Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:03, Thứ 2, 05/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân hưởng lợi từ liên thông dịch vụ công

(ANTV) - Ngày 21/11 vừa qua, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an đã tổ chức thí điểm triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông dịch vụ công gồm: Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng đã chính thức được đưa vào triển khai thí điểm. Đây là 2 trong 4 nhóm dịch vụ công liên thông được xác định trong 25 nhiệm vụ thiết yếu tại Đề án 06. Vậy việc liên thông thủ tục này sẽ mang tới những tiện ích cho người dân như thế nào?

Nếu như trước đây, 1 cháu bé khi sinh ra đời, bố mẹ phải đi thực hiện 3 thủ tục hành chính ở 3 cơ quan khác nhau. Đăng kí khai sinh tại bộ phận tư pháp, đăng kí thường trú tại cơ quan công an. Làm thẻ BHYT tại cơ quan BHXH. Thì giờ, chỉ cần 1 thao tác qua cổng dịch vụ công quốc gia, đã có thể giải quyết cùng lúc 3 thủ tục này.

Tương tự nếu gia đình khi có người thân không may qua đời thì việc giải quyết thủ tục liên quan đến khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng, thì cũng chỉ cần thực hiện 1 lần, giải quyết được 3 thủ tục hành chính 

Như vậy, khi thủ tục được cắt giảm, người dân đã không cần phải đi lại nhiều lần, giảm được thời gian, giảm thủ tục, và giảm chi phí.

Thí điểm triển khai 2 thủ tục hành chính liên thông

Tại bộ phận 1 cửa UBND xã Thanh Phong, anh Cảnh đến làm thủ tục đăng ký cho con gái mới sinh. Qua hướng dẫn, anh trực tiếp thực hiện các thao tác trên cổng dịch vụ công. Và chỉ trong 20 phút, bé Minh Anh - con gái anh đã được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT...

Hà Nam là 1 trong 2 địa phương được lựa chọn thí điểm. Để đảm bảo cho công tác liên thông, hệ thống trang thiết bị, phần mềm, đường truyền cũng đã được lắp đặt, đưa vào thử nghiệm. Đội ngũ cán bộ tiếp nhận giải quyết các thủ tục cũng đã được hướng dẫn, tập huấn, đảm bảo các hồ sơ trực tuyến được tiếp nhận và xử lý đúng quy trình.

Quy trình liên thông

Cùng với Hà Nam thì Hà Nội, cũng là 1 trong 2 địa phương đang triển khai thí điếm 2 dịch vụ công liên thông này tại tất cả UBND các cấp trên toàn địa bàn thành phố.

Theo thống kế, mỗi năm có khoảng 2 triệu hồ sơ khai sinh và 600 nghìn hồ sơ đăng ký khai tử và là nhóm thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều ngành: Y tế, Tư pháp, Công an, Lao động thương binh xã hội, và Bảo hiểm xã hội.

Thực tế đã có nhiều vướng mắc, chồng chéo đã xảy ra trong quá trình người dân đi giải quyết các thủ tục hành chính.

Việc 2 nhóm dịch vụ công liên thông đang được triển khai thí điểm như hiện nay được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng cát cứ, cục bộ, mỗi nơi mỗi kiểu của các bộ ngành.

Bởi dữ liệu sẽ được kết nối, chia sẻ và dùng chung, khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Người dân tiến hành kê khai hồ sơ thông tin trên cổng dịch vụ công. Thông tin này sẽ được hệ thống tự động trích xuất cùng 1 lúc sang tờ khai khai sinh, tờ khai thường trú, và tờ khai BHXH. Như vậy người dân chỉ cần kê khai duy nhất 1 lần. Tất cả thông tin đã được so sánh, đối soát trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Và quy trình thực hiện dịch vụ công liên thông này trên cổng dịch vụ công sẽ được thực hiện qua 6 bước, bao gồm:

Bước 1: Thực hiện việc lựa chọn cơ quan thực hiện

Bước 2: Kê khai

Bước 3: Xem lại các tờ khai chi tiết

Bước 4: Đính kèm thành phần hồ sơ

Bước 5: Lựa chọn hình thức nhận kế quả

Bước 6: Hoàn thành

Có 1 điều đặc biệt là ngay trên cổng dịch vụ công quốc gia, người dân được trực tiếp tra cứu thông tin hồ sơ. Có nghĩa sẽ biết được hồ sơ đang được xử lý ở trạng thái nào, cơ quan nào đang giải quyết, hay thời hạn tiếp nhận, thời hạn trả kết quả. Với 2 dịch vụ công liên thông này, người dân được đơn giản hóa thủ tục hành chính. Còn đối với cơ quan quản lý nhà nước sẽ giảm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, và nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Nỗ lực quyết tâm, bảo đảm việc kết nối liên thông

Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai tang

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội và Hà Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Chuyển đổi số quốc gia đã nhấn mạnh: Việc triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông dịch vụ công này đã thể hiện quyết tâm, nỗ lực rất lớn của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương sau gần 1 năm thực hiện việc kết nối, chia sẻ các nguồn dữ liệu này. Đây là công việc khó nhưng bắt buộc phải làm và phải triển khai thật hiệu quả, không hình thức và phải kịp thời tháo gỡ ngay nếu có khó khăn vướng mắc. Bởi đây là thủ tục hành chính có số lượng đối tượng thực hiện lớn, gắn với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ và liên quan trực tiếp đến đời sống, an sinh của người dân.

Sau thời gian thí diểm thì dịch vụ công liên thông này sẽ được nhân rộng triển khai trên địa bàn toàn quốc từ 1/1/2023. Điều này sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho cuộc sống người dân khi cũng sau ngày 1/1/2023 sẽ chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy theo Luật cư trú.

 

BT
Thăm dò khán giả