Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 4, 09/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác xây dựng, thực thi và tuyên truyền pháp luật trong CAND

(ANTV) - Ngày 9/11 là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhắc nhở mọi người ý thức tôn trọng pháp luật để không chỉ là một ngày mà sẽ là 365 ngày trong một năm, mọi tổ chức, cá nhân tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật. Để tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật phải trở thành chuẩn mực thực thi, tuân thủ và văn hóa trong xã hội.

Với vai trò nòng cốt trong xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN,  Bộ Công an cũng đã chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật quan trọng trong lĩnh vực ANTT; tạo khuôn khổ pháp lý ngày càng hoàn chỉnh hơn để lực lượng CAND thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ QLNN về ANTT. Công tác phổ biến, giáo dục và thi hành pháp luật được thực hiện với nhiều mô hình thiết thực, kịp thời đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống của người dân.

Từ năm 2010 đến nay có trên 65.000 người chấp hành xong án phạt tù tại các cơ sở giam giữ hoặc được đặc xá về cư trú tại địa phương. Đây là những đối tượng đặc thù và cần rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ để có thể tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó, việc giáo dục pháp luật được coi là ưu tiên hàng đầu, biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội.

Tuyên truyền pháp luật, gắn với cuộc sống. Hiện cả nước có gần 250 mô hình đang hoạt động rất hiệu quả trong việc lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với việc hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Đối với từng lĩnh vực trong công tác QLNN về ANTT, việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật đều hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là để mỗi người dân tự giác tìm hiểu, chấp hành và thực thi, trên tinh thần thượng tôn pháp luậ.

Xây dựng, hoàn thiện pháp luật, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ trong công tác QLNN về ANTT. Bộ Công an cũng đề ra nhiều giải pháp cụ thể, để nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục PL, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, đặc  biệt là đối với các đối tượng đặc thù.

Ngày Pháp luật Việt Nam đã trở thành sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng, thường niên, có sức lan tỏa trong lực lượng CAND. Không chỉ với mỗi CBCS trong tìm hiểu, thực thi Hiến pháp, pháp luật. Mà còn là trách nhiệm trong tuyên truyền phổ biến, đưa pháp luật vào cuộc sống. Để  tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trở thành chuẩn mực thực thi, tuân thủ và văn hóa trong xã hội.

Thăm dò khán giả