Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:36, Chủ Nhật, 23/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãng phí những công trình xử lý nước thải bị bỏ hoang

(ANTV) - Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường, xử lý nước thải tại các làng nghề được thành phố Hà Nội rất quan tâm để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố Hà Nội mới có 14 cụm công nghiệp làng nghề đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, tỷ lệ thu gom, xử lý nước thải ở làng nghề chỉ đạt khoảng 5,2%..

Tỷ lệ này còn thấp so với mục tiêu đặt ra. Và trên thực tế vẫn còn nhiều công trình xử lý nước thải xây dựng xong nhưng bị bỏ hoang, không được vận hành vì nhiều lý do. Điều này đã và đang gây nhiều khó khăn trong việc xử lý ô nhiễm môi trường do nước thải của các làng nghề thải trực tiếp ra môi trường.

Trong khi tỉ lệ nước thải ở Hà Nội được xử lý chưa đến 30%, một số dự án trạm xử lý nước thải phục vụ khu dân cư, khu đô thị, cụm công nghiệp, làng nghề ở Hà Nội lại bỏ hoang, gây lãng phí lớn.

Tại Cụm tiểu thủ công nghiệp Liên Hà, huyện Đan Phượng, ngôi nhà 2 tầng ngay đường vào cụm công nghiệp này đang nằm phơi sương. Bể lọc, lắng khô hạn, mốc meo, sắt thép, lan can công trình gỉ sét. Bên trong các bể lắng là nước tù đọng chuyển màu.

Được xây dựng ngay tại cụm tiểu thủ công nghiệp xã Liên Hà, tuy nhiên tại đây lại không có nước thải và hệ thống thu gom nước thải, chỉ có hệ thống xử lý nước sinh hoạt. Những người dân quanh khu vực này cho biết đây là làng nghề làm gỗ nên không có nước thải. Nên việc đầu tư hệ thống xử lý bụi từ hoạt động sản xuất là cần thiết chứ không phải hệ thống xử lý nước thải.

Tại Cụm làng nghề xã Tân Triều Thanh Trì, Hà Nội, nhiều chủ doanh nghiệp và người dân còn không biết có sự tồn tại của trạm xử lý nước thải phục vụ làng nghề.

Theo tìm hiểu, trạm được đầu tư xây dựng từ năm 2008, nhưng đến nay chưa hoạt động, để hoang hoá, xuống cấp. Một số hạng mục rất kiên cố, trải qua mưa, nắng đã gỉ sét, bong tróc, không còn hình dạng ban đầu. Thậm chí, nhiều chỗ trong khuôn viên trạm này đã bị cây dại xâm lấn. Theo chính quyền địa phương sau khi được xây dựng, đơn vị được giao quản lý, vận hành trạm này đã không thực hiện được nhiệm vụ, sau đó, đơn vị được chuyển giao cũng không vận hành được do lượng nước thải của cụm công nghiệp quá ít so với công suất vận hành của trạm.

Dù có trạm xử lý nước thải, nhưng không hoạt động, nên các doanh nghiệp, đơn vị trong Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều phải tự xử lý nước thải, trước khi đổ ra hệ thống thu gom nước thải của thành phố. Đây chỉ là những giải pháp trước mắt còn về lâu dài chính quyền địa phương cũng đang có văn bản xin phép phá bỏ trạm xử lý nước thải này để bố trí dành quỹ đất cho hạng mục khác như đất cây xanh, công cộng và đấu nối trực tiếp hệ thống nước thải của Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều ra hệ thống thu gom của Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay, hệ thống thu gom, xử lý nước thải trên địa bàn thành phố mới có 6 nhà máy, trạm xử lý được đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành với tổng công suất xử lý hơn 276 nghìn m3/ngày - đêm, chiếm khoảng 28,8% khối lượng nước thải cần xử lý. Tỷ lệ này còn thấp so với mục tiêu. Điều này đã và đang gây nhiều khó khăn trong việc xử lý ô nhiễm môi trường do nước thải của các làng nghề thải trực tiếp ra môi trường.

Xử lý nước thải làng nghề đang là một trong những thách thức về môi trường đối với các địa phương có nhiều làng nghề Hà Nội. Đã có một số dự án đầu tư xử lý nước thải làng nghề quy mô lớn được triển khai, tuy vậy tỷ lệ nước thải được xử lý vẫn ở mức thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Các mô hình xử lý ô nhiễm làng nghề mới mang tính thí điểm, chưa được nhân rộng.

 

BT
Thăm dò khán giả