Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 6, 25/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ từ bình gas thiếu an toàn

(ANTV) - Hiện nay, phần lớn các hộ gia đình đều có 1 bình gas (loại 12kg) trong nhà để nấu ăn. Với các nhà hàng, quán ăn, số lượng bình gas này sẽ nhiều hơn. Chính các bình gas nói trên có thể trở hiểm họa cháy, nổ nếu chẳng may khí gas bị rò rỉ hoặc người dùng quên tắt lửa sau khi nấu ăn. 

 

 

Một cơ sở sang chiết gas tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Để né tránh cơ quan chức năng, cơ sở dựng lán tạm bợ ở một khu đất vắng, quây kín bằng những tấm tôn sắt. Tại đây, nhóm phóng viên ghi nhận 4 cột bơm gas và hàng trăm bình gas với nhiều thương hiệu nhau như: gas petro, gas hoàng hà, gas vạn lộc, petrolimex gas.

Mặc dù có nhiều xe chở gas đang để trong lán, nhưng tôi lại không bắt gặp bất kỳ một nhân viên hay người vãng lai nào qua lại

Được biết, cơ sở sản xuất đang hoạt động "3 không", không đăng ký kinh doanh, không công khai, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy,..Giả thiết sức công phá của hố “bom gas” bùng nổ thì sức khỏe tính mạng và tài sản của người dân bị đe dọa là rất nghiêm trọng.

Một địa chỉ khác tại hẻm 6 ngõ 271 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, Thanh Xuân Hà Nội. Tại đây hàng trăm bình gas được quây kín tôn nằm kẹt giữa khu dân cư. Qua tìm hiểu, địa điểm diễn ra hoạt động kinh doanh gas không đảm bảo về thiết kế, cơ sở hạ tầng, các điều kiện về phòng cháy chữa cháy không có.

Mọi hoạt động cơ sở này diễn ra lén lút, khi thấy sự xuất hiện của phóng viên ghi hình, chủ cơ sở đã hành hung xô đẩy, cản trở phóng viên khi tác nghiệp.

Gas là mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao cần phải quản lý chặt chẽ. Thời gian qua, trên cả nước, lực lượng chức năng đã xử lý nhiều kho gas trái phép, thiếu biện pháp an toàn cháy nổ. Tuy nhiên, do lợi nhuận cao, tình trạng này vẫn diễn ra ở một số địa phương.

Thực tế theo quy định tại Điều 57 Nghị định số 97/2013/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng quy định xử phạt sang chiết bình ga trái pháp có thể lên tới 30 triệu đồng.

Bà Nguyễn Hồng Tâm, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Điều kiện để mở xưởng hay cơ sở sản xuất buôn gas cần đảm bảo những thủ tục như giấy phép kinh doanh. Ý thức của người dân chúng ta hiện nay rất là thờ ơ chủ quan về hỏa hoạn. Họ vì lợi nhuận, trong khi lợi nhuận thì lại đang cao hơn mức phạt.

Một cơ sở kinh doanh buôn bán gas nhỏ lẻ, tại thời điểm ghi hình, cơ sở không có thiết bị phòng cháy chữa cháy . Được biết, chủ cơ sở được đào tạo và tư vấn chuyên môn về gas chỉ trong ít ngày nên việc phân biệt gas nhập lậu hay gas sang chiết là rất khó. Mỗi lần nhập gas chủ cơ sở chỉ quan tâm về nổi của sản phẩm như gas có đủ cân không,  gas có đủ tem nhãn thì nhận hàng.

Anh Nguyễn Văn Chiến, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội chủ một một cơ buôn bán gas cho rằng: Nhà tôi đủ giấy phép kinh doanh, bình cứu hỏa gia đình đưa đi bảo dưỡng định kỳ, nên ở đây chưa có bình thay thế ở đây. Chúng tôi cũng được đi đào tạo về gas và biện pháp cháy nổ nhưng cũng chỉ là ít ngày. Khi nhận gas về tôi quan tâm là gas đủ cân và có tem nhãn là nhận. Về gas lậu, hay gas sang chiết chưa biết nó thế nào.

Không chỉ riêng cơ sở bán hàng, từ lâu nay gas là nguồn nhiên liệu được sử dụng phổ biến với gia đình bà Khuyên, bởi giá thành thì hợp lý. Tuy nhiên, theo bà Khuyên sử dụng bếp gas có tiện lợi, nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ví dụ như khi bật bếp vòi dẫn gas bị tắc, bà khuyên phải dùng bật lửa để mồi trực tiếp. Được biết, trong quá trình mồi gas, ngọn lửa bùng to làm bà Khuyên nhiều lần giật mình và hoảng sợ.

Thông thường, nhiều người sau khi sử dụng gas để đun nấu đã quên và thậm chí là không khóa van bình gas; hoặc do dây dẫn khí gas bị hỏng nên khí dễ dàng thoát ra ngoài mà người dùng không biết.

Bà Nguyễn Thị Khuyên huyện Đông Anh, thành phố  Hà Nội bày tỏ: Nhà tôi sử dụng gas nhiều năm nay bởi tôi thấy nó tiện hơn bếp từ, nếu mất điện thì vẫn có bếp sử dụng, chi phí hợp lý, rẻ hơn. Nhưng cũng có lúc tôi thấy sử dụng bếp gas rất nguy hiểm, như khi bật bếp lửa không lên, tôi phải dùng bật lửa để mồi trực tiếp. Nhiều lúc lửa nó bùng lên giật mình lắm, thôi thì cũng phải cẩn thận hơn.

Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay thì việc sử dụng khí gas không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của việc rò rỉ khí gas gây cháy nổ, nhưng thực tế cho thấy, sự chủ quan và thiếu hiểu biết của các cá nhân, hộ gia đình và các cơ sở sản xuất  là nguyên nhân dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ khí gas chính là phụ thuộc nhiều vào nhận thức, ý thức chủ động phòng ngừa của mỗi cá nhân, gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh. Do đó, điều quan trọng là cần tuyên truyền, nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng khí gas an toàn cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả