Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 23/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại an toàn phòng cháy tại karaoke

(ANTV) - Vụ cháy quán Karaoke đặc biệt nghiêm trọng xảy ra phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy là hồi chuông cảnh báo tình trạng cháy nổ với loại hình quán bar, karaoke… đặc biệt có liên quan đến hoạt động sửa chữa.

Karaoke là loại hình giải trí phổ biến ở nước ta tuy nhiên dù đã có nhiều giải pháp từ phía các cơ quan chức năng nhưng diễn biến cháy nổ xảy ra với loại hình quán bar, karaoke vẫn luôn ở mức đáng báo động.  Trước thực trạng này, Công an các đơn vị địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tổng rà soát, kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường. Nhiều bất cập đã được chỉ rõ. 

Tại cơ sở Karaoke qua buổi kiểm tra đột xuất hàng loạt lỗi vi phạm đã được CS PCCC Hà Nội chỉ rõ và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục. Dây điện đấu nối tùy tiện và cũng không chạy ống gen mà để trần ngay dưới tấm chắn cách âm như thế này.

Cửa thoát hiểm thì bị chắn lối. Với những lỗi vi phạm này, cơ sở phải dừng hoạt động ngay nếu không có biện pháp khắc phục.

Những lỗi vi phạm như tại cơ sở Karaoke trên không phải là hiếm gặp. Chính từ sự chủ quan, lơ là công tác PCCC khiến cho nguy cơ cháy nổ với loại hình này luôn thường trực. Và khi mà các chủ cơ sở còn chưa coi những vụ cháy Karaoke là bài học đắt giá cho chính cơ sở mình thì diễn biến cháy nổ với loại hình này vẫn còn phức tạp.  

Vụ cháy quán karaoke đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội chính là bài học đắt giá cho các cơ sở kinh doanh lĩnh vực này. Vụ việc cũng một lần nữa đặt ra vấn đề về quản lý hoạt động của các quán karaoke. Bởi thực tế, dù lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm với loại hình này nhưng trên thực tế thì bất cứ lúc nào kiểm tra vi phạm về an toàn cháy nổ vẫn tồn tại.

Nhiều giải pháp quyết liệt chấn chỉnh vi phạm Karaoke

Karaoke là loại hình kinh doanh có điều kiện, chịu sự quản lý Nhà nước về lĩnh vực văn hóa, PCCC, quy hoạch đô thị. Mặc dù vậy như kết quả kiểm tra thì vẫn tồn tại nhiều bất cập trong công tác đảm bảo an toàn PCCC với loại hình này.

Giải pháp nào để chấn chỉnh những hành vi vi phạm và giúp ngăn ngừa, giảm thiểu các vụ cháy nổ Karaoke, quán bar trong thời gian tới?

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với phóng viên ANTV.

 

 

BT
Thăm dò khán giả