Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 2, 13/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mảng trống tư vấn tâm lý học đường

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua, chúng ta liên tiếp chứng kiến hàng loạt vụ việc đau lòng liên quan học đường như: Bạo lực, trầm cảm, thậm chí là các vụ tự tử. Theo thống kê, số học sinh bị mắc các vấn đề tâm lý tăng gấp 3 - 5 lần.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, các trường hiện cũng tăng cường, chú trọng hơn trong tư vấn tấm lý cho học sinh. Tuy nhiên, do nhiều rào cản nên hoạt động tư vấn tâm lý trong trường học vẫn chưa thực sự hiểu quả và đòi hỏi cần phải được chuẩn hoá.

Mới đi vào hoạt động nhưng phòng tham vấn của trường THCS Ngô Sĩ Liên nhận được sự hưởng ứng của nhiều học sinh. Được vận hành theo tiêu chuẩn 3C là chuyên môn - chuyên nghiệp và chuyên trách, ngoài việc tư vấn thì mô hình tham vấn này còn giúp nhận diện những vấn đề tâm lý mà học sinh gặp phải. Những phòng tư vấn được chuẩn hóa là mục tiêu đề ra của Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai ở nhiều trường học.

Tư vấn tâm lý học đường rõ ràng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, thực tế nhiều  trường học hiện nay phòng tham vấn tâm lý vẫn chưa có, nếu có chưa được chuẩn hóa, thiếu cả cơ sở vật chất lẫn giáo viên.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính riêng ở Hà Nội chỉ có hơn 20 trên tổng số hơn 200 trường trung học có hoạt động tham vấn học đường khá bài bản.

Tâm lý học đường vẫn đang là mảng trống cần được chuyên nghiệp hóa. Tận dụng thời gian nghỉ hè, các trường học đang nỗ lực chuẩn hóa công tác tư vấn tâm lý học đường, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của học sinh trong năm học tới.

 

BT
Thăm dò khán giả