Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 09:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 2, 24/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao ý thức chống dịch khi về quê đón Tết

(ANTV) - Đề nghị không cách ly y tế người về quê đón Tết hiện đang là thông tin được đông đảo người dân cả nước quan tâm và chia sẻ trên không gian mạng. Đây là thông tin được Bộ Y tế gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong bối cảnh dịch bệnh và các quy định chống dịch tại nhiều địa phương được xem là chưa phù hợp với các trường hợp người dân về quê đón Tết thì thông tin này nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng mạng.

Càng gần đến Tết, điều mà cư dân mạng quan tâm lúc này là việc về quê đón Tết ra sao? Quy định phòng dịch của các địa phương như thế nào? Liệu về quê có phải cách ly y tế hay không?

Rất nhiều điều băn khoăn được chia sẻ trên không gian mạng. Đặc biệt, các thông tin về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp tại một số địa phương càng khiến cư dân mạng có nhiều điều băn khoăn.

Trước những băn khoăn của người dân cả nước, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K", tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế. Trong đó, đề nghị không cách ly y tế người về quê đón Tết nhận được sự quan tâm, hưởng ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng mạng.

Theo Bộ Y tế, việc tạo điều kiện cho người dân trong nước về quê ăn Tết và không phải cách ly y tế được thực hiện trên cơ sở việc tiêm chủng vaccine đạt tỷ lệ cao; tỷ lệ tiêm mũi một với người trên 18 tuổi đạt 100%, tiêm mũi hai đạt 95,6%, tiêm mũi ba 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi một đạt 94,1%, mũi hai đạt 82,2%.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, những đề xuất từ phía Bộ Y tế gửi các địa phương là cần thiết và phù hợp với tình hình hiện nay. Đồng thời, cư dân mạng cũng bày tỏ yêu cầu nâng cao ý thức chống dịch của mỗi người dân khi về quê đón Tết.

Bên cạnh đó, việc chủ động thực hiện biện pháp phòng dịch tại nhiều địa phương cần chủ động, phù hợp với các quy định, khuyến cáo được Bộ Y tế ban hành. Không dừng lại ở đó, còn có nhiều quan điểm được cư dân mạng đưa ra bày tỏ thắc mắc liên quan tới vấn đề này…

Liên quan tới vấn đề, trong Công điện số 64/CĐ-TTg ký hôm 19/1, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Đông đảo cư dân mạng mong rằng, chính quyền các cấp cùng mỗi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Mỗi địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể về quê đón Tết … Để có những ngày Tết cổ truyền đầm ấm bên gia đình và chào đón năm mới với nhiều niềm vui và sức khỏe hãy luôn nêu cao tinh thần phòng chống dịch COVID 19.

BT
Thăm dò khán giả