Thứ Tư, 03/12/2025 09:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lan tỏa tinh thần góp sức chiến thắng dịch bệnh

(ANTV) - Trong 3 lần dịch bệnh covid 19 bùng phát ở nước ta, lần nào bằng tinh thần đoàn kết, chung tay của cả cộng đồng chúng ta cũng đã chiến thắng dịch bệnh. Và lần thứ 4 này cũng không ngoại lệ. Những ngày qua, mỗi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã bằng nhiều cách làm khác nhau, từ động viên bằng vật chất đến tinh thần đều mong muốn chia lửa, tiếp thêm sức mạnh để cùng lực lượng tuyến đầu chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Ngay sau khi ra mắt, Qũy vacxin phòng chống COVID-19 đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo tầng lớp nhân dân hướng về mục tiêu chung, đó là góp sức cùng cả dân tộc sớm đẩy lùi COVID-19.

Bên cạnh việc ủng hộ bằng vật chất, những ngày qua, các y bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền cũng trăn trở ngày đêm với các sáng kiến, để làm sao đồng hành, hỗ trợ, san sẻ bớt khó khăn với lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Máy lấy dịch xét nghiệm là chiếc máy lấy dịch xét nghiệm vừa được phát minh. Bằng cách tạo một buồng kính có truyền oxi tươi. Bác sỹ vừa có thể lấy mẫu xét nghiệm vừa không phải mặc đồ bảo hộ. Tính an toàn sẽ rất cao. Chỉ cần nghiệm thu là vài ngày nữa chiếc máy này sẽ được chuyển đến hỗ trợ lực lượng y tế nơi tâm dịch.

Còn những chiếc áo chống sốc nhiệt đã được chị em ở khoa Chống nhiễm khuẩn sáng chế thành công. Giúp điều hòa thân nhiệt cho các y bác sỹ trong suốt 4-6 tiếng mặc áo bảo hộ làm việc trong điều kiện nắng nóng. Một chiếc áo nhỏ, nhưng hiệu quả thực tiễn lại vô cùng lớn.

Hiện hội viên phụ nữ Bệnh viện Y học cổ truyền đang ngày đêm tập trung may với số lượng lớn để gửi đến nơi tuyến đầu chống dịch.

Vì một Việt Nam khỏe mạnh, bất kỳ ai trong chúng ta, già - trẻ, gái - trai, giàu – nghèo đều có thể trở thành một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, bằng những việc làm ý nghĩa. Đó cũng là sức mạnh của chúng ta. Sức mạnh của sự đoàn kết, nghĩa đồng bào và không một ai bị bỏ lại phía sau.

Nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ quỹ vaccine

Hưởng ứng lời kêu gọi của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều tập thể, cá nhân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang nhắn tin đóng góp vào quỹ cũng theo thống kê mới nhất tổng số dư của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 là 1.425 tỷ đồng.

Tranh thủ giờ giải lao cán bộ, chiến sỹ trong vùng 5 hải quân nhắn tin ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng Covid – 19. Số tiền không nhiều nhưng đó là sự chung tay cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Đại uý Lê Vinh Toàn, Hải Đội 512, Lữ đoàn 127 Vùng 5 Hải quân cho biết: "Thấy cái tin nhắn cũng như là nghe trên các phương tiện truyền thông thì chúng tôi đã cùng nhau nhắn tin ủng hộ. Tất cả anh em toàn tàu thì đã tham gia nhắn tin hết."

Ở Vùng 5 Hải quân, có những người đã nhắn tin ủng hộ 2 đến 3 lần. Các chiến sỹ còn tích cực vận động người thân trong gia đình cùng tham gia ủng hộ quỹ vaccine.

Chị Đàm Thị Thanh Niên, phường An Thới, TP. Phú Quốc, Kiên Giang cho biết: "Tôi thì nghe chồng tôi tuyên truyền về cái cú pháp nhắn tin thì mình cũng tham gia. Mình cũng vận động các chị em trong xóm cùng nhắn tin."

Trên đất liền, người dân cũng có những cách đóng góp rất riêng. 10 triệu đồng này được cụ ông Nguyễn Văn Thọ ở xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp dành dụm hơn 1 năm. Thông qua Mặt trận tổ quốc địa phương, ông góp hết cho quỹ vắc xin và quỹ phòng chống covid.

Ông Nguyễn Văn Thọ, xã Tịnh Thới, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết: "Hỗ trợ vậy đó nhà nước tùy sử dụng, nhiều khi mua thuốc trở lại chích cho dân, rồi nhiều khi cũng tiếp những bệnh nhân đồ đó, số tiền ăn uống của những bệnh nhân ở các chỗ cách li đó."

Ông Lê Thành Công, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Các doanh nghiệp nếu muốn đóng góp ủng hộ vào quỹ mua Vaccine phòng chống Covid thì tất cả quỹ đóng góp mua vaccine sẽ được chuyển về trung ương thống nhất quản lý."

Tuỳ theo điều kiện cụ thể, các tập thể, cá nhân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã có những đóng góp riêng cho cuộc chiến chống Covid. Vài chục ngàn đồng cho một tin nhắn không phải là lớn. Nhưng nếu người dân cả nước cùng tham gia thì sẽ tạo nên một nguồn lực đáng kể cho quốc gia./.

Tin mới nhất

Khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam

Khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Chiều 2/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam; công bố sách, ấn phẩm và phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam (1946 – 2026).

Đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam – Belarus

Đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam – Belarus

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 2/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Phiên tham vấn lần thứ I cấp Thứ trưởng Nhóm Công tác chung giữa Bộ Công an Việt Nam và Ban Thư ký Nhà nước Hội đồng An ninh quốc gia Belarus. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Ngài Neverovsky Alexander Viktorovich, Phó Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Belarus đồng chủ trì Phiên tham vấn.

Tạm dừng lưu thông qua đèo Ngoạn Mục do sạt lở

Tạm dừng lưu thông qua đèo Ngoạn Mục do sạt lở

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết do mưa lớn, tuyến đèo Ngoạn Mục (còn gọi đèo Sông Pha) trên Quốc lộ 27, đoạn giáp ranh Khánh Hòa – Lâm Đồng tiếp tục xuất hiện điểm sạt lở mới, buộc lực lượng chức năng phải tạm ngưng cho phương tiện lưu thông qua khu vực này vào chiều nay 2/12.

Khởi tố 2 cán bộ thuộc Cơ quan Thuế tỉnh Bắc Ninh

Khởi tố 2 cán bộ thuộc Cơ quan Thuế tỉnh Bắc Ninh

Pháp luật 03/12/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty H có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án “Nhận hối lộ”, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 cán bộ thuộc cơ quan thuế tỉnh Bắc Ninh để điều tra hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 Sri Lanka nỗ lực cứu hộ khẩn cấp khu vực bị lũ lụt

Sri Lanka nỗ lực cứu hộ khẩn cấp khu vực bị lũ lụt

Thế giới 03/12/2025

(ANTV) - Ngày 2/12, các đội cứu hộ khẩn cấp tại Sri Lanka đã chạy đua với thời gian để tiếp cận những người còn sống sót và tìm kiếm thêm thi thể sau khi số người chết vì lũ lụt và lở đất thảm khốc tuần trước đã vượt quá 1.200 người ở Indonesia, Sri Lanka và Thái Lan, với hơn 800 người mất tích.

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Xem thêm