Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 20:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không đánh đồng hiệu quả của thuốc nam

(ANTV) - Thời gian qua, hàng loạt nội dung quảng cáo thuốc đông y “ba đời chữa khỏi bệnh” được tung lên mạng xã hội với quảng cáo thuốc không đúng quy định, buôn bán những sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ đã khiến nhiều người dân hoang mang trong việc sử dụng thuốc Nam điều trị bệnh.

Thực tế, thuốc Nam chính là những dược liệu nước Nam. Việc sử dụng những loại thực vật làm thuốc với nguồn gốc và chất lượng không chỉ đảm bảo tốt cho sức khỏe mà còn giúp bồi bổ sức khỏe từ sâu bên trong. Và chúng ta không nên đánh đồng hiệu quả của thuốc nam nếu như không hiểu rõ về loại thuốc này.

Sử dụng thuốc Nam là một phương pháp điều trị bệnh theo y học cổ truyền. Trong đó, dựa theo kinh nghiệm dân gian và những nguyên tắc nhất định, việc phối hợp và sử dụng các vị thuốc sẽ có tạo ra những bài thuốc có tác dụng chữa các loại bệnh khác nhau. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, cha ông ta cũng đã phát hiện, tích lũy được kho tri thức khổng lồ về dược liệu và y học cổ truyền với khoảng 1.300 bài thuốc dân gian.

Theo thống kê của Viện Dược liệu, đến nay Việt Nam đã ghi nhận trên 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Tuy nhiên, trong đó đang có không ít nguồn dược liệu bị lãng phí do người dân không sử dụng hoặc chưa biết cách sử dụng, đặc biệt là trong xã hội hiện đại

Với nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, cùng với vốn kinh nghiệm chữa bệnh của cộng đồng, các dân tộc người Việt chính là tiềm năng to lớn để nghiên cứu, chiết xuất các hoạt chất và tạo ra những loại thuốc mới từ dược liệu có hiệu lực chữa bệnh cao. Tuy nhiên, để Người Việt không tiếp tục “chết trên đống thuốc”,  và biết tận dụng tối đa những nội lực vốn có này, chúng ta cần:

- Nâng cao giá trị của dược liệu cũng như những bài thuốc Nam

- Có hướng phát triển, quy hoạch nguồn dược liệu thành hàng hóa, phục vụ lợi ích người dân bằng các mô hình vườn ươm, khu bảo tồn hay các Viện thuốc Nam

- Với những cây thuốc sẵn có trong tự nhiên cần xây dựng quy trình kỹ thuật khai thác đối với từng loại cây đảm bảo khả năng tái sinh tự nhiên, không gây biến động lớn đối với quần thể.

BT
Thăm dò khán giả