Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 2, 11/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo lắng tăng học phí với mô hình trường công chất lượng cao

(ANTV) - Thông tin các trường THPT tốp đầu của thủ đô Hà Nội như Chu Văn An, Kim Liên và Phan Đình Phùng sẽ chuyển sang mô hình trường chất lượng cao, đặc biệt thu học phí cao đang khiến không ít phụ huynh lo lắng. 

 

Phía nhà trường cho biết, nếu được phê duyệt chuyển sang hoạt động theo mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính, thì sẽ áp dụng với khối lớp 10 mới. Tuy nhiên nếu mô hình này được áp dụng, nhiều chuyên gia cho biết điều này cho thấy sự vô lý, bất công của mô hình công lập chất lượng cao tại Thủ đô.

Trường THPT Kim Liên, mức học phí hiện tại là 217,000 đồng, nếu áp dụng mô hình trường chất lượng cao thì dự kiến sẽ tăng lên 5,7 triệu đồng/tháng. Mức tăng này lên gần 30 lần. Điều này đã khiến không ít phụ huynh có con học ở trường này lo lắng.

Bên cạnh những lo lắng từ phía phụ huynh thì nhiều chuyên gia cũng cho biết, nếu chuyển đổi từ trường công sang mô hình chất lượng cao thì sẽ kéo theo những bất công. Bởi thực tế hiện nay, trường công đang được nhà nước đầu tư từ đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học , trả lương cho đội ngũ giáo viên.

Hiện nay, Hà Nội có 2 trường THPT công lập hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính là THPT Phan Huy Chú và Lê Lợi. Riêng trường THPT Phan Huy Chú đã chuyển đổi mô hình hoạt động công lập tự chủ tài chính toàn phần  từ năm 2008.

Hàng năm, THPT Phan Huy Chú luôn có đông học sinh đăng ký tuyển sinh, vượt quá chỉ tiêu của trường. Không thể chối cãi hiệu quả mô hình tự chủ tài chính ở một số trường. Tuy nhiên làm thế nào để hài hòa được lợi ích, hạn chế được sự bất công trong môi trường giáo dục mới là điều đáng bàn.

B.T
Thăm dò khán giả