Thứ Tư, 18/06/2025 12:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nguy cơ tai nạn từ vận chuyển cuộn thép trên xe container

(ANTV) - Thực tế những năm gần đây, không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra có nguyên nhân từ những cuộn thép vận chuyển trên xe container. Đây chính là lý do khiến hình ảnh này trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người đi đường. Nguy hiểm thì đã thấy rõ, hậu quả cũng đã xảy ra, thế nhưng để ngăn chặn, chấm dứt nỗi ám ảnh này thì vẫn còn rất nan giải.


Ngày 15-3, một xe đầu kéo kéo theo rơ moóc chở cuộn sắt nặng hơn 20 tấn, chạy trên đường Nguyễn Văn Linh, hướng từ khu chế xuất Tân Thuận quận 7, TP.HCM. Khi ra tới quốc lộ 1 thì cuộn sắt bất ngờ đè trúng cabin xe đầu kéo. Nguyên nhân là khi xe đến ngã tư Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50, tài xế phanh gấp để dừng đèn đỏ. Lúc này, xích chằng cuộn sắt bị đứt, đã lao về phía trước và đè trúng cabin xe đầu kéo. Rất may, tài xế đã kịp thời tháo chạy và không bị thương.

Trước đó, ngày 5.3, cũng do dây xích chằng cuộn sắt bị đứt, cuộn sắt lăn xuống đã đè trúng người đàn ông bán vé số ven đường. Sự việc khiến người bán vé số bị thương nặng. Những vụ tai nạn như thế nàyđã trở thành nỗi ám ảnh với người dân và cả các tài xế container.

Anh Hoàng Luân Hiển, tài xế container cho biết: Lo  lắm, sợ lắm chứ, mỗi cuộn thép này hàng chục tấn mà mỗi lần phanh gấp thì không hiểu chuyện gì xảy ra.

Tại khu vực cảng Tân Thuận, TPHCM, mỗi ngày có hàng chục lượt lượt xe đầu kéo đến cảng nhận cuộn thép vận chuyển chủ yếu đi Bình Dương và các tỉnh miền Tây.

Sau khi xe cẩu bốc cuộn thép lên rơ-moóc ôtô, tài xế sẽ buộc khối thép hình trụ nặng khoảng 20 tấn, đường kính gần 2m bằng dây xích sắt. Toàn bộ quá trình chằng buộc, cố định cuộn thép được thực hiện trong vòng khoảng 5 phút và chỉ dựa vào kinh nghiệm của tái xế chứ không có quy chuẩn nào.

Người tài xế phải cố định cuộn thép vào rơ-moóc hoàn toàn thủ công và tự đánh giá mức độ an toàn.

Theo ông Nguyễn Minh Hải, Trạm trưởng trạm Đăng kiểm xe cơ giới Mỹ Đình, Hà Nội: Có thể nói là nước ta chưa có phương tiện chuyên biệt chở loại hàng hóa này. Do đó, chúng ta vẫn tự vận chuyển và chằng buộc theo cách tự phát, theo kinh nghiệm. Do vậy là rất nguy hiểm.

Hiện nay Bộ GTVT chỉ quy định việc chở hàng hóa, trong đó có cả thép cuộn cũng như các hàng hóa bình thường khác. Và theo quy định, hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường. Thế nhưng, như thế nào được coi là chằng buộc chắc chắn thì lại không có quy định cụ thể.

Hàng ngày, dòng xe container chở những cuộn thép hàng chục tấn vẫn nối đuôi nhau xuất bến, và tai nạn từ những hoạt động này vẫn tiềm ẩn vẫn là nỗi ám ảnh người dân chưa biết đến bao giờ./.

Tin mới nhất

 Những chuyển biến tích cực từ xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu

Những chuyển biến tích cực từ xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu

Xã hội 18/06/2025

(ANTV) - Việc xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” là chủ trương lớn của Bộ Công an nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác của Công an phường, thực sự tạo môi trường văn minh, an toàn cho nhân dân. Qua thời gian triển khai thực hiện, chủ trương này đã tạo được những chuyển biến mạnh mẽ, những kết quả đáng mừng.

Khai mạc Hội thao Quốc phòng lực lượng vũ trang TP.HCM năm 2025

Khai mạc Hội thao Quốc phòng lực lượng vũ trang TP.HCM năm 2025

Xã hội 18/06/2025

(ANTV) - Sáng ngày 17/6, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội thi, hội thao quốc phòng, thể dục thể thao lực lượng vũ trang thành phố năm 2025. Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao trình độ, kỹ năng, tình thần đoàn kết và rèn luyện sức khỏe cho các cá nhân, tập thể thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang thành phố.

Mở cửa vì trời nóng, nhiều nhà dân bị trộm đột nhập

Mở cửa vì trời nóng, nhiều nhà dân bị trộm đột nhập

Pháp luật 18/06/2025

(ANTV) - Mới đây, phòng CSHS công an tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt giữ đối tượng Lê Văn Huy, là đối tượng đã gây ra gần 10 vụ trộm đột nhập nhà dân ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam. Nguyên nhân, đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm đột nhập nhà dân là do những ngày qua, thời tiết nắng nóng, tại các dãy nhà trọ, người dân thường không đóng cửa sổ, cửa thông gió thậm chí cả cửa chính. Lợi dụng sơ hở này Huy đã đột nhập vào trộm. Có đêm đối tượng gây ra 6 vụ trộm.

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 18/06/2025

(ANTV) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ tiết lộ trăn trở khi xây dựng bộ máy "chưa có tiền lệ"; Quốc hội "nóng" về hàng giả, hàng nhái, đại biểu đề xuất nhiều giải pháp kịp thời; đại biểu Quốc hội: Nâng mức giảm trừ gia cảnh, 'không thể chậm trễ hơn'; Từ 1/7, chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu, không quá 3 ngày làm việc,... - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Tập trung đấu tranh mạnh với các xu hướng tội phạm ma túy mới

Tập trung đấu tranh mạnh với các xu hướng tội phạm ma túy mới

Xã hội 18/06/2025

(ANTV) - Chiều ngày 17/6, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi làm việc với Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy về những kết quả trong 6 tháng đầu năm 2025 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Cùng dự buổi làm việc còn có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ Công an.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí

Chính trị 17/06/2025

(ANTV) - Báo chí cách mạng Việt Nam xứng đáng là “vũ khí sắc bén” trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, góp phần giữ vững môi trường an ninh, an toàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, trở thành cầu nối giữa nhân dân và lực lượng Công an. Đây là khẳng định của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Xem thêm