Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 17:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:25, Thứ 2, 20/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người lao động phấn khởi với đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH

(ANTV) - Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 theo hướng giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm.  Đây là động thái nhằm tạo điều kiện cho người lao động tham gia muộn, có thời gian tham gia BHXH ngắn, được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của người lao động, tuy nhiên vẫn còn những băn khoăn đặt ra.

Theo quy định hiện hành, để được nhận lương hưu với tỷ lệ tối đa 75% mức bình quân tiền lương đóng BHXH, lao động nữ phải đóng BHXH 30 năm và lao động nam đóng BHXH 35 năm. Nếu đóng tối thiểu 20 năm như quy định hiện nay, thì người lao động được nhận 45%. Còn nếu theo đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trường hợp giảm xuống 15 năm thì mức hưởng tương ứng khoảng 34%. Rõ ràng, khi rút ngắn thời gian đóng tối thiểu xuống 15 năm thì mức hưởng sẽ giảm, lương hưu vì vậy sẽ thấp.

Một số người cho rằng cách tính đóng - hưởng hiện nay khiến người lao động khi về hưu nhận được số tiền ít ỏi, không tương xứng với giá trị của đồng tiền thời điểm họ đóng vào do trượt giá, lạm phát. Tuy nhiên, theo  nhiều chuyên gia, trong quá trình hưởng lương hưu, lương hưu của người lao động liên tục được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH.

Bên cạnh đó,việc giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi cần xem xét để  vẫn phải bảo đảm quỹ lương hưu cho người lao động  có  cuộc sống tối thiểu.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Cả năm thu được 5 tỷ, lỗ dồn 160 tỷ

Công ty Hanoi Metro - đơn vị quản lý tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cho biết lỗ luỹ kế tổng cộng tới 160 tỷ đồng. Cụ thể, cả năm ngoái, Hanoi Metro đạt doanh thu hơn 5 tỷ đồng. Nhưng giá vốn hàng bán lên tới gần 60 tỷ đồng khiến công ty lỗ gộp 54 tỷ đồng. Cộng với chi phí quản lý doanh nghiệp, Hanoi Metro lỗ ròng 64 tỷ đồng trong năm ngoái. Vào năm 2020, công ty báo lỗ 23 tỷ đồng khi chưa vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

TP Hồ Chí Minh bình ổn giá giảm sức ép lạm phát

Để hỗ trợ người tiêu dùng và giảm bớt sức ép lạm phát, TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường kéo dài đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 70 doanh nghiệp lớn đã tham gia chương trình này với mục đích góp phần vơi bớt đi khó khăn của nhiều gia đình, nhất là những hộ nghèo. Bên cạnh đó, chương trình cũng hỗ trợ doanh nghiệp kết nối cung cầu, xây dựng vùng nguyên liệu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lưu thông, phân phối hàng hóa, dịch vụ.

Ngân hàng bắt đầu triển khai hỗ trợ lãi suất 2%

Hiện các ngân hàng thương mại tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% cho các khách hàng và doanh nghiệp. Gói hỗ trợ có quy mô khoảng 40.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn hậu COVID-19. Các ngân hàng kỳ vọng việc triển khai gói hỗ trợ này sẽ mang đến những tác động tích cực cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Thăm dò khán giả