Thứ Năm, 01/01/2026 05:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nâng cao kiến thức phòng chống đuối nước cho trẻ em vùng cao

(ANTV) - Từ tháng 4/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang  đã xảy ra 07 vụ đuối nước, làm chết 06 người  . Trong đó,  nạn nhân  của các vụ việc này đều là học sinh độ tuổi từ 15-17 tuổi.  Thực trạng trên để lại hậu quả hết sức đau lòng, thương tâm cho gia đình và xã hội, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự quan tâm, phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quan tâm, giáo dục và quản lý trẻ em, đặc biệt là trong dịp kỳ nghỉ hè đang tới gần.

Sau những cơn mưa đầu hạ, các con suối, con kênh trên địa bàn xã Cao Mã Pờ thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đầy ắp nước. Đây cũng là điều kiện để cho các em học sinh ra đây vui chơi sau những ngày học hành vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn về đuối nước, nếu các em chủ quan và không có sự giám sát của người lớn.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang nói: Mùa mưa này vào vụ mùa chính của bà con, đang mùa cấy với mùa vun ngô nên là có lúc, có nơi một số phụ huynh chưa được thường xuyên lắm, quan tâm lắm đến con em của mình. Khía cạnh đó thì các ngành, đoàn thể của xã cũng phối hợp với các thôn đi kiểm tra và có các cháu nhỏ chơi quanh khu vực suối nước thì cũng nhắc nhở các cháu về để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Nguyên nhân các vụ trẻ em bị đuối nước do môi trường sống xung quanh luôn có những yếu tố, như sông, suối, hồ, ao có nước nhưng không được rào chắn và có biển cảnh báo nguy hiểm; Một phần do các em chưa nhận thức được mối nguy hiểm về đuối nước, chưa được dạy và học các kỹ năng tự bảo vệ an toàn trong môi trường nước, cũng như xử lý các tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối.

Vì vậy, những buổi dạy bơi như thế này do phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Hà Giang tổ chức đã và đang đem lại hiệu quả tích cực.

Em Phạm Thị Trang Hân, học sinh lớp 7 trường THCS Yên Biên, tỉnh Hà Giang chia sẻ: Sau buổi tuyên truyền như thế này con tiếp thu được các nguyên nhân và tránh bị đuối nước. Và cho bọn con biết thế nào là bơi đúng cách và giúp mọi người không đi vào những nơi không phù hợp để bơi. Và nhìn vào các trường hợp em đã rút kinh nghiệm không đi tắm suối mà không có người lớn giám sát.

Cô giáo Trương Thị Xuyến, trường tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang nói: Nhà trường hy vọng rằng qua những bài tuyên truyền của các lực lượng có chuyên môn của phòng Cảnh sát PCCC thì các em học sinh sẽ có kỹ năng sống tốt hơn trong việc phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước, đặc biệt trong dịp hè sắp tới.

Thiếu úy Nguyễn Văn Thiện, Đội PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Giang nói: Trước tình hình đuối nước diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua phòng CSPCCC đã kết hợp với đoàn thanh niên, sở GDĐT tỉnh và các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống đuối nước đến lứa tuổi học sinh. Qua các buổi tuyên truyền chúng tôi mong muốn thầy cô giáo và các em học sinh sẽ là những cánh tay tuyên truyền nối dài kiến thức đã được trang bị đến người dân, giảm tình trạng đuối nước xảy ra như thời gia qua.

Phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em là trách nhiệm của gia đình, và toàn xã hội. Đặc biệt các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức quản lý con em mình không để các em tự do tắm sông, tắm suối.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm