Thứ Sáu, 31/10/2025 11:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lớp học của cô giáo xương thủy tinh

(ANTV) - Cô gái mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh ngay từ khi mới lọt long, đến nay đã 30 tuổi,  nhưng cô gái này vẫn luôn xuất hiện với nụ cười trên môi, nụ cười xua tan bệnh tật, nụ cười tiếp thêm nghị lực cho biết bao con người. Ngày qua ngày, với ước mong cống hiến, cô gái này đang gieo mầm ước mơ, vượt lên số phận để sống có ích, nối tiếp hành trình giúp đỡ những đứa trẻ trên con đường học tập. 

Đã hơn 30 tuổi nhưng chị Tâm chỉ nặng hơn 15 kg bởi căn bệnh xương thủy tinh. Ngay từ khi mới lọt lòng, Nguyễn Thị Ngọc Tâm có hình hài không bình thường do một chân quặp lên ngực, sau đó bác sĩ phát hiện chị bị bệnh xương thủy tinh. Trải qua 3 lần phẫu thuật chân, chị Tâm luôn khao khát biết đi, nhưng nỗ lực tập đi đã bị dập tắt khi xương bị gãy liên tục.

Không những vậy, càng lớn Tâm lại bị thêm nhiều bệnh khác như tim, phổi, phế quản, dạ dày khiến sức khỏe Chị mỗi ngày một yếu. Tất cả những sinh hoạt cá nhân hay di chuyển Chị đều phải nhờ ông bà, cha mẹ giúp đỡ.

Với khao khát biết chữ, chị Tâm đã thuyết phục bố mẹ cho đi học. Thế nhưng những nỗ lực cho con chữ của chị cũng chỉ dừng lại ở năm học lớp 9. Phần vì trường cấp 3 quá xa, phần vì sức khỏe suy kiệt. Thế nhưng với chị hành trình đối với con chữ không bao giờ tắt. Chị quyết tâm thực hiện ước mơ làm cô giáo để truyền cảm hứng  sống tích cực cho học sinh.

Thực sự bản thân chưa bao giờ có suy nghĩ tiêu cực, mình ốm, bệnh nặng thấy mọi người quan tâm, chăm sóc nỗ lực vì mình thì tại sao mình lại mệt mỏi.  Mẹ luôn sẵn sàng đồng hành và ủng hộ những điều mình làm, đấy cũng là điều may mắn.

Từ năm 2004, lớp học đặc biệt “5 không” mang tên Lớp học Ngọc Tâm Thủy Tinh: Không phấn, không bảng, không bục giảng, không giáo án, không học phí, ra đời trong căn phòng của gia đình rộng tầm 10 m2. Lớp học với đủ lứa tuổi khác nhau từ lớp 1 đến lớp 8.

Suốt những năm qua, bất kể mưa gió, ốm đau, chị  Tâm vẫn đều đặn kèm các em học sinh, giúp các em củng cố được kiến thức trên lớp và hướng dẫn các em có phương pháp học tập hiệu quả tốt nhất. Dù chưa 1 ngày đứng trên bục giảng, nhưng chị Tâm hạnh phúc khi được các em gọi là cô giáo.

Đều đặn cứ đến cuối tuần, ông Trung lại đưa cháu vượt quãng đường 6km để đến một lớp học của cô giáo Tâm. Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của cô Tâm, 1 năm học trở lại đây Đức đã tiến bộ rất nhiều. Từ một cậu bé nhút nhát, nhận thức có phần chậm hơn, đến nay Đức đã dần theo kịp các bạn. Điều này đã làm cho ông Trung – ông của Đức cảm thấy quãng đường đưa cháu đi học trở nên gần hơn.

Mặc dù, không được đào tạo chuyên ngành Sư phạm, nhưng với vốn kiến thức ít ỏi được học ở trường, Ngọc Tâm đã vận dụng vào thực tiễn, cố gắng giảng chậm để các em học sinh hiểu được bài. Tâm không chỉ kèm cặp, dạy thêm các em về môn Toán, môn Văn mà còn bổ sung thêm kiến thức các môn học khác.

Ngoài việc kèm thêm cho các bạn học sinh, Ngọc Tâm còn tham gia các hoạt động tình nguyện, các hoạt động xã hội, các dự án truyền cảm hứng, các hoạt động lĩnh vực của người khuyết tật. Năm 2020, Ngọc Tâm được tôn vinh là 1 trong 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu “Toả sáng nghị lực Việt“ năm 2020, 1 trong 10 cá nhân được TƯ Đoàn, TƯ Hội LHTN Việt Nam trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2020

Mang trong mình những đau đớn của bệnh tật nhưng cô gái này luôn xuất hiện với nụ cười trên môi, nụ cười xua tan bệnh tật, nụ cười tiếp thêm nghị lực cho biết bao con người.

Ngày qua ngày, với nghị lực sống kiên cường, ước mong cống hiến, cô giáo Tâm đang gieo mầm ước mơ, vượt lên số phận để sống có ích, nối tiếp hành trình giúp đỡ những đứa trẻ trên con đường học tập.

Tin mới nhất

Đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân là trên hết

Đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân là trên hết

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Ngày 30/10, tới thăm hỏi, tặng quà và động viên bà con nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai tại thành phố Đà Nẵng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh cần tập trung ứng cứu, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân là trên hết.

Điểm tựa của nhân dân trong lũ dữ

Điểm tựa của nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Những ngày này, các tỉnh thành miền Trung – Đà Nẵng, Huế oằn mình trong mưa lũ lịch sử. Nước dâng nhanh, nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn trong biển nước… Giữa tâm lũ, bất chấp nguy hiểm, bất kể ngày đêm, những chiến sĩ công an nhân dân đã nỗ lực hết sức triển khai công tác cứu nạn cứu hộ - trở thành điểm tựa vững chắc, sát cánh cùng nhân dân vượt qua cơn hoạn nạn.

Những ngôi nhà mới an cư nơi vùng sạt trượt

Những ngôi nhà mới an cư nơi vùng sạt trượt

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Những ngôi nhà mới từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an đang dần được dựng lên tại các xã miền Tây tỉnh Nghệ An. Niềm vui đã thế chỗ cho bao mệt mỏi, âu lo của những ngày phải sống dưới vùng sạt trượt. Từ nay, một cuộc sống mới trên vùng đất mới với nhiều hứa hẹn ấm no, hạnh phúc đã thực sự bắt đầu.

Palestine cáo buộc Israel dựng gần 1.000 rào chắn mới ở Bờ Tây

Palestine cáo buộc Israel dựng gần 1.000 rào chắn mới ở Bờ Tây

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Ủy ban đấu tranh chống Bức tường và Các khu định cư thuộc Chính quyền Palestine (PA) ngày 30/10 công bố báo cáo ghi nhận kể từ khi bùng phát chiến sự ở Dải Gaza, Israel đã dựng gần 1.000 rào chắn tại các thành phố và thị trấn ở Bờ Tây, cản trở các hoạt động của người dân.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”. ViệcĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết này đã khẳng định lý trí, công lý và sự thật đứng về phía nhân dân Cuba.

Fed công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm 2025

Fed công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm 2025

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 29/10 thông báo cắt giảm lãi suất thêm 0,25 điểm % - lần giảm thứ hai liên tiếp trong năm 2025 - nhằm ứng phó với các rủi ro gia tăng trên thị trường lao động, trong bối cảnh nội bộ cơ quan này ngày càng chia rẽ về định hướng chính sách.

Xem thêm