Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 02:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Chủ Nhật, 25/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi nhà của pin

(ANTV) - Trong pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín… Đây đều là những chất độc hại, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người và là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. Chính vì vậy việc thu gom và xử lí loại rác thải độc hại này là một vấn đề cần được quan tâm. Một ý tưởng, mô hình bảo vệ môi trường đang được người dân thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội thực hiện. Đó là một ngôi nhà nhỏ nhắn, được sơn, dán những khẩu hiệu đặc biệt - nơi thu gom pin cũ đã qua sử dụng của người dân trong thôn. 

Gia đình Ngọ có nhiều thiết bị cần sử dụng đến pin, thường xuyên thải ra loại rác thải đặc biệt. Trước đây, chưa nhận thức rõ về tác hại cũng như cách xử lí pin không còn sử dụng, đa phần ông vứt chung với rác sinh hoạt.

Cách làm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ với môi trường cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thế nhưng những ngày này, số pin đã sử dụng của gia đình đang được ông tích trữ và có cách xử lí mới.

Ông Ngọ đang mang chúng đến một “ngôi nhà mới”- ngôi nhà của pin. Một ý tưởng, mô hình bảo vệ môi trường đang được người dân thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội thực hiện.

Một ngôi nhà nhỏ nhắn, được sơn, dán những khẩu hiệu đặc biệt- nơi thu gom pin cũ đã qua sử dụng của người dân trong thôn. Bản thân ông Ngọ cũng rất ủng hộ mô hình này bởi nó có ý nghĩa lớn trong bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe cộng đồng.

Mô hình sáng tạo này được người dân nơi đây triển khai thí điểm cách đây 1 tháng. Với 10 ngôi nhà pin được lắp đặt tại nhiều vị trí trong thôn , người dân đã tự giác mang những chiếc pin không còn sử dụng đến những ngôi nhà nhỏ này.

Gia đình nằm ở vị trí trung tâm, nhiều người qua lại, ông Sang cũng rất vinh dự khi được địa phương lựa chọn nhà ông là một trong những địa điểm đặt ngôi nhà pin.

UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức đang tích cực triển khai phong trào “Lắp mô hình Nhà của pin nhằm thu gom pin đã qua sử dụng. Đây là một nội dung quan trọng trong xây dựng phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn đang được triển khai trên địa bàn xã.

Để nâng cao nhận thức của người dân, cán bộ tại thôn Nhuệ đã thực hiện tuyên truyền thông qua 15 loa phát thanh trên địa bàn. Sau hơn 1 tháng triển khai thí điểm với hiệu quả cao, UBND xã Đức Thượng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra 8 thôn trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Trong pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín… Đây đều là những chất độc hại, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người và là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

Nếu hít phải chất chì (Pb) có trong pin có thể gây rối loạn hoặc ngưng các phản ứng sinh hóa diễn ra bình thường trong cơ thể. Chất độc hại này cũng gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm chức năng của thận.

Chất Cadimi (Cd) trong pin cũng có thể dẫn tới các bệnh về hô hấp, suy giảm mọi chức năng trong cơ thể, có thể dẫn tới tử vong trong một thời gian ngắn. Đặc biệt, lượng thủy ngân có trong một cục pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm. Chính vì vậy việc thu gom và xử lí loại rác thải độc hại này là một vấn đề cần được quan tâm.

Tại thôn Nhuệ, sắp tới sẽ tiến hành lắp đặt thêm 10 ngôi nhà pin để nâng cao hơn nữa chất lượng thu gom pin cũ. Nhiều thôn khác cũng tiếp tục đăng ký lắp đặt thêm các ngôi nhà để pin.Theo đó, người dân có thể thu gom pin đã qua sử dụng và mang tới những Ngôi nhà của pin được đặt tại những địa điểm thu gom công cộng trên toàn xã. Pin sẽ được các thôn tập kết và chuyển tới các điểm xử lý rác thải nguy hại để tiến hành tiêu hủy và tái chế theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

BT
Thăm dò khán giả