Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 3, 15/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân được hưởng lợi khi thực hiện Luật Cư trú mới

(ANTV) - Luật Cư trú năm 2020 thay thế Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) đã có hiệu lực từ ngày 01/7/2021. Một trong những điểm mới rất quan trọng về đăng ký thường trú, tạm trú theo Luật Cư trú năm 2020, đó là chuyển đổi quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu giấy sang quản lý bằng công nghệ số. Việc đổi mới phương thức quản lý cư trú mới này sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho công dân khi thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự.

 
Tại Bình Thuận, để triển khai, thực hiện Luật cư trú năm 2020, lực lượng Công an cơ sở đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục liên quan đến cư trú trên địa bàn mình quản lý. Qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đổi mới phương thức quản lý cư trú và tạo thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính.
 
Ông Nguyễn Văn Thanh, trú tại phường Xuân An, thành phố Phan Thiết, năm nay ông đã 70 tuổi nhưng ông Thanh vẫn chưa được đăng ký hộ khẩu thường trú hay làm thẻ căn cước công dân. Mặc dù ông Thanh cũng có gia đình, con cái nhưng bản thân ông không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào. Theo quy định Luật Cư trú cũ thì ông không thể tiến hành các thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú hay làm thẻ căn cước công dân. Đến nay khi Luật cư trú 2020 được áp dụng và được sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của Công an phường thì ông đã được tạo điều kiện để làm các thủ tục cho mình.
 
Trước đây, để đăng ký cư trú người dân phải đến Công an cấp huyện, thị xã, thành phố để làm thủ tục nhưng bây giờ họ chỉ cần đến Công an cấp xã, phường, thị trấn nơi mình sinh sống để thực hiện việc đăng ký. Do sử dụng phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin nên việc giải quyết đăng ký thường trú được rút ngắn cả về thủ tục và thời gian tối đa là 7 ngày so với 15 ngày như trước đây.
 
Hàng ngày tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng kí cư trú của Công an phường Xuân An nói riêng cũng như Công an các phường xã trên địa bàn thành phố Phan Thiết nói chung, có rất nhiều người dân đến làm các thủ tục đăng ký cư trú. Theo quy định mới của Luật cư trú, thẩm quyền giải quyết đăng ký cư trú là của Công an phường. Vì vậy, lượng công việc của các cán bộ tiếp dân ở đây cũng tăng lên.
 
Theo Luật Cư trú năm 2020, toàn bộ thông tin về hộ khẩu và cư trú của người dân được cập nhật lên cơ sở dữ liệu cư trú và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc quản lý được thực hiện bằng việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân chỉ cần mang theo thẻ Căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân để thực hiện, thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự mà không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này. Đây là một bước đột phá trong công tác cải cách hành chính và quản lý dân cư bằng công nghệ số hóa.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả