảy ra gần đây trong lĩnh vực ngân hàng.

Tìm hiểu công nghệ trường quay ảo của ANTV

Tìm hiểu công nghệ trường quay ảo của ANTV

Bạn đọc 27/03/2023

(ANTV) - Không chỉ phát triển ứng dụng trên nền tảng internet, ANTV tiếp tục ứng dụng công nghệ sản xuất các chương trình hiện đại, mang lại hình ảnh đẹp, trực quan, sinh động cho người xem bằng việc đưa vào vận hành trường quay ảo.

 Lễ hội Hoa anh đào Jinhae rực rỡ tại Hàn Quốc

Lễ hội Hoa anh đào Jinhae rực rỡ tại Hàn Quốc

Thế giới 27/03/2023

(ANTV) - Mùa xuân Hàn Quốc thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4. Vào dịp này, một trong những lễ hội hoa được mong chờ nhất chính là Lễ hội hoa anh đào Jinhae, thu hút hàng triệu lượt du khách.

Xem thêm