Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 12/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội

(ANTV) - Thời gian qua, bên cạnh việc đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ 4 bùng phát, diễn biến phức tạp thì trên không gian mạng chúng ta cũng phải chống chọi với một loại dịch bệnh nguy hiểm không kém đó là tin giả. Tin giả có đất sống một phần là do sự thiếu cảnh giác, thiếu trách nhiệm của người dùng internet và mạng xã hội tại nước ta. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng đã tích cực phối hợp, phát hiện, xủ lý nghiêm những trường hợp đăng tải, phát tán tin giả, tin sai sự thật.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền 1 thông tin giả về một bác sĩ rút ống thở của mẹ đẻ để nhường cho sản phụ song sinh. Câu chuyện không có thật này được lan truyền với tốc độ chóng mặt chỉ vì sự cả tin, thiếu trách nhiệm trong chia sẻ thông tin của người dùng mạng xã hội. Sau sự việc trên, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam thuộc Bộ TT&TT đã xử phạt 2 tài khoản facebook đăng tin giả này mỗi người 5 triệu đồng. Đồng thời có khuyến cáo cộng đồng mạng, nhất là các phóng viên không chia sẻ trên mạng xã hội nếu nội dung thông tin chưa được kiểm chứng.

Nhà báo Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Nhà báo không được phép đưa những gì chưa được kiểm chứng, nhà báo không được suy diễn làm sai lệch bản chất sự việc. Tất cả những điều đó là vi phạm quy tắc ứng xử của báo chí trên mạng xã hội."

Theo thống kê , 6 tháng đầu năm nay, trung tâm cũng đã nhận được hơn 1,1 nghìn lượt báo cáo tin giả, xuất hiện nhiều nhất trên các mạng xã hội xuyên biên giới, như Facebook, YouTube và TikTok. Sau quá trình xác minh, Trung tâm đã công bố dán nhãn 38 tin giả, tin sai sự thật, nội dung chủ yếu liên quan đến dịch Covid-19 với tổng số tiền xử phạt là 177 triệu đồng.

Trong bối cảnh hiện nay, mỗi nhà báo tham gia mạng xã hội, cần có ý thức về vai trò trách nhiệm của mình trong việc chủ động cung cấp thông tin chuẩn xác, kịp thời tới công chúng, không tiếp tay cho những thông tin độc hại. Điều này cũng góp phần định hướng dư luận, không để xảy ra khoảng trống thông tin cho tin giả xuất hiện, tiếp cận công chúng.

Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, có lẽ đã đến lúc cần các biện pháp mạnh tay đối với những đối tượng tung tin giả, tin sai sự thật để tránh việc "nhờn luật". Quan trọng hơn, những người dùng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, mang tính kích động, gây hoang mang dư luận; đồng thời phải có biện pháp tự bảo vệ mình trước những thông tin xấu độc; tuyệt đối không chia sẻ, bình luận, like các bài viết đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng. Làm được điều đó, chắc chắn tin giả, tin sai sự thật sẽ không còn đất sống.

BT
Thăm dò khán giả