Chủ Nhật, 15/02/2026 16:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lo ngại tình trạng học sinh lập nhóm đánh nhau

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng những vụ hỗn chiến giữa các nhóm thanh thiếu niên đã gây ra nhiều hậu quả đau lòng. Đáng chú, do thiếu hiểu biết pháp luật, dễ bị lôi kéo dụ dỗ, nhiều thanh thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng vẫn sẵn sàng tham gia vào các hội nhóm đánh nhau. 

Những lời nói kích động, để chứng tỏ mình không phải dạng vừa, những em học sinh sẵn sàng dùng hung khí để hành xử nhau. Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực là cách mà nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Dù hỗn chiến ở một quán café thuộc thuộc thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang xảy ra vụ hỗn chiến khiến 3 thanh niên phải đi cấp cứu với nhiều vết thương trên người. 20 đối tượng tham gia vụ đánh nhau trong đó có nhiều học sinh đã bị Công an huyện Vị Thủy đưa về trụ sở để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, vào tháng 8-9/2022, tại thành phố Vị Thanh cũng xảy ra hai vụ thanh thiếu niên đánh nhau. Hơn 30 đối tượng chủ yếu từ 13 đến trên 20 tuổi đã tham gia 2 vụ đánh nhau này. Công an thành phố ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 3 đối tượng về hành vi "Cố ý gây thương tích".

Vị thành niên vi phạm pháp luật liên quan chặt chẽ đến nhiều vấn đề khác nhau và nó được xem như một hệ lụy. Thời gian gần đây phải kể đến các cuộc hỗn chiến xảy ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Các em sẵn sàng cầm hung khí để đánh nhau, trả thù cho bạn hay chỉ vì một ánh mắt nhìn. Mức độ phạm tội và ra tay một cách lạnh lùng, vô cảm. Chỉ đến lúc con cái phạm tội thì cha mẹ mới giật mình.

Tuổi vị thành niên phạm tội đang là một mối đáng lo ngại của xã hội. Để ngăn chặn, phòng ngừa và kéo giảm được tình trạng tội phạm nhí, cần có giải pháp tổng hợp, đồng bộ và đòi hỏi trách nhiệm của toàn xã hội, không chỉ riêng lực lượng công an. Chỉ khi các em nắm được pháp luật, nhận thức được tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội và hậu quả pháp lý của hành vi phạm tội thì mới có thể hạn chế được việc vi phạm pháp luật.

Hầu hết các vụ đánh nhau giữa các đối tượng thanh thiếu niên gần đây chủ yếu từ mâu thuẫn nhỏ nhặt nhưng hậu quả thì không thể đo đếm được. Nhìn từ những vụ án trên có những em  sẽ dừng lại ở lứa tuổi còn rất trẻ, các em còn lại khó có được một tương lai tươi sáng như đã từng có. Những phút bốc đồng, nóng giận hay cả những sự nuối tiếc rồi cũng chỉ là những cảm xúc nhất thời. Thực trạng nhức nhối này đang đặt ra cho các bậc phụ huynh và ngành giáo dục cần có phương pháp quản lý, giáo dục con em, học sinh của mình tốt hơn để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Các gia đình có con em đang ở độ tuổi vị thành niên cần phải có những định hướng đúng đắn, những kỹ năng xử lý tình huống khi con em mình rơi vào xích mích ngoài xã hội.

Nhà trường cũng cần chú trọng trong việc giảng dạy một số môn học như kỹ năng sống, giáo dục công dân, trang bị kiến thức về pháp luật đúng đắn cho học sinh. Có những tiết học ngoại khóa về hành động đẹp, tăng cường tinh thần trách nhiệm cũng như ý thức đấu tranh đẩy lùi bạo lực học đường./.

Tin mới nhất

Khởi tố 2 đối tượng đánh nhau sau va chạm giao thông

Khởi tố 2 đối tượng đánh nhau sau va chạm giao thông

Pháp luật 15/02/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam đối với Đoàn Quang Lân, trú tại phường Tân Thuận và Lê Thanh Bân, trú tại phường Tân Hưng về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Sự sẻ chia từ những người mẹ đặc biệt

Sự sẻ chia từ những người mẹ đặc biệt

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Xuất phát từ tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và mong muốn sẻ chia cùng những hoàn cảnh kém may mắn, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Một cách làm nhân văn, bền bỉ, đang từng bước mang lại những thay đổi tích cực cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Phá chuyên án sản xuất, buôn bán hàng giả

Phá chuyên án sản xuất, buôn bán hàng giả

Pháp luật 15/02/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh và một số đơn vị chức năng vừa triệt phá thành công chuyên án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần dược BMP; Địa chỉ: thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, tỉnh Bắc Ninh đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 10 đối tượng trong vụ án này.

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với buôn lậu, hàng giả

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với buôn lậu, hàng giả

Kinh tế 15/02/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình về tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch tổng thể, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân, quyết tâm giữ ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Hạ tầng giao thông, động lực phát triển kinh tế - xã hội

Hạ tầng giao thông, động lực phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế 15/02/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, tại Thanh Hoá, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được đầu tư, nâng cấp và đưa vào sử dụng. Từ các tuyến quốc lộ huyết mạch, đường ven biển, đường kết nối khu kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp, cho tới hệ thống giao thông đô thị, nông thôn đã và đang từng bước hoàn thiện, mở ra không gian phát triển mới cho toàn tỉnh.

Các công trình, dự án trọng điểm tại TP.HCM thi công xuyên Tết

Các công trình, dự án trọng điểm tại TP.HCM thi công xuyên Tết

Kinh tế 15/02/2026

(ANTV) - Nhằm tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt tận dụng tối đa quỹ thời gian thi công trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Sở Xây dựng Thành phố vừa có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư, nhà đầu tư khẩn trương rà soát để hoàn thành các công trình đúng tiến độ.

"Mừng Đảng, mừng Xuân - Mừng Tân Yên đổi mới - Vì cộng đồng không ma túy”

"Mừng Đảng, mừng Xuân - Mừng Tân Yên đổi mới - Vì cộng đồng không ma túy”

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Tối 13/2, tại Quảng trường Lương Văn Nắm (xã Tân Yên, tỉnh Bắc Ninh), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh, các cơ quan Trung ương và chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Mừng Đảng, mừng Xuân - Mừng Tân Yên đổi mới - Vì cộng đồng không ma túy”. Dự chương trình có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Điểm dừng chân nghĩa tình của Cảnh sát giao thông Đà Nẵng

Điểm dừng chân nghĩa tình của Cảnh sát giao thông Đà Nẵng

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán đang đến gần, trên những tuyến đường rời Đà Nẵng, dòng người đang tất bật trở về quê nhà. Giữa hành trình hối hả ấy, có những điểm dừng chân đặc biệt nơi không chỉ có sự kiểm soát, điều tiết giao thông, mà còn có sự sẻ chia ấm áp của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng.

Xem thêm