Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại tình trạng học sinh lập nhóm đánh nhau

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng những vụ hỗn chiến giữa các nhóm thanh thiếu niên đã gây ra nhiều hậu quả đau lòng. Đáng chú, do thiếu hiểu biết pháp luật, dễ bị lôi kéo dụ dỗ, nhiều thanh thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng vẫn sẵn sàng tham gia vào các hội nhóm đánh nhau. 

 

 

Những lời nói kích động, để chứng tỏ mình không phải dạng vừa, những em học sinh sẵn sàng dùng hung khí để hành xử nhau. Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực là cách mà nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Dù hỗn chiến ở một quán café thuộc thuộc thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang xảy ra vụ hỗn chiến khiến 3 thanh niên phải đi cấp cứu với nhiều vết thương trên người. 20 đối tượng tham gia vụ đánh nhau trong đó có nhiều học sinh đã bị Công an huyện Vị Thủy đưa về trụ sở để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, vào tháng 8-9/2022, tại thành phố Vị Thanh cũng xảy ra hai vụ thanh thiếu niên đánh nhau. Hơn 30 đối tượng chủ yếu từ 13 đến trên 20 tuổi đã tham gia 2 vụ đánh nhau này. Công an thành phố ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 3 đối tượng về hành vi "Cố ý gây thương tích".

Vị thành niên vi phạm pháp luật liên quan chặt chẽ đến nhiều vấn đề khác nhau và nó được xem như một hệ lụy. Thời gian gần đây phải kể đến các cuộc hỗn chiến xảy ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Các em sẵn sàng cầm hung khí để đánh nhau, trả thù cho bạn hay chỉ vì một ánh mắt nhìn. Mức độ phạm tội và ra tay một cách lạnh lùng, vô cảm. Chỉ đến lúc con cái phạm tội thì cha mẹ mới giật mình.

Tuổi vị thành niên phạm tội đang là một mối đáng lo ngại của xã hội. Để ngăn chặn, phòng ngừa và kéo giảm được tình trạng tội phạm nhí, cần có giải pháp tổng hợp, đồng bộ và đòi hỏi trách nhiệm của toàn xã hội, không chỉ riêng lực lượng công an. Chỉ khi các em nắm được pháp luật, nhận thức được tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội và hậu quả pháp lý của hành vi phạm tội thì mới có thể hạn chế được việc vi phạm pháp luật.

Hầu hết các vụ đánh nhau giữa các đối tượng thanh thiếu niên gần đây chủ yếu từ mâu thuẫn nhỏ nhặt nhưng hậu quả thì không thể đo đếm được. Nhìn từ những vụ án trên có những em  sẽ dừng lại ở lứa tuổi còn rất trẻ, các em còn lại khó có được một tương lai tươi sáng như đã từng có. Những phút bốc đồng, nóng giận hay cả những sự nuối tiếc rồi cũng chỉ là những cảm xúc nhất thời. Thực trạng nhức nhối này đang đặt ra cho các bậc phụ huynh và ngành giáo dục cần có phương pháp quản lý, giáo dục con em, học sinh của mình tốt hơn để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Các gia đình có con em đang ở độ tuổi vị thành niên cần phải có những định hướng đúng đắn, những kỹ năng xử lý tình huống khi con em mình rơi vào xích mích ngoài xã hội.

Nhà trường cũng cần chú trọng trong việc giảng dạy một số môn học như kỹ năng sống, giáo dục công dân, trang bị kiến thức về pháp luật đúng đắn cho học sinh. Có những tiết học ngoại khóa về hành động đẹp, tăng cường tinh thần trách nhiệm cũng như ý thức đấu tranh đẩy lùi bạo lực học đường./.

 

BT
Thăm dò khán giả