Thứ Tư, 14/01/2026 01:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nguy cơ tai nạn từ vận chuyển cuộn thép trên xe container

(ANTV) - Thực tế những năm gần đây, không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra có nguyên nhân từ những cuộn thép vận chuyển trên xe container. Đây chính là lý do khiến hình ảnh này trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người đi đường. Nguy hiểm thì đã thấy rõ, hậu quả cũng đã xảy ra, thế nhưng để ngăn chặn, chấm dứt nỗi ám ảnh này thì vẫn còn rất nan giải.


Ngày 15-3, một xe đầu kéo kéo theo rơ moóc chở cuộn sắt nặng hơn 20 tấn, chạy trên đường Nguyễn Văn Linh, hướng từ khu chế xuất Tân Thuận quận 7, TP.HCM. Khi ra tới quốc lộ 1 thì cuộn sắt bất ngờ đè trúng cabin xe đầu kéo. Nguyên nhân là khi xe đến ngã tư Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50, tài xế phanh gấp để dừng đèn đỏ. Lúc này, xích chằng cuộn sắt bị đứt, đã lao về phía trước và đè trúng cabin xe đầu kéo. Rất may, tài xế đã kịp thời tháo chạy và không bị thương.

Trước đó, ngày 5.3, cũng do dây xích chằng cuộn sắt bị đứt, cuộn sắt lăn xuống đã đè trúng người đàn ông bán vé số ven đường. Sự việc khiến người bán vé số bị thương nặng. Những vụ tai nạn như thế nàyđã trở thành nỗi ám ảnh với người dân và cả các tài xế container.

Anh Hoàng Luân Hiển, tài xế container cho biết: Lo  lắm, sợ lắm chứ, mỗi cuộn thép này hàng chục tấn mà mỗi lần phanh gấp thì không hiểu chuyện gì xảy ra.

Tại khu vực cảng Tân Thuận, TPHCM, mỗi ngày có hàng chục lượt lượt xe đầu kéo đến cảng nhận cuộn thép vận chuyển chủ yếu đi Bình Dương và các tỉnh miền Tây.

Sau khi xe cẩu bốc cuộn thép lên rơ-moóc ôtô, tài xế sẽ buộc khối thép hình trụ nặng khoảng 20 tấn, đường kính gần 2m bằng dây xích sắt. Toàn bộ quá trình chằng buộc, cố định cuộn thép được thực hiện trong vòng khoảng 5 phút và chỉ dựa vào kinh nghiệm của tái xế chứ không có quy chuẩn nào.

Người tài xế phải cố định cuộn thép vào rơ-moóc hoàn toàn thủ công và tự đánh giá mức độ an toàn.

Theo ông Nguyễn Minh Hải, Trạm trưởng trạm Đăng kiểm xe cơ giới Mỹ Đình, Hà Nội: Có thể nói là nước ta chưa có phương tiện chuyên biệt chở loại hàng hóa này. Do đó, chúng ta vẫn tự vận chuyển và chằng buộc theo cách tự phát, theo kinh nghiệm. Do vậy là rất nguy hiểm.

Hiện nay Bộ GTVT chỉ quy định việc chở hàng hóa, trong đó có cả thép cuộn cũng như các hàng hóa bình thường khác. Và theo quy định, hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường. Thế nhưng, như thế nào được coi là chằng buộc chắc chắn thì lại không có quy định cụ thể.

Hàng ngày, dòng xe container chở những cuộn thép hàng chục tấn vẫn nối đuôi nhau xuất bến, và tai nạn từ những hoạt động này vẫn tiềm ẩn vẫn là nỗi ám ảnh người dân chưa biết đến bao giờ./.

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm