Thứ Ba, 31/03/2026 23:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không để bất công trong cộng điểm ưu tiên

(ANTV) - Trong những năm gần đây, việc cộng điểm vùng ưu tiên luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Với riêng mùa tuyển sinh Đại học năm nay, câu chuyện cộng điểm ưu tiên sẽ đặc biệt hơn cả khi hầu hết các học sinh trên cả nước đều học online bởi dịch Covid-19 tác động. Vậy lời giải nào cho bài toán cộng điểm vùng ưu tiên khi các em học sinh cùng học chương trình do Bộ Giáo dục - Đào tạo quy định và cùng học trực tuyến.

Kết quả tuyển sinh đại học trong nhiều năm nay được dư luận đặc biệt chú ý khi mặt bằng kết quả đều ở mức cao. Rất nhiều ý kiến tranh luận liên quan đến vấn đề ở một số ít các trường top đầu có những thí sinh đạt điểm cao nhưng không được cộng điểm ưu tiên nên thua thiệt so với các bạn ở các khu vực được cộng điểm.

Một số ý kiến của thí sinh và phụ huynh cho rằng, việc để mức điểm ưu tiên cao như hiện nay là bất hợp lý. Với các tiêu chí xét tuyển phụ của nhiều trường hiện nay, thí sinh chỉ chênh nhau 0,01 điểm cũng có thể trượt hoặc đỗ ngành mà mình yêu thích.

Đặc biệt, trong kì tuyển sinh Đại học sắp tới, khi học sinh trên cả nước đều học trực tuyến, chương trình học tương đồng do Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành thì việc cộng điểm  vùng ưu tiên lại trở thành vấn đề khá nhức nhối. Nhiều phụ huynh và học sinh tại Hà Nội cho rằng cùng học trong cùng một điều kiện, một chương trình tại sao học sinh Hà Nội lại mất 0,5 điểm ưu tiên.

Về phía đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo cho rằng dù học online nhưng điều kiện tại nhiều vùng nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn. Chính sách ưu tiên để giảm sự chênh lệch vùng miền, để từ đó tạo ra sự công bằng cho các thí sinh. Nếu như năm nay có nhiều thí sinh ở khu vực nông thôn, miền núi được vào các trường top trên thì cũng cho thấy rằng chính sách này đã phát huy tác dụng, đã khắc phục được sự chênh lệch về điều kiện học tập, điều kiện sống ở các vùng miền.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nguyên  Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Khi nhìn vào chính sách ưu tiên và những người có điểm ưu tiên, chúng ta cần nhìn một cách tổng thể. Tỷ lệ những em ở khu vực 3 đỗ vào các trường đại học top trên vẫn cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ các em ở nông thôn, miền núi.

Vấn đề cộng điểm ưu tiên được hiểu như thế nào để đúng ý nghĩa nhất và đảm bảo được quyền lợi, sự công bằng cho tất cả các em học sinh trong kì thi Tuyển sinh tuyển sinh Đại học năm 2022? Vấn đề này, PGS. TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo phân tích.

Tin mới nhất

Bình luận thuê trên mạng – Tưởng việc nhẹ, hóa tiếp tay tội phạm

Bình luận thuê trên mạng – Tưởng việc nhẹ, hóa tiếp tay tội phạm

Pháp luật 31/03/2026

(ANTV) - Trong “ma trận” mạng xã hội, những lời mời gọi “việc nhẹ lương cao”, “làm tại nhà, thu nhập nhanh mỗi ngày” đang lan rộng với tốc độ chóng mặt. Chỉ bằng vài cú chạm màn hình “like”, “bình luận”, “tăng tương tác” nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, đã vô tình bước vào những công việc tưởng chừng vô hại, nhưng ẩn sau đó là những rủi ro pháp lý khó lường.

Làm chủ tài sản số trong thời đại mới

Làm chủ tài sản số trong thời đại mới

Kinh tế 31/03/2026

(ANTV) - Tại TP. HCM vừa diễn ra Hội thảo “Làm chủ tài sản số - Financial & Security Expo 2026” với Chủ đề trọng tâm hướng tới nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân về bảo mật dữ liệu, tự bảo vệ tài sản số trong kỷ nguyên on-chain, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM đã bước vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Chính trị 31/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 31/3, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Lan tỏa nghĩa cử đẹp từ thao trường huấn luyện

Lan tỏa nghĩa cử đẹp từ thao trường huấn luyện

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, đứng chân trên địa bàn xã Thăng Bình, thành phố Đà Nẵng, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện luôn được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tích cực, góp phần cung cấp nguồn máu quý giá phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Năm nay, ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Mỗi trái tim - một ngọn lửa anh hùng” tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ nghĩa cử cao đẹp ấy trong toàn đơn vị.

Tăng cường diễn tập ứng phó tội phạm cướp ngân hàng

Tăng cường diễn tập ứng phó tội phạm cướp ngân hàng

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của các vụ cướp ngân hàng tại một số địa phương trên cả nước, việc nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tình huống trở nên ngày càng cấp thiết. Tại TP Đà Nẵng, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động xây dựng phương án, tổ chức các buổi diễn tập sát thực tế, nhằm đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời với mọi tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

HƯỚNG DẪN ĐỂ GIỮ AN TOÀN: Tránh bị mua bán người nhằm ép buộc phạm tội

HƯỚNG DẪN ĐỂ GIỮ AN TOÀN: Tránh bị mua bán người nhằm ép buộc phạm tội

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Sổ tay hướng dẫn bỏ túi này được thiết kế dành cho những người đang tìm việc, thành viên của các nhóm cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự (XHDS) và các mạng lưới thanh niên. Sổ tay hướng dẫn này nhằm mục đích hỗ trợ bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước bằng cách đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách ứng tuyển an toàn, tránh bị lừa đảo khi tuyển dụng.

Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người

Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Mua bán người nhằm ép buộc phạm tội là một trong những hình thức bóc lột phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Điều này xảy ra khi các cá nhân bị ép buộc, lừa dối hoặc bị buộc phải thực hiện các hành vi phạm tội như lừa đảo trực tuyến, gian lận hoặc các hành vi bất hợp pháp khác vì lợi ích của những đối tượng mua bán người. Cơ quan chức năng hướng dẫn Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người:

Xem thêm