Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 31/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai cấm xe tải lớn đi Sa Pa dịp nghỉ lễ 2/9

(ANTV) - Lào Cai cấm xe tải lớn đi Sa Pa dịp nghỉ lễ; Yêu cầu công khai các khoản thu, chi đầu năm học; Không được cải tạo xe limousine từ xe 16 chỗ chở khách;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Lào Cai cấm xe tải lớn đi Sa Pa dịp nghỉ lễ

Để tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2022-2023, từ ngày 31/8 đến hết ngày 4/9, tỉnh Lào Cai sẽ cấm xe trọng tải lớn lưu thông trên tuyến quốc lộ 4D, đoạn từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa, trừ xe chở xăng dầu, xe chở hàng hóa cứu trợ, xe bưu chính, xe ưu tiên theo quy định.

Theo đó, loại xe xe tải 4 trục sẽ phải tạm dừng lưu thông theo hướng Lào Cai - Sa Pa và ngược lại trong các khoảng thời gian cao điểm. Cùng với đó, thị xã Sa Pa cũng thực hiện phương án tổ chức giao thông trong khu vực nội thị.

Trong đó, hạn chế ô tô khách trên 29 chỗ (trừ xe buýt và các phương tiện công cộng theo quy định và xe tải có tải trọng hơn 10 tấn lưu thông tại 31 tuyến đường nội thị.

Yêu cầu công khai các khoản thu, chi đầu năm học

Trong công văn mới đây gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2022-2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra tám hoạt động yêu cầu các địa phương thực hiện, trong đó có việc công khai các khoản thu, chi. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các tỉnh, thành cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách đầu năm học.

Liên quan đến chương trình mới, các địa phương cần bổ sung biên chế giáo viên như quyết định của Bộ Chính trị, trong đó ưu tiên biên chế để tuyển dụng giáo viên cho các môn học mới.

Với lễ khai giảng được tổ chức đồng loạt vào ngày 5/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường tổ chức theo hướng gọn nhẹ, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi. Sau đó, các trường phải ổn định, duy trì nề nếp học tập.

Không được cải tạo xe limousine từ xe 16 chỗ chở khách

Theo Nghị định số 47 năm 2022 của Chính phủ, từ ngày 1/9 tới đây, không được sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ - tính cả lái xe để kinh doanh vận tải hành khách.

Như vậy, đối với xe 16 chỗ sẽ không được cải tạo thành xe dưới 10 chỗ dạng limousine chở khách.

Đối với những xe đã được cải tạo và cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày 1/9/2022, thì vẫn được tiếp tục sử dụng để chở khách cho đến khi hết niên hạn sử dụng. Những xe limousine được cải tạo từ ngày này sẽ không được cấp phù hiệu để kinh doanh vận tải hành khách.

BT
Thăm dò khán giả