Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 5, 29/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

lực lượng Công an giúp dân khắc phục hậu quả bão số 4

(ANTV) - Bão số 4 là cơn bão rất mạnh, có phạm vi ảnh hưởng rộng. Sau khi đổ bộ vào các tỉnh ven biển miền Trung, bão số 4 đã làm hư hỏng nhiều nhà cửa, cơ sở trường học, ngã đổ nhiều cây xanh. Ngay từ sáng sớm ngày 28/9, lực lượng Công an các địa phương đã có mặt, chủ động phối hợp cùng các lực lượng và ngành chức năng tập trung khắc phục hậu quả do bão số 4 gây ra. Nhiều tuyến đường la liệt cây cối gãy đổ, hàng chục cán bộ, chiến sĩ CAND đã kịp dùng cưa thu dọn, đảm bảo cho người và phương tiện lưu thông an toàn, bình thường trở lại.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về phòng, chống, khắc phục hậu quả bão số 4
 
Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru). Bước đầu ghi nhận đã có 16 người bị thương; hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hàng nghìn trạm biến áp bị sự cố mất điện và 15 xã bị mất điện, hơn 500 cây xanh gãy đổ tại địa bàn các tỉnh, thành phố. Sáng 28/9, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây, đi sang khu vực Nam Lào, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp và tan dần; từ trưa và chiều ngày 28/9 không còn ảnh hưởng đến Việt Nam.
 
Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để bất cứ người dân nào phải chịu đói, rét, không có chỗ ở; không để bùng phát dịch bệnh sau bão, lũ.
 
 
 
 
Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bổ vào đất liền vào ban đêm, song cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân vào cuộc đồng bộ, chính vì vậy đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.
 
Tổng kết cuộc họp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, khen ngợi, các tỉnh, thành phố; các cơ quan khí tượng thủy văn, công an, quân đội, báo chí chủ động vào cuộc tích cực, quyết liệt phòng, chống bão số 4, nhờ đó giảm thiểu mức thấp nhất về người, tài sản của nhân dân. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ mất mát, khó khăn đối với những người, gia đình có người bị thương, bị thiệt hại về tài sản do bão.
 
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp khắc phục, hỗ trợ kịp thời đối với các thiệt hại; nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất; kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị thương, thiệt hại về vật chất do bão. Người đứng đầu Chính phủ lưu ý tạo điều kiện tốt nhất để học sinh sớm trở lại trường học; tuyệt đối không để bất cứ người dân nào phải chịu đói, rét, không có chỗ ở; không để bùng phát dịch bệnh sau bão, lũ.
 
Cũng theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, phải xây dựng các kịch bản, phương án để khi xảy ra, chủ động ứng phó. Lãnh đạo, chỉ đạo phải quyết liệt, tích cực, hiệu quả, bám sát tình hình ngay từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở. Thông tin hướng dẫn phải kịp thời, thông suốt, toàn diện, đầy đủ đến các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân, doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh người dân phải luôn luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không hoang mang, lo sợ mà phải bình tĩnh, tự tin, tự lực, tự cường, đoàn kết để chủ động phòng, chống bão, dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp.
 
Hoàn lưu bão gây mưa lớn ở các địa phương: Mưa to gây chia cắt tại khu vực miền núi
 
 
Sau khi bão số 4 đổ bộ vào các tỉnh ven biển miền Trung, các địa phương miền núi tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam có mưa to, nước sông dâng cao đã chia cắt nhiều khu vực.
   
Tại tỉnh Quảng Bình hoàn lưu bão đã gây mưa lớn tại các huyện miền núi Minh Hóa, Tuyên Hóa. Mưa to từ chiều tối qua đến sáng nay khiến nước trên thượng nguồn sông Gianh dâng cao, gây ngập nhiều ngầm tràn, chia cắt các bản làng thuộc xã Dân Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Tại ngầm Ka Ai, xã Dân Hóa, nước dâng cao cũng đã gây ngập từ 0,7m- 1,2m, chia cắt cục bộ 3 bản của xã này. Nước lũ đổ về chảy xiết, dâng cao 1m tại một số ngầm tràn tại xã Trọng Hóa khiến xe máy, ô tô không qua lại được, nhiều bản làng bị cô lập bởi đây là con đường độc đạo. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã cắm biển cảnh báo, bố trí lực lượng túc trực để cảnh báo người dân và phương tiện không đi lại khu vực nguy hiểm.
 
Cũng trong sáng 28/9, mưa lớn tại các huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, tỉnh Quảng Trị khiến nhiều ngầm, tràn qua suối bị nước dâng, chia cắt. Tại huyện Đakrông, nước suối dâng cao đã chia cắt nhiều ngầm, tràn tại các xã A Ngo, Tà Rụt, A Vao, Ba Nang. Có nơi nước dâng qua ngầm, tràn hơn 1m, chảy rất xiết. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng dân quân, quân sự chốt giữ để đảm bảo an toàn cho người dân. Các đập thủy điện dọc theo sông Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã vượt tràn hơn 2m và đang có xu hướng dâng cao. Từ 7 giờ 45 phút sáng nay, Nhà máy thủy điện Đakrông 1 tiến hành xả lũ về hạ du với lưu lượng xả qua van trên 51m3/s. Huyện Đakrông đã tiến hành di dời các hộ dân vùng thấp trũng đến nơi an toàn.
 
Tại tỉnh Quảng Nam, sáng hôm nay bão số 4 đã tan nhưng hoàn lưu bão gây mưa to gây ngập lụt, sạt lở tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn khiến việc lưu thông lại trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) bị ngập sâu, các phương tiện đi lại khó khăn. Xe máy, xe ô tô không thể di chuyển, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức chốt  chặn, hướng dẫn ngăn không cho xe máy đi qua khu vực này vì dễ xảy ra tai nạn, hạn chế xe ô tô lưu thông qua khu vực này. Bão số 4 cũng gây mưa lớn làm sạt lở, hư hỏng nhiều tuyến đường liên xã, liên huyện tại các huyện miền núi Phước Sơn, Đông Giang, Tây Giang, Nông Sơn. Tuyến đường Hồ Chí Minh cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở gây nguy hiểm cho người, phương tiên lưu thông, nhiều đoạn bị ách tắc cục bộ. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các địa phương tổ chức chốt chặn, hướng dẫn giao thông, không cho người, phương tiện lưu thông trên các tuyến nguy hiểm.
BT
Thăm dò khán giả