Thứ Bảy, 01/04/2023 14:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lưu ý khi quét mã QR tại các trạm chốt

(ANTV) - Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 14/9, CATP Hà Nội đã đưa vào sử dụng hệ thống camera quét mã QRcode khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố. So với sử dụng điện thoại thông minh thì việc lắp đặt camera sẽ hạn chế tiếp xúc gần với công dân, tránh hiện tượng lây nhiễm cộng đồng và hỗ trợ cho công tác kiểm soát, truy vết trong phòng chống dịch.

Trước đó vào ngày 13/9, việc lắp đặt hệ thống camera quét mã tự động QR đã được triển khai tại 67 trạm chốt kiểm soát dịch cửa ngõ của TP Hà Nội.

Trên nền tảng phần mềm kiểm soát của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, camera tự động quét mã QR, lực lượng chức năng kiểm tra đối sánh thông tin công dân kê khai cũng như giấy tờ xuất trình của công dân.

Tại các điểm chốt, theo ghi nhận, việc quét mã QR bằng hệ thống camera diễn ra khá thuận lợi, tốc độ quét nhanh hơn so với quét qua camera của điện thoại. Duy trì được tối đa khoảng cách giữa người khai báo y tế với cán bộ tại chốt.

Hiện CA TP Hà Nội đã lập tài khoản để thực hiện quét mã QR của công dân qua 67 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố và 39 trạm kiểm soát ra vào vùng 1. Theo thống kê, các chốt trên địa bàn TP đã quét mã QR cho trên 309.000 lượt người qua tham gia giao thông.

Với việc quét mã QR qua hệ thống camera thì chỉ mất từ 2-5 giây các lực lượng chức năng sẽ đối sánh thông tin công dân. Tuy nhiên theo ghi nhận tại 1 số trạm chốt kiểm soát dịch thì khi đến đây người dân mới tiến hành khai báo di chuyển nội địa, điều này sẽ dẫn đến tình trạng có thể xảy ra ùn tắc và mất thời gian khai báo, trong khi người dân có thể hoàn toàn chủ động khai báo tại nhà trước khi lưu thông

Theo đó có 2 phương thức người dân thực hiện khai báo di chuyển nội địa, tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc cài đặt qua app VN-eID trên hai hệ điều hành Android và iOS.

Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động khai báo. Với mã QR có giá trị trong 72 tiếng, người dân không phải kê khai lại khi đi qua các chốt trạm kiểm soát. Việc khai báo này cũng sẽ hỗ trợ cho các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp F0, F1 vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Tin mới nhất

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay 1/4, các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với các thuê bao di động có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư – hay nói 1 cách đơn giản là chưa tiến hành chuẩn hóa thông tin. Việc kiên quyết không lùi thời hạn cho thấy động thái quyết liệt từ Bộ thông tin và truyền thông cũng như đặt ra yêu cầu đối với chính người dùng sim chính chủ.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Không máu mủ ruột thịt nhưng với tình yêu thương xuất phát từ trái tim, những người “mẹ đỡ đầu” của Hội phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ những em nhỏ là con của can, phạm nhân.

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Qua công tác điều tra chuyên án cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố 54 bị can (02 Phó Giám đốc, 20 Trưởng phòng, 01 thư ký và 31 nhân viên) theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 01/04/2023

(ANTV) - Theo thông tin, trong khi việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tích cực thì những phần tử chống đối, số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền dân chủ để đăng tải các luận điệu xuyên tạc về nội dung, ý nghĩa của dự thảo luật cũng như chống phá hoạt động lấy ý kiến nhân dân. Thông tin được đăng tải trên Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo cho phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến dư luận. Với phương án thi này dự kiến sẽ có nhiều điểm mới quan trọng. Ngoài thi 6 môn, thì đề thi sẽ được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực và trải dài ở cả bậc THPT. Từng bước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.Việc sớm đưa ra định hướng của phương án thi mới phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị dạy và học tốt hơn trong giai đoạn tới.

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Hiện nay tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo ngày càng tinh vi. Thay vì chỉ nhắn tin và gọi điện như trước thì giờ chúng sử dụng công nghệ Deepfake giả cả giọng nói, hình ảnh để gọi video call lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo thông qua hình thức Deepfake AI, với số tiền lên tới hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng.

Xem thêm