Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Thứ 4, 06/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân đi làm hộ chiếu mẫu mới tăng mạnh

(ANTV) - Bắt đầu kể từ ngày 1/7, Bộ Công an đã triển khai cấp mẫu hộ chiếu phổ thông không gắn chip mới. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Và ngay sau khi triển khai cấp mẫu mới, số lượng ngời dân tới đăng ký thủ tục làm hộ chiếu đã tăng đột biến. Ghi nhận tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố Hà Nội.

7h sáng, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố Hà Nội đã đông kín người dân đến đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Theo thống kê, trung bình kể từ ngày 01/7 tới nay, mỗi ngày đơn vị tiếp nhận và xử lý khoảng 1.300 trường hợp hồ sơ.

Để tránh việc người dân phải chờ đợi lâu không biết khi nào mới tới lượt nên ngay từ ngày cửa, phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức phát phiếu thứ tự, và giấy hẹn người dân trong trường hợp số lượng người tới làm đã quá đông. Những bàn hướng dẫn về cách kê khai cũng được bố trí nhiều hơn.

Thân thiện, nhiệt tình, sắp xếp quy trình làm việc khoa học. Chính vì vậy, mặc dù so với ngày thường, số lượng người dân tới làm đông hơn, thời gian chờ đợi có lâu hơn. Nhưng đại đa số người dân vẫn hài lòng, vui vẻ sau khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ cấp hộ chiếu.

Đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến nhanh chóng tiện lợi

Thực tế cho thấy trong những ngày qua, tình trạng người dân đổ xô đi làm hộ chiếu mẫu mới xảy ra ở nhiều địa phương. Lực lượng quản lý xuất nhập cảnh công an các địa phương đã nỗ lực hết mình để làm sao có thể phục vụ tốt nhất cho bà con. Tuy nhiên, tình trạng quá tải cục bộ vẫn xảy ra ở một số địa phương. Chính vì vậy để tránh cảnh xếp hàng chen chúc, Cục quản lý xuất nhập cảnh, và công an các đơn vị địa phương khuyến cáo người dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến để đăng ký cấp hộ chiếu.

Để đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến người dân có thể đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Với việc triển khai cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công cấp độ 4, công dân có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào, bằng các phương tiện có kết nối Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua dịch vụ công mức độ 4

Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an (dichvucong.bocongan.gov.vn)

Đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu, nhập địa chỉ e-mail, tải lên ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu).

Chọn hình thức nhận hộ chiếu (chuyển phát tận nhà hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu.

Trường hợp người dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu hiện hành.

Trong trường hợp, công dân chưa nắm rõ hoặc còn vướng mắc trong quá trình đăng ký trực tuyến, thì lực lượng quản lý xuất nhập cảnh cũng có bố trí sẵn cán bộ chiến sỹ trực hướng dẫn người dân tại trụ sở đơn vị.

Để tránh tình trạng người dân ồ ạt, xếp hàng chen chúc làm thủ tục cấp hộ chiếu thi ngoài việc có thể khai báo cấp hồ sơ điện tử, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng đưa ra một số khuyến cáo: Đối với những người đã có hộ chiếu mẫu cũ mà vẫn còn thời hạn sử dụng, công dân không cần đổi hộ chiếu theo mẫu mới. Hộ chiếu mẫu mới cấp phát từ ngày 1/7 là hộ chiếu không gắn chíp điện tử, công dân chưa bắt buộc phải đổi hộ chiếu khi thay đổi CCCD (trừ trường hợp đại sứ quán nước ngoài yêu cầu khi xin visa).

 

BT
Thăm dò khán giả