Thứ Năm, 15/01/2026 08:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không tự ý sử dụng thuốc phòng ngừa Covid

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid19, các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang đẩy nhanh việc nghiên cứu để tìm ra thuốc mới và các phương pháp điều trị đặc hiệu với vi rút SARS-CoV-2. Và các loại thuốc vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa được hướng dẫn chính thức. 

Tuy nhiên, thời gian qua có hiện tượng người dân tự ý tìm mua các thuốc được quảng cáo là có khả năng phòng ngừa covid19 để tích trữ, tự sử dụng, điều trị dự phòng. Việc này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân do tác dụng không mong muốn của thuốc, mà còn gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước.

Giữa tâm điểm dịch bệnh COVID-19, nhiều thông tin về các loại thuốc giúp phòng ngừa, thậm chí chữa khỏi bệnh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Đặc biệt, những ngày gần đây, lợi dụng tâm lí đám đông, trên thị trường xuất hiện các sản phẩm thực phẩm chức năng, thuốc được thổi phồng công dụng có thể kháng virus, kháng covid- 19, giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, tăng cường sức đề kháng. Các loại vitamin C, thuốc bổ, dầu tỏi, thuốc xịt họng,…, đặc biệt là các loại thuốc hỗ trợ đường hô hấp như Thymosin, Boni, Detoxlun,… luôn được gắn kèm với công dụng phòng ngừa covid khiến người tiêu dùng dễ dàng bị đánh lừa và rơi vào ma trận các sản phẩm phòng ngừa trong mùa dịch.

Các cửa hàng thuốc là địa chỉ được nhiều người dân tìm đến nhất trong thời gian dịch bệnh. Người bán cho biết, số lượng người đến hỏi mua các sản phẩm phòng ngừa covid rất nhiều và những sản phẩm này luôn nằm trong danh mục bán rất chạy, thậm chí cháy hàng. Tuy nhiên, chủ hiệu thuốc cũng tiết lộ việc sử dụng các sản phẩm này trong thời gian dài khi mà cơ thể vẫn khỏe mạnh là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Không cần khai báo y tế, không cần đo thân nhiệt hay kiểm tra tiểu sử bệnh, người bán ngay lập tức tư vân các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa covid với những lời quảng cáo có cánh về công dụng tăng sức đề kháng trong mùa dịch. Lợi dụng công dụng hỗ trợ đường hô hấp của 1 số loại thuốc, người bán không ngần ngại quảng cáo về loại thuốc Thymosin có thể điều trị covid và trong các bệnh viện cũng sử dụng thuốc này để điều trị cho bệnh nhân covid.

Không cần khai báo y tế, không cần đo thân nhiệt hay kiểm tra tiểu sử bệnh, người bán ngay lập tức tư vân các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa covid với những lời quảng cáo có cánh về công dụng tăng sức đề kháng trong mùa dịch. Lợi dụng công dụng hỗ trợ đường hô hấp của 1 số loại thuốc, người bán không ngần ngại quảng cáo về loại thuốc Thymosin có thể điều trị covid và trong các bệnh viện cũng sử dụng thuốc này để điều trị cho bệnh nhân covid.

Theo khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì việc sử dụng vitamin C, thảo dược truyền thống hay tự dùng thuốc như kháng sinh để phòng, chống COVID-19 là không hiệu quả. Cụ thể covid 19 là một loại virus, không nên tự ý mua kháng sinh về uống, vì dùng thuốc không đúng quy định sẽ tạo ra những chủng kháng thuốc rất nguy hiểm. Việc bổ sung vitamin C dạng sủi mà số đông mọi người đang làm hiện nay cũng không hoàn toàn phòng ngừa được dịch bệnh. Hơn nữa việc lạm dụng hoặc bổ sung quá liều lượng sẽ gây nhiều hệ luỵ cho sức khỏe.

Tình trạng tự ý sử dụng thuốc phòng ngừa covid không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn là vấn nạn trên thế giới. Theo AFP, nhiều người dân Indonesia đang phớt lờ những cảnh báo sức khỏe từ các cơ quan y tế và đổ xô đi mua thuốc Ivermectin, một loại thuốc uống thường được sử dụng để điều trị chấy rận và các bệnh nhiễm ký sinh trùng. Cơn sốt thuốc Ivermectin xảy ra sau khi trên mạng xã hội lan truyền các thông tin về khả năng điều trị Covid-19 của loại thuốc này. Hay tại Thái Lan, tình trạng dân đổ xô mua xuyên tâm liên và các thảo dược được tin có thể điều trị Covid-19 khiến giới chức y tế nước này phải báo động nguy cơ đẩy giá và khan hiếm nguồn cung.

Theo WHO, cho tới nay chưa có loại thuốc đặc trị có thể phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19. Cũng chính vì chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị nên một số cá nhân đã lợi dụng để quảng cáo, rao bán các loại thực phẩm chức năng, bài thuốc được cho là phòng chống được bệnh mà chưa được kiểm chứng, chứng nhận của cơ quan y tế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, thậm chí thiệt mạng nếu không kịp thời đến điều trị tại các cơ sở y tế. Bởi vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo và cẩn trọng tránh “tiền mất tật mang”. Thay vì mua các loại thuốc phòng ngừa covid, cách tốt nhất để tăng cường sức đề kháng mùa dịch là tập thể dục thường xuyên, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và tiêm vắc xin đầy đủ.

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm