Thứ Hai, 16/02/2026 07:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không để bất công trong cộng điểm ưu tiên

(ANTV) - Trong những năm gần đây, việc cộng điểm vùng ưu tiên luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Với riêng mùa tuyển sinh Đại học năm nay, câu chuyện cộng điểm ưu tiên sẽ đặc biệt hơn cả khi hầu hết các học sinh trên cả nước đều học online bởi dịch Covid-19 tác động. Vậy lời giải nào cho bài toán cộng điểm vùng ưu tiên khi các em học sinh cùng học chương trình do Bộ Giáo dục - Đào tạo quy định và cùng học trực tuyến.

Kết quả tuyển sinh đại học trong nhiều năm nay được dư luận đặc biệt chú ý khi mặt bằng kết quả đều ở mức cao. Rất nhiều ý kiến tranh luận liên quan đến vấn đề ở một số ít các trường top đầu có những thí sinh đạt điểm cao nhưng không được cộng điểm ưu tiên nên thua thiệt so với các bạn ở các khu vực được cộng điểm.

Một số ý kiến của thí sinh và phụ huynh cho rằng, việc để mức điểm ưu tiên cao như hiện nay là bất hợp lý. Với các tiêu chí xét tuyển phụ của nhiều trường hiện nay, thí sinh chỉ chênh nhau 0,01 điểm cũng có thể trượt hoặc đỗ ngành mà mình yêu thích.

Đặc biệt, trong kì tuyển sinh Đại học sắp tới, khi học sinh trên cả nước đều học trực tuyến, chương trình học tương đồng do Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành thì việc cộng điểm  vùng ưu tiên lại trở thành vấn đề khá nhức nhối. Nhiều phụ huynh và học sinh tại Hà Nội cho rằng cùng học trong cùng một điều kiện, một chương trình tại sao học sinh Hà Nội lại mất 0,5 điểm ưu tiên.

Về phía đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo cho rằng dù học online nhưng điều kiện tại nhiều vùng nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn. Chính sách ưu tiên để giảm sự chênh lệch vùng miền, để từ đó tạo ra sự công bằng cho các thí sinh. Nếu như năm nay có nhiều thí sinh ở khu vực nông thôn, miền núi được vào các trường top trên thì cũng cho thấy rằng chính sách này đã phát huy tác dụng, đã khắc phục được sự chênh lệch về điều kiện học tập, điều kiện sống ở các vùng miền.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nguyên  Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Khi nhìn vào chính sách ưu tiên và những người có điểm ưu tiên, chúng ta cần nhìn một cách tổng thể. Tỷ lệ những em ở khu vực 3 đỗ vào các trường đại học top trên vẫn cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ các em ở nông thôn, miền núi.

Vấn đề cộng điểm ưu tiên được hiểu như thế nào để đúng ý nghĩa nhất và đảm bảo được quyền lợi, sự công bằng cho tất cả các em học sinh trong kì thi Tuyển sinh tuyển sinh Đại học năm 2022? Vấn đề này, PGS. TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo phân tích.

Tin mới nhất

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Lực lượng Mỹ tại Trung Đông cho biết, trong 10 ngày đầu tháng này, không quân Mỹ đã tập kích hơn 30 mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của các chiến dịch không kích chưa được công bố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trong buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 ngày 14/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh định hướng trong năm 2026 là cần kiên trì phương châm “ổn định là chính, tiến lên từng bước”, tập trung thúc đẩy phát triển chất lượng cao, giữ vững hài hòa và ổn định xã hội.

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái và hệ thống dựa trên điện toán đám mây đang thay đổi cách chúng ta xem và trải nghiệm Thế vận hội Olympic. Và khi nhu cầu về các nội dung hấp dẫn tăng lên, nhu cầu về sản xuất cũng tăng theo. Câu chuyện này sẽ được gửi tới quý vị trong phần cuối bản tin hôm nay, mời quý vị cùng theo dõi.

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động vào cuối tuần này sau khi các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt thỏa thuận về ngân sách tài trợ cho hoạt động của Bộ. Do Quốc hội nghỉ họp, nguồn tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ chính thức hết hạn lúc 00h01 ngày 14/2 (giờ địa phương).

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/02/2026

(ANTV) - Bắt 17 đối tượng trong đường dây sản xuất thuốc giả; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn liên tỉnh; Làm rõ hành vi "chạy án", thu giữ 300 triệu đồng; Lào Cai: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển nhân dân tệ qua biên giới; Đắk Lắk: Triệt xoá đường dây pháo lậu liên tỉnh;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết, khi dòng người hối hả trở về quê sum họp, thì áp lực giao thông càng gia tăng. Trên toàn quốc, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động triển khai các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên trực tiếp có thể dẫn tới tai nạn giao thông, giữ bình yên cho mỗi cung đường.

Bộ Công an ngăn chặn vi phạm liên quan đến pháo

Bộ Công an ngăn chặn vi phạm liên quan đến pháo

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán là thời điểm người dân luôn cầu mong một không khí vui tươi, rộn ràng. Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động đón Tết lành mạnh, tình trạng sử dụng pháo trái phép vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, tai nạn thương tích và cháy nổ, đặc biệt là ở khu dân cư đông người.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn những ngày cận Tết

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn những ngày cận Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, tiệc tùng tất niên, tụ họp bạn bè, nhiều người vẫn chủ quan lái xe khi đã có hơi men. Để ngăn ngừa nguy cơ tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Xem thêm