Các mốc thời gian Bầu cử ĐBQH khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
(ANTV) - Trong những năm gần đây, việc cộng điểm vùng ưu tiên luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Với riêng mùa tuyển sinh Đại học năm nay, câu chuyện cộng điểm ưu tiên sẽ đặc biệt hơn cả khi hầu hết các học sinh trên cả nước đều học online bởi dịch Covid-19 tác động. Vậy lời giải nào cho bài toán cộng điểm vùng ưu tiên khi các em học sinh cùng học chương trình do Bộ Giáo dục - Đào tạo quy định và cùng học trực tuyến.
Kết quả tuyển sinh đại học trong nhiều năm nay được dư luận đặc biệt chú ý khi mặt bằng kết quả đều ở mức cao. Rất nhiều ý kiến tranh luận liên quan đến vấn đề ở một số ít các trường top đầu có những thí sinh đạt điểm cao nhưng không được cộng điểm ưu tiên nên thua thiệt so với các bạn ở các khu vực được cộng điểm.
Một số ý kiến của thí sinh và phụ huynh cho rằng, việc để mức điểm ưu tiên cao như hiện nay là bất hợp lý. Với các tiêu chí xét tuyển phụ của nhiều trường hiện nay, thí sinh chỉ chênh nhau 0,01 điểm cũng có thể trượt hoặc đỗ ngành mà mình yêu thích.
Đặc biệt, trong kì tuyển sinh Đại học sắp tới, khi học sinh trên cả nước đều học trực tuyến, chương trình học tương đồng do Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành thì việc cộng điểm vùng ưu tiên lại trở thành vấn đề khá nhức nhối. Nhiều phụ huynh và học sinh tại Hà Nội cho rằng cùng học trong cùng một điều kiện, một chương trình tại sao học sinh Hà Nội lại mất 0,5 điểm ưu tiên.
Về phía đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo cho rằng dù học online nhưng điều kiện tại nhiều vùng nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn. Chính sách ưu tiên để giảm sự chênh lệch vùng miền, để từ đó tạo ra sự công bằng cho các thí sinh. Nếu như năm nay có nhiều thí sinh ở khu vực nông thôn, miền núi được vào các trường top trên thì cũng cho thấy rằng chính sách này đã phát huy tác dụng, đã khắc phục được sự chênh lệch về điều kiện học tập, điều kiện sống ở các vùng miền.
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Khi nhìn vào chính sách ưu tiên và những người có điểm ưu tiên, chúng ta cần nhìn một cách tổng thể. Tỷ lệ những em ở khu vực 3 đỗ vào các trường đại học top trên vẫn cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ các em ở nông thôn, miền núi.
Vấn đề cộng điểm ưu tiên được hiểu như thế nào để đúng ý nghĩa nhất và đảm bảo được quyền lợi, sự công bằng cho tất cả các em học sinh trong kì thi Tuyển sinh tuyển sinh Đại học năm 2022? Vấn đề này, PGS. TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo phân tích.
Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
(ANTV) - Vụ cháy cửa hàng đồ gỗ trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long, TP Hồ Chí Minh vào chiều nay 24/2, đã khiến gần 2.800 hộ dân bị ảnh hưởng, mất điện do lửa cháy lan sang đường dây điện trung thế và cáp viễn thông.
(ANTV) - Việt Nam là quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng tại khu vực Đông Nam Á, với đường biên giới đất liền dài hàng nghìn km cùng hệ thống cảng biển, cảng hàng không quốc tế ngày càng phát triển. Các cửa khẩu không chỉ là cửa ngõ giao thương mà còn là “lá chắn” bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia.
(ANTV) - Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ nổ gần ga tàu Savyolovsky ở trung tâm Thủ đô Matxcơva của Nga.
(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas mới đây đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Israel, đồng thời hoan nghênh tuyên bố chung của 18 quốc gia lên án các động thái mới của Israel tại Bờ Tây.
(ANTV) - Tối 24/2, chương trình hòa nhạc “New Year Concert 2026” chào Xuân Bính Ngọ diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội. Dự chương trình có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; các Đại sứ, Đại biện và khách quốc tế… cùng đông đảo khán giả. Khán giả có thể xem lại chương trình hòa nhạc tại đây:
(ANTV) - Một số quy định mới về đăng ký cư trú đối với người chưa thành niên; Từ 15/3, doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất, cung cấp pháo hoa nổ; Cục Đăng kiểm yêu cầu toàn hệ thống sẵn sàng cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử từ 1/3;... là những chính sách mới có hiệu lực
(ANTV) - Xét tuyển bằng kết quả học tập cấp THPT hay vẫn còn được gọi là học bạ đã tồn tại hơn 10 năm qua. Phương thức này luôn chiếm khoảng 40% tổng số thí sinh trúng tuyển và thời gian qua phương thức xét tuyển này chủ yếu dựa trên kết quả học tập của học sinh ở lớp 12.
(ANTV) - Ngày 24/2, một trực thăng quân sự của Lục quân Iran rơi xuống khu chợ đầu mối rau quả tại thành phố Dorcheh, tỉnh Isfahan, miền Trung Iran, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.