Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 4, 25/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao nhận thức văn hóa bia rượu khi tham gia giao thông

(ANTV) - Theo thống kê của Cục CSGT, Bộ Công an, sau 4 ngày nghỉ Tết nguyên đán, có đến hàng nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Có thể thấy, việc xử lý nồng độ cồn được lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc thực hiện kiên quyết và duy trì xuyên suốt trong dịp Tết. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, việc kiểm tra nồng độ cồn được thực hiện trên các tuyến đường, trong mọi khung giờ, để răn đe và hạn chế tai nạn giao thông xảy ra.

Chốt kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Nhiều phương tiện được yêu cầu dừng bất ngờ để kiểm tra. Trước đây, phong tục uống rượu bia đã trở thành nét văn hóa của đồng bào dân tộc ở vùng cao Tây Bắc mỗi dịp lễ,tết thì nay đã có sự chuyển biến lớn. Người dân đã nâng cao nhận thức, tình trạng ma men dẫn lối giảm đáng kể.

Thiếu tá Đinh Văn Kiên, Phó Đội trưởng Đội CSGT- Trật tự, Công an huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La nói: Ý thức của người tham gia giao thông đã được nâng cao và chấp hành tốt hơn về những quy định TTATGT đường bộ, qua đấy người dân sử dụng rượu bia giảm đáng kể, thể hiện qua các vụ va chạm, tai nạn giao thông đã giảm xuống rất là nhiều.

Việc sử dụng nồng độ cồn trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của người điều khiển từ 10-30%, làm giảm khả năng tự chủ, phản xạ và thị lực. Song, việc vi phạm nồng độ cồn vẫn diễn biến phức tạp.

Theo Cục CSGT, Bộ Công an. Chỉ trong 4 ngày  nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023. Hàng nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trên toàn quốc. Có thể thấy, thói quen này vẫn rất khó bỏ. Để đảm bảo TTATGT, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục duy trì, thực hiện việc kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường, mọi khung giờ trong dịp Tết nguyên đán.

Trước tay lái là sự sống - Thông điệp đó luôn luôn được nhắc nhở, là trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Do đó, mỗi người dân khi tham gia giao thông cần tự giác chấp hành pháp luật, hình thành văn hóa, thói quen đã uống rượu bia không lái xe. Đừng vì chén rượu xuân mà để lại hậu quả đáng tiếc.

Thăm dò khán giả