Thứ Năm, 27/11/2025 13:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi cá nhân

(ANTV) - Hiện nay trên địa bàn xã vùng cao Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái xuất hiện tình trạng người dân mời thầy bói, thầy cúng với mục đích giải hạn, chữa bệnh có biểu hiện của mê tín. Hơn nữa, lợi dụng tâm lý, thầy cúng yêu cầu chủ nhà chi trả với số tiền khá lớn, nhiều người thậm chí vay mượn để thực hiện lễ cúng.

Anh Triệu Tài Hương, ở thôn Khe Pháo, xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có người con trai đi làm ăn xa hơn 2 tháng nay nhưng gia đình không liên lạc được.

Nghe người quen giới thiệu, anh Hương lên Lào Cai nhờ “thầy” xem bói, được thầy phán “long mạch” nhà anh có vấn đề, cần phải làm lễ cúng thì con trai mới trở về. Anh Hương tin tưởng mời “thầy” về làm lễ cúng hàn "long mạch” và “gọi vía con trai”.

Ngoài tiền mua đồ lễ, mổ 1 con lợn, 1 con vịt và 3 con gà, anh Hương phải đưa thầy 5 triệu đồng tiền công. Bỏ ra hơn chục triệu đồng để thực hiện lễ cúng, đến nay anh Hương và gia đình chỉ biết chờ vào vận may, không biết bao giờ con trai mới về.

Một điểm chung cho những lễ cúng là trước khi đề nghị gia đình tổ chức lễ cúng, “thầy” xem bói và nói những vận hạn, xui xẻo mà gia đình sẽ gặp phải. Do đó cần phải tổ chức lễ cúng và được ra giá cụ thể cho từng lễ cúng. Mục đích của lễ cúng không phải cầu an, cầu may mắn như phong tục tốt đẹp mà người dân nơi đây vẫn làm mà là giải hạn, chữa bệnh, hàn "long mạch".

Trong khi phóng viên đang ghi nhận thực trạng này thì ngay tại thôn Khe Pháo, huyện Lục Yên cũng có một gia đình chuẩn bị tổ chức lễ cúng với mục đích chữa bệnh, giải hạn. “thầy” cúng vẫn là người thực hiện 2 lễ cúng trước đó trên địa bàn và mức giá được yêu cầu là 3,5 triệu đồng. Nắm bắt thông tin, Công an xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

Tục cúng cầu an, cầu may mắn vẫn được nhiều người dân trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái thực hiện. Tuy nhiên, với mục đích không phù hợp, có biểu hiện của mê tín, biến tướng để trục lợi về kinh tế thì người dân cần phối hợp với lực lượng chức năng để ngăn chặn, bài trừ kịp thời, tránh để tiền mất tật mang.

Tin mới nhất

Loạt trường đại học điều chỉnh phương thức tuyển sinh năm 2026

Loạt trường đại học điều chỉnh phương thức tuyển sinh năm 2026

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã thông báo về những điều chỉnh mới trong phương thức tuyển sinh năm 2026, trong đó hầu hết giảm xét học bạ và thay đổi tổ hợp xét tuyển. Đây là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng và được kỳ vọng là giải pháp hiệu quả nhằm đáp ứng quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn hóa phương thức xét tuyển, đảm bảo công bằng, minh bạch, phù hợp với chương trình đào tạo và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thủ tướng chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó bão số 15

Thủ tướng chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó bão số 15

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Y tế; Văn phòng Ban chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia về việc chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15.

Lực lượng Công an đảm bảo an ninh, an toàn sau bão lũ

Lực lượng Công an đảm bảo an ninh, an toàn sau bão lũ

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Những ngày qua, mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng chục nghìn hộ dân. Trong gian khó, tinh thần đoàn kết và tình người lại được nhân lên khi cả hệ thống chính trị vào cuộc; các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an nhân dân, luôn có mặt ở những điểm nóng để sơ tán người dân, hỗ trợ nhu yếu phẩm, bảo đảm trật tự an toàn cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Khởi tố đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức

Khởi tố đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vì Thị Tiện (SN 1994, trú tại bản Kê Nênh, phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Chủ động phòng ngừa, ứng phó bão số 15 từ sớm, từ xa

Chủ động phòng ngừa, ứng phó bão số 15 từ sớm, từ xa

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Thông tin mới nhất về cơn bão số 15. Hồi 4h sáng nay, ngày 27/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 190km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15km/h.

Phương thức, thủ đoạn chống phá trước Đại hội XIV của Đảng

Phương thức, thủ đoạn chống phá trước Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Để phục vụ cho ý đồ chính trị, các thế lực thù địch đã tăng cường tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông toàn diện, hòng phá hoại về tư tưởng, bóp méo đường lối lãnh đạo của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và làm giảm sút niềm tin của nhân dân vào Đảng trước thềm đại hội. Những phương thức thủ đoạn và ý đồ chống phá đất nước của chúng được biểu hiện như thế nào?

Xem thêm