Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Chủ Nhật, 21/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân cần nâng cao ý thức trước nguy cơ dịch chồng dịch

(ANTV) - Những ngày này, nhiều bệnh viện trên cả nước đang quá tải bởi các loại dịch bệnh khác nhau như cúm A, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ. Bên cạnh đó  Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam và ghi nhận số ca mắc mới bắt đầu có dấu hiệu tăng và số ca nặng cũng bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ. Dịch chồng dịch là nguy cơ hiện hữu. Đáng lo ngại là song song với đó còn có nguy cơ thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế. Vì vậy, Bộ Y tế liên tục khuyến cáo người dân không nên chủ quan trước dịch bệnh.

1V+2K (vaccine, khẩu trang, khử khuẩn) là quy định mới trong phòng chống dịch COVID-19. Dường như nhiều người đã quên mất, khẩu trang là 1 tấm lá chắn hiệu quả giúp họ phòng chống dịch bệnh.

Ông Đào Duy Thiện, Hà Nội cho biết: "Thấy suy nghĩ thiển cận và nguy hiểm, để đảm bảo cho cộng đồng nên đeo khẩu trang và tiêm."

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, Hà Nội cho biết: "Dịch này như ở TP Hồ chí Minh và Hà Nội đang có khả năng tăng thế này. Thấy lo lắng vì biến thể nhiều mà mình có tuổi."

Không chỉ có vậy, một số ít người dân vẫn còn chủ quan trong việc thực hiện tiêm Vacxin mũi 3, mũi 4. Như tại phường Phương Liên, quận Đống Đa. Trong ngày đầu tiên triển khai tiêm mũi 4, kế hoạch đưa ra là tiêm khoảng 800 người, nhưng số người đến tiêm lại ít hơn nhiều dù trước đó phường đã liên tục tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức khác nhau.

Ông Trần Vũ Đại, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên, quận Đống Đa, Tp Hà Nội cho biết: "Sau khi tiêm mũi 3 nhiều người đã chủ quan, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền loa phường, zalo của tổ dân phố để gửi từng gia đình. Việc tiêm mũi 4 tâm lý người dân nhiều người e ngại chúng tôi tích cực để thuốc đến đâu thì tiêm kịp thời đến đó."

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết trong 24 giờ qua nước ta ghi nhận 2.983 trường hợp mắc COVID-19, tăng 1.288 ca so với ngày trước đó. Xu hướng gia tăng này được dự báo sẽ còn tiếp tục  tăng cao bởi 2 biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến thể Omicron đã được ghi nhận trong nước, có khả năng lây lan và lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn. Cùng với Covid-19, dịch sốt xuất huyết, cúm A cũng có xu hướng gia tăng. Nguy cơ dịch chồng dịch có thể xảy ra nếu địa phương không chủ động và người dân còn chủ quan.

Bác Sỹ Trịnh Thị Hằng, khoa truyền nhiễm Bệnh viện 198, Bộ công an cho biết: "Bệnh nhân ngày nào cũng có người vào đa số có bệnh nền, số bệnh nhân tăng, kín giường...đối với nhân viên y tế gần như làm việc hết sức."

Kinh tế bị ảnh hưởng, các hoạt động văn hóa tạm dừng, trường học đóng cửa....đó là những gì chúng ta đã từng phải trải qua do dịch covid19 và chắc chắn không ai muốn những hình ảnh đó lặp lại. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức của mình. Và Vacxin....Khẩu trang...Khử khuẩn...Đó vẫn là những vũ khí hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả