Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:24, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn đua xe: Vai trò của gia đình và nhà trường

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tại một số địa phương nổi lên tình trạng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, gây bức xúc trong dư luận.

Những đối tượng đua xe đều có tuổi đời còn rất trẻ, trong đó có đối tượng vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Do đó, cùng với các giải pháp quyết liệt của các lực lượng chức năng thì vai trò của gia đình, nhà trường trong việc phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này là rất quan trọng.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép gây rối trật tự công cộng, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép. Theo đó, Cảnh sát giao thông là lực lượng thường trực, phối hợp với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự - phản ứng nhanh, Cảnh sát hình sự, Công an cơ sở... tổ chức lực lượng thường xuyên và đột xuất tuần tra lưu động trên những tuyến đường hoặc chốt tại những khu vực trọng điểm theo phương án đã duyệt, kịp thời phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đua xe trái phép.

Chỉ riêng trong 4 ngày nghỉ lễ 30.4-1.5, CSGT các địa phương: Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, An Giang, Trà Vinh, Tiền Giang, Lâm Đồng đã ngăn chặn kịp thời 14 vụ đua xe, xử lý 283 đối tượng, trong đó có ba đối tượng dương tính với chất ma túy, tạm giữ 238 phương tiện moto.

Trên thực tế, các đối tượng tham gia đua xe, cổ vũ đua xe đều ở độ tuổi thanh thiếu niên, nhiều đối tượng chưa đủ 18 tuổi. Vậy phải chăng  những giải pháp của cơ quan chức năng chỉ là phần ngọn?

Trao đổi cùng chúng tôi về vấn đề này là Tiến sỹ, Trung tá Nguyễn Thị Thanh Thùy, Học viện An ninh nhân dân.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả