Thứ Tư, 07/01/2026 17:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lũ ở miền Trung xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

(ANTV) - Trong những ngày qua tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa một số nơi tới trên 800 mm, đồng thời các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn; nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, một số người dân đã bị nạn do lũ cuốn, hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt.

Để tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh không để người dân đói, rét do thiên tai.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt mưa lớn tại miền Trung sẽ kết thúc trong hôm nay (01/12). Trước đó, mực lũ trên một số sông ở miền Trung đã trên báo động 3, trong đó hai điểm đạt xấp xỉ lũ lịch sử năm 1993 và 2013 là sông Kôn ở Bình Định và sông Ba ở Phú Yên. Sáng 1/12, lũ trên sông Kôn còn trên báo động 3 là 1 m, còn sông Ba trên báo động 3 là 0,9 m. Lũ trên các sông này sẽ xuống vào chiều tối nay.

Theo nhận định của các chuyện gia, đợt mưa này gần như là cuối cùng của năm 2021. Tuy nhiên, các địa phương cùng ngành chức năng vẫn cần sẵn sàng tâm thế ứng phó nếu xuất hiện đợt mưa tiếp theo vì những ngày qua, các hồ chứa đã đầy nước. Trong hôm nay, nguy cơ ngập lụt vẫn rất lớn. Một số khu vực nhà dân xuất hiện tình trạng xung yếu thì lực lượng chức năng cần đưa người dân ra khỏi nhà. Có người do điều kiện sức khỏe, bệnh tật, sinh nở thì cần được bố trí phương tiện hỗ trợ, tránh để người dân di chuyển bằng phương tiện tự phát, rất nguy hiểm.

Thành phố Tuy Hoà ngập chìm trong nước

Hiện nay lũ trên các sông trong tỉnh Phú Yên đang giảm chậm nhưng còn rất cao. Trong đêm qua đến sáng nay, thành phố Tuy Hoà và rất nhiều khu dân cư ở tất cả các huyện bị ngập chìm trong lũ. Đã có 4 người chết do lũ cuốn trôi.

Do nước lũ dâng cao, từ đêm qua đến sáng nay, thành phố Tuy Hoà bị chìm trong biển nước. Nhiều khu vực bị cúp điện để đảm bảo an toàn. Đến 9 sáng nay, nước giảm khoảng 40cm, tuy nhiên vẫn còn mức cao. Toàn thành phố đã phai di dời sơ tán 2131 hộ với hơn 7000 người đến nơi an toàn. Hiện tại người dân các vùng ngập sâu vẫn ở lại các nơi sơ tán, chờ nước rút mới trở về nhà. Bà con cho biết đây là đợt lũ lớn nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây, tương đương mức lũ năm 2009 và thấp hơn lũ lịch sử năm 1993 nhưng nước lũ dâng quá nhanh bà con không kịp trở tay. Dịch bệnh kéo dài và đang bùng phát trở lại, việc làm ăn đã khó khăn, lại thêm lũ lụt khiến bà con thiệt hại nặng nề.

Tại huyện Sông Hinh, trong chiều và đêm qua, hơn 400 ngôi nhà với 1.600 khẩu của xã Sơn Giang bị chìm trong nước, trong đó hàng chục ngôi nhà bị ngập đến nóc, nhiều người mắc kẹt vì nước lên nhanh. Mặc dù rất khẩn cấp, nhưng phải đến giữa buổi chiều lực lượng bộ đội địa phương cùng xuồng máy chuyên dụng mới tiếp cận được khu vực bị ngập do tuyến Quốc lộ 29 bị chia cắt nhiều đoạn vì nước ngập hoặc sạt lở. Gần 24 giờ đêm cùng ngày, số người mắc kẹt trong vùng ngập đã được đội cứu hộ tìm thấy và di dời đến nơi an toàn.

Thiệt hại do thiên tai, ngập lụt trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến 8h sáng nay 01/12, đã có 4 người chết (huyện Phú Hòa 2 người, huyện Sơn Hòa 2 người chết trôi do lật ca nô trong quá trình chở đi di dời tránh lũ), 01 người ở thành phố Tuy Hoà bị mất tích, số nhà ở hiện đang bị ngập gần 29.000 hộ, bị chia cắt hơn 9.200 hộ. Các tuyến đường tỉnh, huyện, xã bị ngập sâu, bị chia cắt tại một số vị trí ngầm, tràn mức ngập phổ biến từ 0,4-1,5m; gây tắt giao thông, sạt lở bồi lấp, sụt lún nền đường, mặt đường... Hiện nay, lũ trên các sông đang giảm chậm, các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát, thống kê, báo cáo thiệt hại.

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm