Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 02:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 7, 21/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm sạch dữ liệu dân cư từ cơ sở

(ANTV) - Dữ liệu dân cư phải bảo đảm "đúng - đủ - sạch - sống". Đây là yêu cầu đặc biệt quan trọng được lãnh đạo Bộ Công an nhấn mạnh, bởi đây là yếu tố có ý nghĩa mang tính chất quyết định đối với Cơ sở dữ liệu dân cư khi thực hiện việc kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu của các Bộ, ngành khác. Việc làm sạch dữ liệu phải được duy trì thường xuyên hàng ngày; trong đó việc bổ sung, cập nhật dữ liệu dân cư cũng phải được triển khai ngay từ cơ sở. Nhiều giải pháp làm sạch dữ liệu đã được lực lượng công an từ cấp xã thực hiện một cách đồng bộ, cụ thể. 

100% người dân sinh sống trên địa bàn xã Thanh Xá đều đã được công an xã thu thập, cập nhập trong Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những di biến động về nhân khẩu nhất định. Vì vậy định kỳ, lực lượng Công an xã đều họp bàn nắm thông tin, đối chiếu dữ liệu thông tin dân cư với thông tin công dân trong sổ quản lý về cư trú, tàng thư hồ sơ hộ khẩu, trước khi chỉnh sửa, cập nhập đồng bộ lên hệ thống.

Còn tại xã Thanh Hải, với trên 14.000 nhân khẩu - là địa bàn có đông dân cư lớn nhất của huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Việc phải đảm bảo yếu tố "nuôi sống" dữ liệu cũng đã và đang đặt ra nhiều khó khăn với một địa bàn lớn như xã Thanh Hải. 

Thiếu tá Đào Thành Long, Trưởng Công an xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết: Quá trình thu thập làm sạch thông tin, đến từng nhà, rà từng người, phối hợp với ban ngành đoàn thể, qua nhiều kênh thu thập làm sạch, đúng dữ liệu với tinh thần vượt khó, trực tiếp chỉ đạo 100% cán bộ tiến hành việc làm sạch dữ liệu theo đúng tiến độ.

Thông tin dân cư phải đảm bảo "đúng - đủ - sạch - sống" ngay từ xã. Và công an xã là lực lượng phải nắm thông tin dân cư chính xác nhất trên địa bàn quản lý. Đây là yêu cầu được Ban Giám đốc công an tỉnh Hải Dương quán triệt triển khai thực hiện tại 12 công an huyện, thị xã, thành phố và 235 xã trong toàn tỉnh. Trong đó gắn trách nhiệm công việc cụ thể đối với người đứng đầu.

Cũng từ công tác làm sạch dữ liệu, việc xác thực và cung cấp tài khoản định danh điện tử cho mỗi công dân sẽ đảm bảo tính chính xác, đúng con người, đúng thông tin. Tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, mà không phải kê khai lại. Bởi thông tin đã được khai thác từ Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, mở ra nhiều tiện ích để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ các dịch vụ công trực tuyến ngay từ cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả