Thứ Bảy, 10/01/2026 08:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mặc áo phao khi đi đò chưa được chấp hành nghiêm

(ANTV) - Khi tham gia giao thông đường thủy nội địa, thì những chiếc áo phao là điều kiện bắt buộc. Điều đáng nói là người dân và chủ phương tiện đều biết rất rõ quy định bắt buộc này. Nhưng thực tế câu chuyện về trang bị áo phao lại hoàn toàn ngược lại. Phải đến khi có mặt lực lượng chức năng thì mới chấp hành.

Đây cũng chính là một trong những nguyên ngân dẫn đến hậu quả nặng nề khi xảy ra các vụ tai nạn trên sông nước. Câu chuyện tại bến phà Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam là một ví dụ điển hình.

Một lượt đi rồi một lượt về không một ai trên chiếc phà chúng tôi ghi nhận mặc áo phao. Những chiếc áo phao nằm chỏng chơ giữa trời nắng chờ người sử dụng. Có chăng người dân mặc áo phao cũng là tình thế bắt buộc. Thậm chí còn dùng áo phao để che nắng (?).

Người dân thì không có thói quen và có nhiều lý do để biện minh. Còn người lái phà và quản lý cũng chẳng mảy may nhắc khách phải mang áo phao. Cho đến khi có sự xuất hiện của Cảnh sát đường thủy.

Bến khách ngang sông Tam Quang là con đường độc đạo chở người và hàng hóa nối đất liền với xã đảo Tam Hải. Mỗi ngày, chiếc phà duy nhất này phải hoạt động hết công suất, từ 120-150 lượt mới có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Đó là chưa kể thời gian cao điểm.

Thực tế, cũng tại vị trí này, năm 2011, đã xảy ra vụ chìm phà gỗ, 40 người được cứu sống, 01 người tử vong. Nguyên nhân được xác định là do phà chở quá tải trọng cho phép và hành khách thì không chấp hành nghiêm chỉnh việc mang áo phao.

Hậu quả thì đã rõ. Song, câu chuyện ý thức của người dân lại là điều đáng bàn. Do đó, ngoài xử lý nghiêm hành vi vi phạm, công tác tuyên truyền cũng đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng chức năng.

Theo Nghị định 139/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2022:  Người, hành khách khi có hành vi không mặc áo phao cứu sinh trên phương tiện chở khách ngang sông có thể bị phạt từ 1- 2 triệu đồng thay vì 100-200 nghìn đồng như trước đây. Tuy nhiên, điều cốt lõi hơn hết, vẫn là sự tự giác chấp hành pháp luật của người dân.

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Giá dầu tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung

Giá dầu tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1, giá dầu thế giới đã tăng trở lại, đánh dấu ngày tăng thứ hai liên tiếp, đồng thời hướng tới tuần tăng thứ ba, khi các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Venezuela và tình hình bất ổn tại Iran có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô.

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang dồn hết tâm sức chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại nhất: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Thế nhưng, trái ngược với dòng chảy tích cực đó, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội lại đang ráo riết gia tăng các hoạt động chống phá với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Báo CAND cảnh báo qua bài viết “Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trước thềm đại hội XIV của Đảng.”

Xem thêm