Thứ Tư, 14/01/2026 06:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nâng cao kiến thức phòng chống đuối nước cho trẻ em vùng cao

(ANTV) - Từ tháng 4/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang  đã xảy ra 07 vụ đuối nước, làm chết 06 người  . Trong đó,  nạn nhân  của các vụ việc này đều là học sinh độ tuổi từ 15-17 tuổi.  Thực trạng trên để lại hậu quả hết sức đau lòng, thương tâm cho gia đình và xã hội, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự quan tâm, phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quan tâm, giáo dục và quản lý trẻ em, đặc biệt là trong dịp kỳ nghỉ hè đang tới gần.

Sau những cơn mưa đầu hạ, các con suối, con kênh trên địa bàn xã Cao Mã Pờ thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đầy ắp nước. Đây cũng là điều kiện để cho các em học sinh ra đây vui chơi sau những ngày học hành vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn về đuối nước, nếu các em chủ quan và không có sự giám sát của người lớn.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang nói: Mùa mưa này vào vụ mùa chính của bà con, đang mùa cấy với mùa vun ngô nên là có lúc, có nơi một số phụ huynh chưa được thường xuyên lắm, quan tâm lắm đến con em của mình. Khía cạnh đó thì các ngành, đoàn thể của xã cũng phối hợp với các thôn đi kiểm tra và có các cháu nhỏ chơi quanh khu vực suối nước thì cũng nhắc nhở các cháu về để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Nguyên nhân các vụ trẻ em bị đuối nước do môi trường sống xung quanh luôn có những yếu tố, như sông, suối, hồ, ao có nước nhưng không được rào chắn và có biển cảnh báo nguy hiểm; Một phần do các em chưa nhận thức được mối nguy hiểm về đuối nước, chưa được dạy và học các kỹ năng tự bảo vệ an toàn trong môi trường nước, cũng như xử lý các tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối.

Vì vậy, những buổi dạy bơi như thế này do phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Hà Giang tổ chức đã và đang đem lại hiệu quả tích cực.

Em Phạm Thị Trang Hân, học sinh lớp 7 trường THCS Yên Biên, tỉnh Hà Giang chia sẻ: Sau buổi tuyên truyền như thế này con tiếp thu được các nguyên nhân và tránh bị đuối nước. Và cho bọn con biết thế nào là bơi đúng cách và giúp mọi người không đi vào những nơi không phù hợp để bơi. Và nhìn vào các trường hợp em đã rút kinh nghiệm không đi tắm suối mà không có người lớn giám sát.

Cô giáo Trương Thị Xuyến, trường tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang nói: Nhà trường hy vọng rằng qua những bài tuyên truyền của các lực lượng có chuyên môn của phòng Cảnh sát PCCC thì các em học sinh sẽ có kỹ năng sống tốt hơn trong việc phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước, đặc biệt trong dịp hè sắp tới.

Thiếu úy Nguyễn Văn Thiện, Đội PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Giang nói: Trước tình hình đuối nước diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua phòng CSPCCC đã kết hợp với đoàn thanh niên, sở GDĐT tỉnh và các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống đuối nước đến lứa tuổi học sinh. Qua các buổi tuyên truyền chúng tôi mong muốn thầy cô giáo và các em học sinh sẽ là những cánh tay tuyên truyền nối dài kiến thức đã được trang bị đến người dân, giảm tình trạng đuối nước xảy ra như thời gia qua.

Phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em là trách nhiệm của gia đình, và toàn xã hội. Đặc biệt các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức quản lý con em mình không để các em tự do tắm sông, tắm suối.

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm