Chủ Nhật, 11/01/2026 05:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lo lắng tăng học phí với mô hình trường công chất lượng cao

(ANTV) - Thông tin các trường THPT tốp đầu của thủ đô Hà Nội như Chu Văn An, Kim Liên và Phan Đình Phùng sẽ chuyển sang mô hình trường chất lượng cao, đặc biệt thu học phí cao đang khiến không ít phụ huynh lo lắng. 

Phía nhà trường cho biết, nếu được phê duyệt chuyển sang hoạt động theo mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính, thì sẽ áp dụng với khối lớp 10 mới. Tuy nhiên nếu mô hình này được áp dụng, nhiều chuyên gia cho biết điều này cho thấy sự vô lý, bất công của mô hình công lập chất lượng cao tại Thủ đô.

Trường THPT Kim Liên, mức học phí hiện tại là 217,000 đồng, nếu áp dụng mô hình trường chất lượng cao thì dự kiến sẽ tăng lên 5,7 triệu đồng/tháng. Mức tăng này lên gần 30 lần. Điều này đã khiến không ít phụ huynh có con học ở trường này lo lắng.

Bên cạnh những lo lắng từ phía phụ huynh thì nhiều chuyên gia cũng cho biết, nếu chuyển đổi từ trường công sang mô hình chất lượng cao thì sẽ kéo theo những bất công. Bởi thực tế hiện nay, trường công đang được nhà nước đầu tư từ đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học , trả lương cho đội ngũ giáo viên.

Hiện nay, Hà Nội có 2 trường THPT công lập hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính là THPT Phan Huy Chú và Lê Lợi. Riêng trường THPT Phan Huy Chú đã chuyển đổi mô hình hoạt động công lập tự chủ tài chính toàn phần  từ năm 2008.

Hàng năm, THPT Phan Huy Chú luôn có đông học sinh đăng ký tuyển sinh, vượt quá chỉ tiêu của trường. Không thể chối cãi hiệu quả mô hình tự chủ tài chính ở một số trường. Tuy nhiên làm thế nào để hài hòa được lợi ích, hạn chế được sự bất công trong môi trường giáo dục mới là điều đáng bàn.

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm