Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 21:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Chủ Nhật, 20/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lời kể của cậu bé nghiện ma túy khiến nhiều phụ huynh giật mình

(ANTV) - Theo đánh giá của Bộ Công an, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, chủ yếu tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Điều đáng lo ngại là con đường sa vào nghiện ngập của các giới trẻ  ngày càng dễ dàng hơn khi mà các loại ma túy mới, nguy hiểm xuất hiện ngày một nhiều, trong khi các em vẫn rất thiếu kiến thức bảo vệ mình trước tệ nạn này.

 

Theo thống kê, trong số hơn 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý của cả nước, dưới 16 tuổi chiếm 0,1%, từ 16 đến dưới 30 tuổi chiếm 48%.

Trong số những người sử dụng trái phép chất ma túy, có khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15 tuổi đến 25 tuổi.

Đặc biệt, ngày nay với sự xuất hiện ngày càng phổ biến, đa dạng về chủng loại, giá thành ngày càng rẻ, dễ cất giấu, sử dụng của ma túy tổng hợp, nhiều em 13-14 tuổi đã sử dụng ma túy.

Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch HĐQL Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy PSD cho biết: "Thực tế đã cho thấy, độ tuổi các em dễ sa ngã vào ma túy chính là từ 13-16 tuổi. Chúng tôi đã chứng kiến những trường hợp đáng tiếc."

Các loại ma túy tổng hợp thường trở nên kích thích hơn khi sử dụng kèm với rượu, bia, trong môi trường âm nhạc mạnh nên các quán bar, karaoke, vũ trường thường là nơi các đối tượng và thanh thiếu niên lợi dụng để tổ chức, sử dụng trái phép ma túy.

Bên cạnh đó, sự phát triển của mạng xã hội cũng làm cho thanh thiếu niên dễ dàng tiếp cận, mua bán, sử dụng hoặc bị lôi kéo sử dụng các loại ma túy mới.

Trung tá Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân cho biết: "Thậm chí có những em học lực đang tốt mà lỡ sa vào ma túy lúc nào không hay. Trong đó có nhiều nguyên nhân. Từ khách quan đến chủ quan. Tệ nạn nào cũng dễ ảnh hưởng nhất chính là giới trẻ bởi các em tò mò, thích khám phá. Trong khi môi trường từ gia đình, nhà trường bị buông lỏng."

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, nguyên Cục trưởng Cục CSĐT TP về ma túy - Bộ Công an cho biết: "Trong khi tội phạm cũng đánh vào tâm lý thích khám phá, tìm tòi nên chúng liên tục tung ra những loại ma túy với tên mỹ miều thì các em sẽ rất dễ dính vào. Do đó, việc tuyên truyền, phổ biến cho các em  các kiến thức là rất quan trọng"

Thực trạng trên đang cho thấy, để ngăn chặn ma túy xâm nhập vào học đường, để không còn những đứa trẻ thay vì đi học với bạn bè cùng trang lứa, lại phải đi cai nghiện thì rất cần những giải pháp căn cơ và đồng bộ. Trong đó, trang bị kiến thức, kỹ năng giúp thanh thiếu niên nhận biết về ma túy – có thể coi là vắc xin giúp các em có sức đề kháng, tự bảo vệ mình trước các loại tệ nạn.

BT
Thăm dò khán giả