Thứ Năm, 18/12/2025 03:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Linh hoạt, sáng tạo các cách dựng chốt chống dịch

(ANTV) - Những ngày qua, Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Với tiêu chí “thôn cách thôn, xã cách xã, làng cách làng”, rất nhiều khu vực ven đô đã nghĩ ra những cách làm rất sáng tạo để lập chốt ngăn chặn các nguồn lây lan dịch bệnh bằng tất cả những vật liệu sẵn có của địa phương. Cách làm này đang mang lại nhiều hiệu quả ban đầu khi mà cơ sở vật chất như hàng rào, barie... không phải lúc nào cũng có đủ và sẵn tại địa phương.

Từ khi Hà Nội triển khai giãn cách xã hội thì rất nhiều địa phương đã lập cách chốt cứng kiểm soát dịch. Và mỗi địa phương thì lại có 1 cách làm khác nhau, tận dụng tất cả những vật liệu họ đang có. Nhiều địa phương thì tận dụng bàn ghế, cành cây, tre nứa. Nhiều địa phương khác thì lại dựng những cột bê tông như thế này. Thậm chí có khu vực khi mà họ có sẵn container thì container cũng được tận dụng để làm các chốt cứng.

tại các địa bàn xa trung tâm hơn cơ sở vật chất khó khăn hơn, thì những chiếc ghế đá vốn là nơi hóng mát của người dân giờ đã trở thành những barie vững chắc. Hay đơn giản hơn chỉ là thanh tre, tấm lưới đánh cá, cái thang hay tấm lợp... Cũng được người dân mang ra đóng góp ... cùng chính quyền địa phương chống giặc Covid.

Người góp công, người góp của, địa phương nào có gì  thì dùng cái nấy, miễn sao chống được dịch. Sự đồng lòng của mỗi người dân cùng sự sáng tạo của chính quyền địa phương để vượt qua những khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất đang cho thấy những nghĩa cử vô cùng cao đẹp. Và khi tất cả cùng đồng lòng thì khó khăn mấy chúng ta cũng sẽ vượt qua.

Hà Nội: Người dân ra đường phải có giấy xác nhận chuẩn theo mẫu

Ngày 29/7, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản hỏa tốc số 2434/UBND-KT gửi các đơn vị về việc thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo ghi nhận, vào sáng 31/7, có những trường hợp ra đường xuất trình giấy lưu thông không theo mẫu chung, hoặc thậm chí có những trường hợp không có giấy xác nhận.

Người dân ra đường hãy thực sự có việc và phải có đúng,  đủ giấy tờ xác nhận. Lực lượng chức năng luôn tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng cấp giấy tham gia đi đường được thuận lợi; đồng thời kiểm tra, giám sát; tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định.

Thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Trưa nay, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 26 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 17 ca phát hiện tại khu cách ly và 9 ca phát hiện tại cộng đồng. 

Cũng trong ngày hôm nay, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định thành lập vùng cách ly y tế tại địa bàn dân cư phường Chương Dương do có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 từ 0h ngày 31/7.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND phường Chương Dương cho biết, thời gian qua, có 17 trường hợp F0 được xác định trên địa bàn phường đã được đưa điều trị cách ly, công tác truy vết được tiến hành nhanh chóng, xác định kịp thời các trường hợp liên quan.


Khánh Hòa: TP Nha Trang phong tỏa 11 xã, phường

UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phong tỏa 11 xã, phường với hơn 180.000 dân để xét nghiệm, sớm phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. UBND TP Nha Trang yêu cầu tất cả người dân trên địa bàn thành phố không ra đường từ 19h hôm trước đến 6h hôm sau kể từ ngày 31/7 đến khi có thông báo mới.

Đối với việc mua hàng hóa thiết yếu, phiếu đi chợ/siêu thị vào khung giờ buổi tối được lựa chọn chuyển sang khung giờ buổi sáng hoặc chiều cùng ngày ghi trên phiếu. Tại các điểm phong tỏa, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra chặt chẽ giấy thông hành để hạn chế người ra vào địa phương. Trong thời gian phong tỏa, CDC Khánh Hòa và ngành y tế các địa phương sẽ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm