Khởi tố đối tượng giết người
(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.
(ANTV) - Mục tiêu được đặt ra khi xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, đó là người dân, doanh nghiệp và các tổ chức khác có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ công, thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Và để làm được điều này thì một trong những điều kiện tiên quyết đó là xây dựng thành công dữ liệu trụ cột, cốt lõi, có tính liên kết cao.
Trong đó, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được coi là dữ liệu gốc, nền tảng của Chính phủ số. Giúp kết nối, chia sẻ thông tin dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác, làm tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin dân cư, hạn chế tối đa sự trùng lặp thông tin. Và trong thực tiễn hiện nay, việc kết nối chia sẻ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã mang đến những bước chuyển hiệu quả và thiết thực.
Theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an thực hiện việc kết nối, tích hợp, khai thác dữ liệu chia sẻ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non ; kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa CSDL quốc gia về dân cư với CSDL về GD-ĐT.
Ngay trong tháng 5, từ mã định danh cá nhân do Bộ Công an cung cấp, trên 1 triệu học sinh đã đăng kí thành công, việc thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.
Cắt giảm thời gian, thủ tục, hạn chế sai sót, là những tiện ích nhất từ dịch vụ công này mang lại.
Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: Kết nối chia sẻ dữ liệu để xác thực, danh tính đảm bảo các em đi thi. Thống nhất đồng bộ giữa 2 bên, các em học sinh đăng kí nhiều thông tin nữa, giảm hàng loạt công việc, không phải điền bằng tay, khai lại.
Thời điểm này, Bộ Công an từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối, tích hợp, chia sẻ với 8 cơ sở dữ liệu chuyên ngành do các Bộ, ngành khác quản lý.
Liên thông dữ liệu, xác thực thông tin tiêm chủng vaccin COVID-19. Kết nối chia sẻ dữ liệu về tư pháp như hộ tịch khai sinh, khai tử; hộ cận nghèo.
Đồng bộ trên 18 triệu thông tin Bảo hiểm xã hội, làm giàu dữ liệu dân cư và tích hợp sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho thẻ Bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh.
Thực hiện phân cấp, phân quyền đăng kí, cấp biển số xe oto, gắn máy đến tận xã, huyện. Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc.
Việc đưa các dịch vụ công thiết yếu trên môi trường điện tử vào hoạt động đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ rất lớn người dân cũng như cho thấy tính hiệu quả trong chuyển đổi số.
Phát huy hiệu quả, khai thác tối đa các giá trị từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội. 25 dịch vụ công thiết yếu sẽ tiếp tục được hoàn thiện, tích hợp lên Cổng dịch vụ công
Hiện Bộ Công an cũng đang khẩn trương triển khai xây dựng hệ thống định danh và xác thực điện tử trong các giao dịch dựa trên dữ liệu gốc và bổ sung, làm giàu cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, góp phần đơn giản hóa, giảm thiểu các giấy tờ, thời gian đi lại của công dân và giải quyết thủ tục hành chính theo hướng thông tin, giấy tờ của công dân chỉ cung cấp một lần.
(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.
(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.
(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.
(ANTV) - Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Israel phát tín hiệu có thể mở lại cửa khẩu Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả toàn bộ con tin còn sống và thi thể, hài cốt của những con tin đã chết.
(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.
(ANTV) - Chính phủ Ấn Độ cho biết hơn 200.000 ca bệnh hô hấp cấp tính được ghi nhận tại 6 bệnh viện công từ năm 2022-2024, nguyên nhân do ô nhiễm không khí.
(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài từ chiều 3 đến sáng 4-12, mực nước các hồ chứa ở Khánh Hòa tăng nhanh, buộc nhiều hồ phải xả điều tiết với lưu lượng lớn để bảo đảm an toàn công trình. Trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến 50–120 mm, có nơi 130–200 mm, khiến nước sông dâng và xuất hiện lũ nhỏ.
(ANTV) - Khi ánh đèn phố tắt, những cánh cửa phòng karaoke đóng kín lại trở thành lớp vỏ che chắn cho hàng loạt hoạt động phi pháp. Một tụ điểm như vậy vừa bị Phòng CSHS Công an TP. Hà Nội triệt phá ngay giữa trung tâm sầm uất trên con phố Trần Duy Hưng.
(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.
(ANTV) - Chiều nay (4/12), tại Hà Nội, Đảng uỷ Công an TW tổ chức Hội nghị năm 2025 để cho ý kiến vào các nội dung theo thẩm quyền. Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an TW dự và chỉ đạo hội nghị.