Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 4, 18/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình thu gom pin, rác thải điện tử ở quận Hải Châu

(ANTV) - Hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết các gia đình đều có các thiết bị điện tử sử dụng pin, nhưng ít ai biết rằng vật nhỏ gọn này lại chứa một mỏ hóa chất độc hại như chì, thủy ngân, asen… nếu không thu gom, xử lý đúng cách sau khi sử dụng sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường và nguy hại đến sức khỏe cộng đồng.

Trước thực tế đó, nhiều nơi trên địa bàn quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang đẩy mạnh thực hiện mô hình thu gom pin, rác thải điện tử; vận động nhân dân không vứt pin lẫn với rác thải thông thường.

Thay vì vứt chung với rác thải thông thường, những viên pin đã qua sử dụng được tập hợp tại những điểm thu gom. Việc làm đó đã được chị em phụ nữ trên địa bàn phường Nam Dương, quận Hải Châu thực hiện đã 1 năm nay.

Hiện nay, phường Nam Dương có 8 điểm đặt thùng thu gom pin đã qua sử dụng tại địa chỉ nhà của 8 chi hội trưởng phụ nữ. Chị Mai Thị Tuyết, chi hội trưởng chi hội phụ nữ Tân Thành 2 cho biết, kể từ khi mô hình triển khai thực hiện từ tháng 11, năm 2018 đến nay, hàng tháng chị có thêm niềm vui, đó là kiểm đếm pin được tập hợp.

Để việc thu gom pin đã qua sử dụng hiệu quả hơn nữa, chị Tuyết còn chủ động tới tận các gia đình ở xa để gom, bằng hình thức lấy pin cũ đổi pin mới. Mô hình phân loại, thu gom pin đã qua sử dụng hiện đang được triển khai tại 5 phường của quận Hải Châu, trong đó vai trò của hội phụ nữ là nòng cốt.

Kết quả của những mô hình như thế này không chỉ là lượng pin cũ được tập kết đúng chỗ, mà quan trọng hơn là sự thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường.

 

Thăm dò khán giả