Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 6, 14/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát dịch, đưa dân về đảo Lý Sơn đón Tết

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, vào thời điểm này, người dân đi làm ăn xa quê đã bắt đầu trở về đảo Lý Sơn để đón Tết Nguyên đán. Công tác kiểm soát, phòng chống dịch hiện đang được Chính quyền và lực lượng chức năng tiến hành rất chặt chẽ trên tuyến vận tải Sa Kỳ - Lý Sơn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ra đảo và về quê đón tết an toàn.

Hành khách phải thực hiện đầy đủ việc kê khai y tế điện tử và quét mã QR Code mới được mua vé xuống tàu ra đảo Lý Sơn.

Ban quản lý cảng và Cảng vụ đường thuỷ nội địa, Sở GTVT Quảng Ngãi đã bố trí nhân viên trực tiếp hướng dẫn cho người dân cài đặt phần mềm khai báo y tế điện tử.

Các trường hợp không sử dụng điện thoại smartphone sẽ được hướng dẫn khai báo y tế bằng giấy để đảm bảo kiểm soát chặt lịch trình di chuyển của từng người khi ra đảo.

Lượng lượng Quân y, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi được bố trí tại cảng để kiểm tra quá trình khai báo y tế của người dân, nhất là những người từ các tỉnh, thành có dịch về Lý Sơn đón Tết. Khi đầy đủ thủ tục khai báo y tế và đảm bảo các điều kiện phòng dịch mới cho xuống tàu.

Theo dự báo, dịp cao điểm phục vụ Tết năn nay, lượng hành khách đi lại trên tuyến đường thủy Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn sẽ sụt giảm rất nhiều so với so những năm trước.

Tuy nhiên, khó có thể dự lường, vì nhu cầu đi lại phụ thuộc rất lớn vào tình hình kiểm soát dịch bệnh. Kịch bản đã được xây dựng cho nhiều tình huống. Ngành giao thông vận tải địa phương đã có phương án tăng phiên, tăng chuyến để đưa người dân về đảo đón Tết khi lượng người về đảo tăng cao trong dịp Tết.

Tuyến đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn hiện có 6 chiếc tàu cao tốc đã được kiểm định an toàn và đưa vào hoạt động vận tải khách đi lại trong dịp Tết. Các lực lượng chức năng vẫn đang kiểm soát chặt khâu phòng chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho người dân đi làm ăn xa trở về đảo Lý Sơn đón Tết.

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành Chỉ thị 01 về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị y tế các ngành xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2022; tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh, nhất là đối với biến chủng Omicron.

Các đơn vị y tế phân công trực 24/24 giờ hợp lý, khoa học, hiệu quả; niêm yết công khai danh sách trực hằng ngày theo quy định.

Phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy nổ; xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả các công việc, tình huống phát sinh; nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường ngay sau kỳ nghỉ Tết. Quan tâm, tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên đối với các cán bộ y tế công tác tại đơn vị đặc biệt là các bác sỹ, người tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch tổ chức chăm sóc tốt, thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách.

BT
Thăm dò khán giả