Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 2, 28/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại an toàn thực phẩm trong trường học

(ANTV) - Vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên quan hàng trăm học sinh và một em tử vong tại Trường ISchool Nha Trang vừa có kết quả nguyên nhân vụ việc thì mới đây, 14 học sinh ở một trường tiểu học tại Tiền Giang cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường. Nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ. 

Đây là những vụ việc không ai mong muốn, tuy nhiên đó thực sự là hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, trong đó có các bếp ăn bán trú tại các trường học. Vấn đề này đang được đông đảo cư dân mạng quan tâm và bình luận. 

Câu chuyện chất lượng thực phẩm, các khâu vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú ở các nhà trường lâu nay vẫn được xã hội quan tâm, báo chí đề cập nhưng trên thực tế chỉ thực sự nóng lên khi ở nơi này, nơi kia có sự cố, xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Sau vụ việc đau lòng, đáng tiếc xảy ra ở Nha Trang và mới đây là ở Tiền Giang, cộng đồng mạng trong đó có nhiều phụ huynh học sinh bày tỏ lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của con em mình.

Để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học, các chuyên gia y tế cho rằng có nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân xuất phát từ phía nhà cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho trường học; có nguyên nhân từ việc nhà trường không đảm bảo việc kiểm tra nguyên liệu đầu vào kỹ càng, môi trường chế biến tại bếp ăn của nhà trường không đảm bảo yêu cầu, khu vệ sinh ăn uống, đồ dùng ăn uống không được vệ sinh cẩn thận.

Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng đây là bài học để các cơ sở giáo dục trong cả nước nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Tình trạng an toàn thực phẩm vẫn là một nỗi canh cánh không chỉ với học sinh mà với toàn xã hội. Đông đảo cư dân mạng khẳng định việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh cần được phối hợp chặt chẽ để thống nhất về kế hoạch hành động giữa các nhà trường với chính quyền và gia đình học sinh. Việc vệ sinh an toàn thực phẩm phải được thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời chấn chỉnh, xử lý sai phạm.

Thăm dò khán giả