Thứ Năm, 11/12/2025 18:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lâm Đồng lên kế hoạch tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ y tế và chính quyền địa phương, Sở Y tế Lâm Đồng đã đề nghị các sở Giáo dục - Đào tạo, Lao động Thương binh và xã hội và chính quyền các huyện thành phố chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng dưới 18 tuổi. 

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở y tế Lâm Đồng đề nghị các đơn vị phối hợp lập danh sách theo 3 nhóm gồm từ 3 đến dưới 12 tuổi, từ 12 đến dưới 16 tuổi và từ 16 đến dưới 18 tuổi. Tất cả các trường hợp đi học hay không đều eaf soát lập danh sách, không bỏ sót trường hợp nào. Khi có vaccin sẽ ưu tiên các nhóm theo trình tự các nhóm độ tuổi từ cao xuống thấp.

Được biết ngày 27/10, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chủ trương cho học sinh đi học trực tiếp vào ngày 1/11 trên địa bàn toàn tỉnh. Về cấp độ dịch thông báo ngày 28/10, toàn tỉnh Lâm Đồng có có 129 đơn vị cấp xã vùng xanh, chỉ có 13 xã  phường, thị trấn ở cấp độ 2, tức vùng vàng.

Ngay sau khi UBND TP. HCM cho phép hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ, các địa phương đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch, tuy nhiên để cơ sở kinh doanh đáp ứng hết các tiêu chí là điều không hề đơn giản.

Theo quy định, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động đến 21 giờ đêm, không quá 50% công suất và không bán đồ uống có cồn trừ hai địa phương thí điểm là cho phép là quận 7 và TP Thủ Đức. Thời gian thí điểm đến ngày 15 tháng 11. Tại phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, có khoảng 30% các đơn vị kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại. Các Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí. Đó là cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR, khách hàng phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR khai báo y tế. Người làm việc tại cơ sở phải tiêm ít nhất một mũi vắc-xin đủ 14 ngày hoặc mắc Covid-19 khỏi bệnh dưới 6 tháng.

Bà Lê Thị Tâm Hòa, Cán bộ văn hoá, UBND phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết: "Tổ kiểm tra đi ghi nhận tại các quán đăng ký kinh doanh trở lại, một số quán cơ bản đảm bảo phòng chống dịch. Tuy nhiên vẫn có một số lỗi vi phạm. chúng tôi đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở để các quán đảm bảo các điều kiện về phòng dịch hiện tại và đảm bảo điều kiện kinh doanh trở lại."

Sau hơn 5 tháng đóng cửa vì dịch Covid 19, quán ăn này đã bắt đầu đón khách trở lại khi được chính quyền cho phép. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhân viên của quán đều đã được tiêm hai mũi vắc xin và test Covid hàng tuần, tại cổng ra vào có người trực hướng dẫn khách rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế theo quy định.

Chị Nguyễn Thị Kim Cúc, Quản lí quán ăn cho biết: "Ngày đầu tiên em khai trương trở lại thì quán cũng chưa đông, chỉ có 1 hai bàn thôi. Khi mà khách vào quán thì sẽ cho ngồi giãn cách theo bàn. Mới hoạt động nên cũng chỉ làm 50% công suất."

Để đảm bảo công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm, UBND các phường thành lập tổ liên ngành để thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn hàng quán bố trí bàn ghế giãn cách, vệ sinh khử khuẩn và xây dựng tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên để đảm bảo đáp ứng tất cả các tiêu chí cũng là điều không hề đơn giản.

Chị Nguyễn Thị Quê Hương, Chủ quán ăn cho biết: "Với việc công suất của quán chỉ được thực hiện 50% thì quán cũng có nhiều thiệt thòi, nhưng mà đây là tình hình chung thì để tốt cho cả chính quyền và hộ kinh doanh thì mọi người phải cùng nhau hợp tác để thuận lợi và cũng mong cho dịch nhanh ổn để mà mình có thể hoạt động hết công suất của mình"

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch của những cơ sở kinh doanh thì thực khách khi đi ăn uống cũng cần chủ động thực hiện 5k, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Các địa phương khác chưa được chấp thuận cho hàng quán phục vụ tại chỗ cần tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, vì thực tế nhiều nơi vì quá nôn nóng đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, mở cửa đón khách mà không có sự giám sát, hướng dẫn của cơ quan chức năng, tiềm ẩn nguy cơ lân lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tăng cường công tác phòng chống dịch đối với nhân viên Shipper 

Hiện nay người dân có xu hướng mua sắm online nên lượng nhân viên Shipper giao hàng tận nhà có xu hướng tăng nhanh. Số Shipper này hoạt động, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn, Công an thành phố Huế tổ chức, rà soát tuyên truyền đến các chủ văn phòng, nhân viên shipper trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch.

Mua sắm online luôn được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn dịch bệnh. Mỗi ngày chạy hàng trăm đơn hàng, tiếp xúc với nhiều khách hàng, do vậy, các shipper luôn được tuyên truyền và yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Trung tá Hồ Xuân Anh, Trưởng Công an phường An Hòa, thành phố Huế cho biết công tác rà soát các chủ văn phòng, nhân viên shipper trên địa bàn, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch.

Qua rà soát nhanh, hiện trên địa bàn thành phố Huế có 55 văn phòng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hộ gia đình hoạt động kinh doanh vận chuyển với lượng nhân viên là 380 người. Đây là lực lượng góp phần giúp cho người dân hạn chế đi lại mua sắm trong thời gian dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên, đây cũng chính là thành phần có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh nếu không có biện pháp siết chặt phòng chống dịch.

Để thực hiện công tác phòng chống dịch yêu cầu các chủ văn phòng, cơ sở kinh doanh và nhân viên Shipper, người mua hàng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Thực hiện tốt thông điệp 5K. Đồng thời, hàng hóa giao nhận cần phải khử khuẩn, lau sạch bằng các dung dịch cồn, sát khuẩn hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Không để xảy ra trường hợp nhân viên Shipper vô tình mang virus từ nơi này đến nơi khác, làm lây lan dịch bệnh, tạo thành những ổ dịch nguy hiểm trong cộng đồng.

Tin mới nhất

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 11/12/2025

(ANTV) - Sắp xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và đồng phạm; Viện Kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ AIC; Tây Ninh: Khởi tố đối tượng lái ô tô tông em gái tử vong; Quảng Ngãi: Tuyên án 22 năm tù nhóm truy đuổi chém người tử vong; Kiểm tra, xử lý vi phạm xe khách trên các tuyến cao tốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Đế chế thời trang Prada và câu chuyện vận hành

Đế chế thời trang Prada và câu chuyện vận hành

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến thương hiệu thời trang Prada là nhắc đến một đế chế thời trang đình đám của Italia với những bộ sưu tập thời trang nổi tiếng và các sản phẩm gây ấn tượng làng thời trang thế giới. Vừa qua, sau thương vụ mua lại Versace – một thương hiệu thời trang tên tuổi khác cũng thuộc Italia, Prada đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất và tái định hình thương hiệu. Bất chấp những khó khăn về chính sách thuế quan toàn cầu của Mỹ, Prada vẫn lạc quan về triển vọng tương lai bằng việc tự chủ sản xuất và đào tạo nguồn nhân lực.

Điệu múa Joropo của Venezuela là di sản văn hóa phi vật thể

Điệu múa Joropo của Venezuela là di sản văn hóa phi vật thể

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Điệu múa truyền thống Joropo mang đậm bản sắc Venezuela vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại, góp phần tôn vinh giá trị nghệ thuật dân gian Mỹ Latinh.

Xu hướng làm quà tặng thủ công mùa Giáng sinh

Xu hướng làm quà tặng thủ công mùa Giáng sinh

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Xu hướng mua sắm quà tặng độc đáo, được làm thủ công đang ngày càng phổ biến, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm những món quà khác biệt mùa lễ hội cuối năm. Tại một khu chợ thủ công ở London, Anh, một cộng đồng sáng tạo đã hình thành, giúp nhiều người biến sở thích cá nhân thành một công việc kinh doanh toàn thời gian. Từ những vật trang trí cây thông được vẽ tay tinh xảo đến đồ trang sức độc nhất vô nhị – tất cả đều mang thông điệp “Được làm bằng cả tình yêu thương”.

Kỷ lục về số lượng chó Golden tụ tập tại công viên

Kỷ lục về số lượng chó Golden tụ tập tại công viên

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Mới đây, tại khu rừng Palermo bên trong công viên Berlin, thành phố Buenos Aires, Argentina, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt: Hơn 2.000 chú chó thuộc giống Golden Retriever đã đổ bộ, nhằm mục tiêu phá kỷ lục thế giới về số lượng chó Golden tụ tập đông nhất tại một địa điểm.

Kết cục tất yếu của những kẻ ôm ấp ảo tưởng

Kết cục tất yếu của những kẻ ôm ấp ảo tưởng

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Việc khởi tố, bắt giam Y Nuen Ayun thêm một lần nữa là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ chỉ vì đức tin mù quáng và tham vọng hão huyền mà tự mình đi vào sai lầm. Đây cũng là kết cục tất yếu cho những đối tượng có hành vi phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc hay những kẻ đang theo đuổi ảo tưởng về một nhà nước ly khai tự trị ở Tây Nguyên

Xem thêm