Thứ Sáu, 08/12/2023 17:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nạn bằng giả vẫn tồn tại dai dẳng

(ANTV) - Bằng giả không phải là chuyện mới nhưng tình trạng này diễn ra càng ngày vẫn tồn tại dai dẳng nhiều năm nay với các chiêu thức ngày một tinh vi hơn. Cần phải xác định rõ, dù với bất cứ lý do, mục đích nào, thì hành vi sử dụng bằng cấp, giấy tờ giả đều là vi phạm pháp luật. 

Chỉ mất 0,74 giây, trang công cụ tìm kiếm Google đã tìm ra 1ỷ 160 triệu kết quả cho cụm từ “bằng giả đại học”. Trong cơ man các trang web được quảng cáo công khai trên mạng về dịch vụ làm bằng cấp giả, trang nào cũng khẳng định “đảm bảo chất lượng hàng đầu, uy tín, chuyên nghiệp, giá tận lò, tiết kiệm thời gian, chi phí, không qua trung gian và giao hàng toàn quốc...v.v.

Click vào trang web dichvubangcapgiaytocom dễ dàng có thể nhận thấy đây là trang web được thiết kế khá công phu, số đt thậm chí được đăng tải công khai kèm dòng chú thích “tư vấn miễn phí”.

Tất cả các nhu cầu đều được đáp ứng, từ bằng Đại học đến Cà vẹt xe máy, ô tô, sổ hồng sổ đỏ, các loại chứng chỉ và cả căn cước công dân.

Hầu hết các đường dây hoạt động trong lĩnh vực này đều có quy môt lớn và được tổ chức chặt chẽ với hệ thống chân rết phức tạp. Điển hình như vụ việc công an quận Nam Từ Liêm thực hiện bóc gỡ nhóm đối tượng Làm văn bằng giả do hai anh em ruột Lê Văn Hoàng, và Lê Hoàng Phi trú tại Bình Thuận cầm đầu.

Các đối tượng đã làm giả văn bằng của hàng ngìn trường đại học cao đẳng trên cả nước. 1 tấn phôi bằng, chứng chỉ các loại. 1200 con dấu của các các trường đại học, cao đẳng, trung cấp cùng nhiều máy móc, thiết bị có liên quan.

Mới đây, Tại Bình Định, cơ quan An ninh điều tra Công tỉnh vừa triệt xóa một đường dây chuyên bán bằng cấp, chứng chỉ giả với quy mô lớn, có sự tham gia của hàng chục đối tượng. Từ năm 2018, theo quy định của nhà nước, tàu cá khi hoạt động phải có chứng chỉ thợ máy, thuyền trưởng, máy trưởng. Biết ngư dân có nhu cầu mua và sử dụng chứng chỉ trên, đối tượng Nguyễn Tấn Hải đã móc nối với nhiều đối tượng khác làm giả các loại chứng chỉ trên bán cho ngư dân với giá từ 2 đến 5 triệu đồng

Tham gia đường dây này có 11 đối tượng, trong đó có 10 đối tượng trú các xã ven biển thuộc địa bàn Thị xã Hoài Nhơn. Đối tượng còn lại là Nguyễn Tấn Hải (Trú tại Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi) là bị can có vai trò chủ mưu, cầm đầu, tuy nhiên hiện đang bị tai biến, nên cơ quan chức năng cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin từ cơ quan An ninh điều tra, đến thời điểm hiện tại, đã thu hồi hàng trăm chứng chỉ giả các loại do các đối tượng bán cho ngư dân. Cơ quan điều tra đề nghị những người có liên quan đến việc mua, bán chứng chỉ giả nêu trên tự giác đến cơ quan công an trình diện và thành khẩn khai báo.

Tại Hà Nội, vừa qua nhóm 10 đối tượng từng là cán bộ, lãnh đạo trường Đại Học Đông Đô cấp bằng giả, cũng đã bị đưa ra xét xử về tội giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, trong quá trình tuyển sinh đào tạo của Trường Đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô) thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 Anh văn để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch nên Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô, chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo và các đơn vị liên quan làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Viện Kiểm sát xác định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng. Đến nay, cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; 221 trường hợp khác nhận văn bằng giả đã được xác định họ, tên, tuổi nhưng nơi cư trú, đơn vị công tác thì không xác định được.

Như vậy có thế thấy rằng, nạn bằng cấp chứng chỉ giả đã tồn tại từ lâu, và nó vẫn có một đời sống dai dẳng. Và tất nhiên nó cũng xuất phát từ nhu cầu của một bộ phận người dân, muốn nhanh chóng đáp ứng các đòi hỏi, yêu cầu của cơ quan, tổ chức về mặt giấy tờ trong công việc.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm minh các đối tượng làm bằng giả, những người sử dụng văn bằng giả cũng cần phải bị xử lý nghiêm khắc. Theo quy định tại điều 341 Bộ Luật Hình sự, khi sử dụng giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, nếu bị phát hiện, khởi tố về tội danh sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, có thể chịu hình phạt tiền từ 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ, đến tù giam từ 6 tháng đến 7 năm, tùy mức độ hành vi phạm tội./.

Tin mới nhất

Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã chính thức khai mạc với trọng tâm là việc tổ chức kinh tế khu vực này sẽ kết nạp Bolivia là thành viên chính thức, đồng thời ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và thảo luận về quá trình đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EU).

Khả năng nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza

Khả năng nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Truyền thông Israel cho hay có một số dấu hiệu cho thấy giới chức Israel muốn tiếp tục thỏa thuận với Phong trào Hồi giáo Hamas về vấn đề trao đổi con tin, để đổi lấy lệnh ngừng bắn.

EU chưa thể thống nhất về luật quản lý AI

EU chưa thể thống nhất về luật quản lý AI

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Cuộc thảo luận giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu về các nội dung đề xuất trong dự luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới đã kết thúc mà không thể đi đến thống nhất chung. Cuộc thảo luận sẽ được nối lại vào hôm nay (8/12).

Giảm ăn thịt - Giảm biến đổi khí hậu

Giảm ăn thịt - Giảm biến đổi khí hậu

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Hoạt động chăn nuôi quy mô lớn được coi là một trong những nguồn phát thải carbon lớn cũng như “thủ phạm” chính gây ra tình trạng phá rừng và mất đa dạng sinh học. Việc con người giảm tiêu thụ protein từ động vật chuyển sang các loại protein thay thế sẽ góp phần kiềm chế ngành chăn nuôi mở rộng, từ đó hạn chế được lượng phát thải từ ngành này. Trong những năm gần đây, cùng với đà phát triển công nghệ mới nên trên thị trường đã xuất hiện một thế hệ thịt thay thế mới để hấp dẫn người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 08/12/2023

(ANTV) - Công an TP.HCM vừa thông tin về vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD II).

"Ông già Noel bền vững" tại Hội nghị COP28

"Ông già Noel bền vững" tại Hội nghị COP28

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, có một vị khách đặc biệt xuất hiện, thu hút sự chú ý, đó là nhân vật có biệt danh "Ông già Noel bền vững".

Ban nhạc của những ông bố trông con tại Thụy Điển

Ban nhạc của những ông bố trông con tại Thụy Điển

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Tại một ngôi nhà ấm cúng ở thành phố Norrköping, Thụy Điển, tiếng hát vang lên dường như ngọt ngào hơn nhờ sự xuất hiện của các bạn nhỏ bên các ông bố của mình. Đây là ban nhạc đặc biệt với các ông bố trẻ ở độ tuổi 30.

Lên án hành vi hành hung nhân viên y tế

Lên án hành vi hành hung nhân viên y tế

Xã hội 08/12/2023

(ANTV) - Câu nói “lương y như từ mẫu” có lẽ là điều mà ai đang công tác trong ngành y đều tâm niệm và thấm nhuần. Là người thầy thuốc hay cán bộ nhân viên y tế- bản thân họ đều xác định công việc của mình là nghề chữa bệnh cứu người. Chính vì điều đó mỗi người dân chúng ta luôn dành 1 tình cảm cao quý đối với ngành y.

Cần quản lý xe công nghệ như thế nào cho phù hợp?

Cần quản lý xe công nghệ như thế nào cho phù hợp?

Pháp luật 08/12/2023

(ANTV) - Hiện nay, các hãng xe công nghệ được định danh là đơn vị cung cấp phần mềm công nghệ hay là đơn vị kinh doanh vận tải vẫn chưa được quy định cụ thể. Nói rõ hơn là vẫn chưa thể gọi được tên loại hình này là xe taxi hay xe hợp đồng…khi họ chỉ luôn coi mình là trung gian, còn quyền tự quyết vẫn thuộc về hành khách và tài xế thông qua việc đặt xe.

Xem thêm