Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 5, 01/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lan tỏa những hành động đẹp

(ANTV) - Những ngày gần đây, câu chuyện về em Hoàng Mạnh Chiến, học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh dũng cảm cứu cụ ông 69 tuổi thoát chết trước mũi tàu hỏa khiến nhiều người cảm phục và cư dân mạng thả tim. Hành động của em Chiến là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, trách nhiệm với cộng đồng, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, cứu người lúc hoạn nạn.

Sự việc xảy ra vào khoảng 19h30 tối ngày 26/11, ông Nguyễn Thanh Vót ở tổ 4, khu 7B, phường Cẩm Thịnh đi xe máy đến đoạn đường cắt ngang đường sắt thì bất ngờ bị ngã. Thấy ông Vót đang luống cuống giữa đường ray, hiểm nguy cận kề, không chút đắn đo, em Chiến liền quăng xe đạp lao vào kéo ông ra khỏi đường ray. Ngay sau đó, đoàn tàu chở than cũng lao tới. Nhờ sự giúp đỡ của em Chiến, ông Vót chỉ bị thương nhẹ do thanh gạt của đầu tàu đẩy xe máy của ông trượt đi khoảng 3m. Hành động dũng cảm của em Chiến đã được cộng đồng mạng khen ngợi và chia sẻ rộng rãi.

Khi được hỏi động cơ nào mà em dũng cảm cứu được cụ ông như vậy, Hoàng Mạnh Chiến chia sẻ: “Thời điểm xảy ra sự việc, em thấy đoàn tàu vẫn còn ở khoảng cách đủ để mình đưa ông ra ngoài nên đã cố chạy thật nhanh tới giúp. Nhưng khi nghĩ lại, em cũng thấy sợ vì nếu sức mình không kéo nổi mà bị ông níu lại thì cả hai đều nguy hiểm. Qua sự việc trên em rất mong mọi người tuân thủ quy định khi tham gia giao thông, đặc biệt là khi băng qua đường sắt.”

Ngày 29/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen, động viên và biểu dương em Hoàng Mạnh Chiến vì đã có thành tích dũng cảm cứu người gặp nạn. Trong thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh hành động dũng cảm, nhanh trí, quyết đoán cứu người của em Hoàng Mạnh Chiến xuất phát từ lòng tốt, tình yêu thương, nhân ái, xứng đáng được tuyên dương.

Trước đó, sáng 24/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tổ chức trao thư khen của Chủ tịch nước và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho anh Tô Vũ Đồng tại Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa - người đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước tại khu vực cầu An Cựu, thành phố Huế vào tối 16/11. Đông đảo cư dân mạng bày tỏ, đây là những hành động đẹp cần được động viên, khích lệ và lan tỏa trong xã hội.

Cộng đồng mạng vẫn đang liên tục chia sẻ, cổ vũ và tán dương hành động đẹp, dũng cảm của em Hoàng Mạnh Chiến và anh Tô Vũ Đồng. Trong cuộc sống thường ngày, vẫn còn rất nhiều câu chuyện về lòng tốt, sự tử tế và nhân ái. Đó là tình cảm mà không vật chất nào có thể so sánh được. Vì vậy mỗi chúng ta hãy lan tỏa nhiều việc làm tốt đẹp hơn để cuộc sống mỗi ngày đều trở nên tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

 

Thăm dò khán giả