Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 04/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ tại âu thuyền

(ANTV) -  Âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng là nơi neo đậu của hàng trăm tàu thuyền, mùa mưa bão, tàu của các địa phương vào trú tránh số lượng lên đến hơn cả ngàn chiếc. Hàng năm, mối lo về nguy cơ cháy nổ  luôn thường trực khi trên mỗi con tàu việc sử dụng hệ thống điện, bình ga, bếp ga tồn tại nhiều bất cập. Đây là vấn đề không nhỏ đặt ra cho công tác PCCC.

Âu thuyền Thọ Quang. Hiện, hàng trăm tàu đang neo đậu. Nhiều tàu được hoán cải, việc nâng cấp hệ thống điện chưa đạt yêu cầu. Dây dẫn điện đấu nối với các bình ắc qui, không có thiết bị ngắt, dễ phát sinh tia lửa điện. Đường dây điện phơi giữa nắng mưa.

Trong diện tích nhỏ trên tàu là bình ga, bếp ga, vật dụng dễ bắt cháy như ngư lưới cụ. Mùa mưa bão số lượng tàu lên đến hơn ngàn chiếc, trong lúc công suất của âu thuyền chưa đến 500 chiếc. Các tàu nêm chặt nhau. Cùng trong khu vực là hơn 20 tàu dầu.

Thực tế đã có những vụ cháy tàu nghiêm trọng xảy ra tại Âu thuyền Thọ Quang. Gần đây nhất – vào tháng 2/2021 , vụ cháy đã thiệu rụi 3 tàu cá. Điều đáng nói, do khu vực cháy nằm gần giữa Âu thuyền và các tàu bị cháy nằm kẹt ở giữa các tàu neo đậu nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Lực lượng PCCC-CNCH cùng với các đơn vị đã phải rất nỗ lực mới có thể khoanh vùng, không để cháy lan ra các tàu khác.

Những nguy cơ tiềm ẩn. Những thiệt hại nghiêm trọng. Những khó khăn trong việc chữa cháy ở góc độ tiếp cận cũng như trang thiết bị- Tất cả đặt ra yêu cầu cho cho công tác phòng cháy, nâng cao ý thức cho bà con ngư dân.

Bởi vậy, các chiến sỹ  PCCC-CNCH công an TP Đà Nẵng thường xuyên triển khai việc kiểm tra , nhắc nhở bà con đảm bảo các yêu cầu  về PCCC, đồng thời hướng dẫn những kỷ năng chữa cháy cơ bản khi có sự cố xảy ra.

Đối với chủ phương tiện chúng tôi thường xuyên nhắc nhở họ phải nắm rõ những qui định về PCCC, sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt, đảm bảo an toàn. Chủ cơ sở là những người thường xuyên có mặt trên tàu phát hiện ra cháy, phải có những kỷ năng sử dụng thiết bị để sử dụng được từ ban đầu

Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang là âu thuyền và cảng cá lớn nhất khu vực miền trung. Công tác PCCC  tại đây là một vấn đề hết sức quan trọng được đặt ra. Cùng với nỗ lực của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức để bảo vệ tài sản và tính mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả