Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 24/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn gây sạt lở, ngập lụt nhiều nơi

(ANTV) - Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, từ đêm 22/5 đến ngày 23/5, trên địa bàn nhiều tỉnh thành Bắc bộ, Bắc Trung bộ đã xảy ra mưa lớn. Mưa trong nhiều ngày khiến nước dâng cao trên các sông suối, gây sạt lở đất, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, rất may không có thiệt hại về người. 

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ chiều 23/5, mưa lớn gây sạt lở đất đã làm 33 ngôi nhà bị hư hỏng. Tình trạng hư hỏng nhà cửa do sạt lở đất xảy ra tại nhiều địa phương, như Hà Giang có 14 nhà bị hư hỏng; Hòa Bình 11 nhà, Tuyên Quang 8 nhà, Phú Thọ 3 nhà, Thái Nguyên 1 nhà.

Ngoài ra, mưa kéo dài cũng gây ngập lụt, thiệt hại gần 1.000 ha lúa, hoa màu và 11ha thủy sản; làm chết 20 con gia súc, gần 800 con gia cầm. Nhiều đoạn đường giao thông bị ngập, sạt lở. Nước ngập trên diện rộng khiến tình hình giao thông tại các khu đô thị trở nên phức tạp. Các phương tiện giao thông khó khăn di chuyển, nhiều người dân phải dắt bộ. Lực lượng cảnh sát giao thông đã được huy động để phân luồng, điều tiết giao thông và hỗ trợ người dân di chuyển qua những điểm nước ngập sâu. 

Tại các điểm sạt lở, ngập sâu, chia cắt, lực lượng công an và chính quyền các địa phương đã kiểm tra mức độ ảnh hưởng, đồng thời huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng ảnh hưởng di dời tài sản đến nơi an toàn. Theo dự báo, từ 23/5 đến ngày 24/5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và giông.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ, các địa phương tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng, thấp thường xuyên xảy ra ngập úng. Tổ chức di dời, sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, đặc biệt là điểm nguy cơ sạt lở cao.

Thăm dò khán giả