Thứ Bảy, 27/12/2025 21:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nâng cao kiến thức phòng chống đuối nước cho trẻ em vùng cao

(ANTV) - Từ tháng 4/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang  đã xảy ra 07 vụ đuối nước, làm chết 06 người  . Trong đó,  nạn nhân  của các vụ việc này đều là học sinh độ tuổi từ 15-17 tuổi.  Thực trạng trên để lại hậu quả hết sức đau lòng, thương tâm cho gia đình và xã hội, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự quan tâm, phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quan tâm, giáo dục và quản lý trẻ em, đặc biệt là trong dịp kỳ nghỉ hè đang tới gần.

Sau những cơn mưa đầu hạ, các con suối, con kênh trên địa bàn xã Cao Mã Pờ thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đầy ắp nước. Đây cũng là điều kiện để cho các em học sinh ra đây vui chơi sau những ngày học hành vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn về đuối nước, nếu các em chủ quan và không có sự giám sát của người lớn.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang nói: Mùa mưa này vào vụ mùa chính của bà con, đang mùa cấy với mùa vun ngô nên là có lúc, có nơi một số phụ huynh chưa được thường xuyên lắm, quan tâm lắm đến con em của mình. Khía cạnh đó thì các ngành, đoàn thể của xã cũng phối hợp với các thôn đi kiểm tra và có các cháu nhỏ chơi quanh khu vực suối nước thì cũng nhắc nhở các cháu về để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Nguyên nhân các vụ trẻ em bị đuối nước do môi trường sống xung quanh luôn có những yếu tố, như sông, suối, hồ, ao có nước nhưng không được rào chắn và có biển cảnh báo nguy hiểm; Một phần do các em chưa nhận thức được mối nguy hiểm về đuối nước, chưa được dạy và học các kỹ năng tự bảo vệ an toàn trong môi trường nước, cũng như xử lý các tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối.

Vì vậy, những buổi dạy bơi như thế này do phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Hà Giang tổ chức đã và đang đem lại hiệu quả tích cực.

Em Phạm Thị Trang Hân, học sinh lớp 7 trường THCS Yên Biên, tỉnh Hà Giang chia sẻ: Sau buổi tuyên truyền như thế này con tiếp thu được các nguyên nhân và tránh bị đuối nước. Và cho bọn con biết thế nào là bơi đúng cách và giúp mọi người không đi vào những nơi không phù hợp để bơi. Và nhìn vào các trường hợp em đã rút kinh nghiệm không đi tắm suối mà không có người lớn giám sát.

Cô giáo Trương Thị Xuyến, trường tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang nói: Nhà trường hy vọng rằng qua những bài tuyên truyền của các lực lượng có chuyên môn của phòng Cảnh sát PCCC thì các em học sinh sẽ có kỹ năng sống tốt hơn trong việc phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước, đặc biệt trong dịp hè sắp tới.

Thiếu úy Nguyễn Văn Thiện, Đội PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Giang nói: Trước tình hình đuối nước diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua phòng CSPCCC đã kết hợp với đoàn thanh niên, sở GDĐT tỉnh và các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống đuối nước đến lứa tuổi học sinh. Qua các buổi tuyên truyền chúng tôi mong muốn thầy cô giáo và các em học sinh sẽ là những cánh tay tuyên truyền nối dài kiến thức đã được trang bị đến người dân, giảm tình trạng đuối nước xảy ra như thời gia qua.

Phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em là trách nhiệm của gia đình, và toàn xã hội. Đặc biệt các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức quản lý con em mình không để các em tự do tắm sông, tắm suối.

Tin mới nhất

Giấc mơ thành hiện thực

Giấc mơ thành hiện thực

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/12/2025

(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Pháp luật 27/12/2025

(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.

Xem thêm