Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:25, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình cách ly hiệu quả tại huyện Đông Anh, Hà Nội

(ANTV) - Phong tỏa theo điểm nhỏ, cách ly nhưng không cực đoan mà phải linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của mỗi địa bàn. Đây cũng là cách làm đã và đang được huyện Đông Anh, Hà Nội triển khai hiệu quả trong thời gian qua. 

Mô hình này giúp khóa chặt nguồn lây theo từng mức độ, giảm thiểu ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động sản xuất. Nhờ đó tình hình dịch trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép đó là vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Xóm Bắc 2, thôn Bắc, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội được cách ly từ ngày 6/5 do có ca bệnh Covid-19. Bên trong xóm, 2 chốt cách ly được thiết lập tại các gia đình có ca bệnh và người tiếp xúc gần. Xung quanh xóm cũng thiết lập 5 chốt cách ly cứng và 1 chốt cách ly mềm để làm vùng đệm tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân.

Ngoài ra, xã còn thiết lập 9 chốt để đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với những người ra vào địa bàn. Đây chính là mô hình kiểm soát dịch theo mô hình 3 lớp đang được áp dụng tại huyện Đông Anh. Cụ thể, lớp thứ nhất là lập chốt kiểm soát cứng, thiết chặt cách ly gia đình có ca bệnh và người tiếp xúc gần cũng như người từ vùng dịch về, đảm bảo nội bất xuất ngoại bất nhập. Lớp thứ 2 là lập chốt kiểm soát mềm tại các ngõ tiếp ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà, đảm bảo giãn cách. Lớp thứ 3 là chốt kiểm soát y tế, khoanh vùng vòng ngoài tất cả thôn, tổ dân phố kiểm soát mọi người ra vào phải khai báo y tế, đo thân nhiệt đầy đủ.

Hiện huyện Đông Anh có hơn 1000 chốt kiểm soát, gồm hơn 400 chốt mềm có người trực, ghi sổ theo dõi người ra vào và 600 chốt cứng đảm bảo không ai ra vào. Ngoài ra, có gần 2.000 chốt y tế để cách ly các F2 và người đi về từ vùng dịch về. Để duy trì các chốt hoạt động 24/7, huyện đã huy động được trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia.

Cùng với việc đảm bảo duy trì 3 lớp cách ly, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Cách làm này vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, vẫn duy trì sản xuất bình thường.

Thăm dò khán giả