Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 08:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 6, 08/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mới có 1/22 địa phương phản hồi về việc chạy lại tàu

(ANTV) - Đại diện Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đến sáng 7/10, đơn vị mới nhận được thông tin chính thức bằng văn bản từ UBND TP Đà Nẵng trả lời đồng ý cho tàu đường sắt chở khách chạy lại theo phương án của Cục Đường sắt. 

 

Như vậy, trong số 22 địa phương được Cục Đường sắt gửi văn bản lấy ý kiến, mới chỉ duy nhất UBND TP Đà Nẵng có văn bản chính thức thống nhất cho tàu khách chạy trở lại, các địa phương còn lại chưa có văn bản trả lời chính thức.

Trước đó, thực hiện hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực: đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không của Bộ GTVT, Cục Đường sắt đã xây dựng dự thảo kế hoạch tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Kế hoạch này đã được Cục Đường sắt gửi văn bản lấy ý kiến 22 địa phương có đường sắt đi qua để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Kế hoạch nêu cụ thể số đôi tàu trên các tuyến, các ga dừng đón, trả khách trên các tuyến và việc tổ chức thực hiện, cần ý kiến của các địa phương về các nội dung này.Tuy nhiên, do các địa phương chưa có ý kiến nên hiện tại đường sắt vẫn phải dừng hoạt động.

 

Cân nhắc khôi phục trở lại hoạt động vận tải hành khách

TP. Hà Nội vẫn chưa mở lại vận tải hành khách.Trước đó, Bộ Giao thông- Vận tải cũng đã ban hành kế hoạch vận tải sau giãn cách, yêu cầu các địa phương lên phương án phục hồi giao thông trong điều kiện cho phép.

Trước sự cẩn thận của Hà Nội, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, Hà Nội cần xác định sống chung với dịch về lâu dài, dần mở lại vận tải hành khách để tạo điều kiện cho người dân đi lại.

Giờ đây, vận tải hành khách đều đang nóng lòng được mở cửa trở lại để khôi phục kinh doanh, phục vụ người dân…

Mọi kế hoạch, công tác phòng, chống dịch đã được lên kịch bản, chỉ chờ ngày được phép hoạt động trở lại…

Theo các chuyên gia giao thông, hiện các doanh nghiệp vận tải đang cố gắng cầm cự bằng cách thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân công.

Do đó, cơ quan Nhà nước cần xem xét khôi phục hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, không nên quá cẩn trọng, cầu toàn…dễ làm đứt đoạn chuỗi sản xuất, ảnh hưởng đến nhu cầu, công việc của người dân.

Quan trọng là thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

BT
Thăm dò khán giả