Thứ Năm, 01/01/2026 13:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nguy hại từ những trạm BTS di động phát tán tin nhắn rác

(ANTV) - Những lỗ hổng bảo mật của sóng di động 2G đang bị tội phạm mạng khai thác ngày càng nhiều hơn tại Việt Nam thông qua các trạm BTS di động được thuê để phát tán tin nhắn rác. Nếu điện thoại người nhận là loại cũ, không có kết nối internet, những tin nhắn này đơn giản là nội dung văn bản, nhưng khi đến điện thoại người nhận là smartphone thì lại là những đường link giả mạo. Đây là nội dung cảnh báo của các chuyên gia an ninh mạng thời gian gần đây, đặc biệt là khi tiến trình tắt sóng 2G vẫn nằm trong kế hoạch, còn các nhà mạng thì bất lực, không thể can thiệp.

80 nghìn tin nhắn rác /1 ngày/ 1 trạm BTS di động. Trung bình 151 triệu tin nhắn rác/ tháng/1 trạm… đó là thống kê của các cơ quan chức năng về thực trạng sử dụng các trạm BTS thông qua sóng 2g gửi đến các điện thoại. Và đặc biệt các nhà mạng không thể ngăn chặn được các tin nhắn này.

Ông Đỗ Đình Rô, Trưởng phòng Thanh tra Viễn thông và Công nghệ Thông tin, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: "Các thiết bị này không cần sử dụng sim, tức là tin nhắn rác này không chạy qua hệ thống của doanh nghiệp viễn thông di động mà trực tiếp từ các trạm BTS giả phát thẳng vào thuê bao di động. Thứ 2 là các trạm BTS này có thể di chuyển được các địa điểm khác nhau, có thể đặt lên ô tô xe máy, đi khắp nơi, đến đâu phát tán đến đó. Cái thiết bị này có thể giả được cái nguồn gửi, giả được thông tin người gửi. Tức là các đối tượng thích gán cái tên nào vào nguồn gửi thì người nhận sẽ nhìn thấy tên đó hiển thị."

Ông Nguyễn Hữu Trung, Công ty Cổ phần An ninh mạng CyStack cho biết: "Bằng việc sử dụng các thiết bị này, kẻ tấn công sẽ thu thập được dữ liệu truyền từ nạn nhân đến nhà mạng, đọc trộm tin nhắn, có thể gửi tin nhắn giả mạo đến nạn nhân, thu thập thông tin về số điện thoại cũng như các dữ liệu di động khác của nạn nhân, thậm chí là thực hiện các tấn công từ chối dịch vụ."

Thủ đoạn phát tán tin nhắn mạo danh với mục đích lừa đảo được tội phạm mạng thực hiện chủ yếu qua sóng mạng 2G. Do công nghệ này đã lỗi thời, tiêu chuẩn bảo mật cũng như mã hóa không được chú trọng. Thế nhưng những tin nhắn rác này vẫn được gửi đến được các thiết bị 3G, 4G, 5G. Với những nội dung không được kiểm soát, người dùng rất dễ bị lừa đảo, hoặc tiếp nhận những thông tin sai lệch từ các tin nhắn rác này.

Ông Đỗ Đình Rô cho biết: "Các đối tượng có thể sử dụng hệ thống này để giả mạo các cơ quan chính quyền như tòa án, công an, viện kiểm sát để lừa đảo. Hoặc gửi các đường link của ngân hàng yêu cầu xác minh tài khoản hay thay đổi mật khẩu chẳng hạn. Thì các đối tượng này có thể dễ dàng thu thập thông tin của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng không loại trừ các đối tượng này có thể phát tán các nội dung kích động bạo lực nhằm chống phá Đảng và Chính phủ, không thể loại trừ khỏa năng này vì thứ nhất là số lượng phát tán tin nhắn lớn, di chuyển được nhiều địa điểm khác nhau và có thể giả mạo được nguồn gửi."

Đại tá Hoàng Ngọc Bách, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm sử dụng CNC, Cục An ninh mạng và PCTP công nghệ cao, Bộ Công an cho biết: "Về phía cơ quan chức năng sẽ tiếp tục công tác phối hợp mở rộng công tác đấu tranh, truy bắt các đối tượng sử dụng thiết bị giả trạm BTS để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với loại tội phạm này. Không được truy cập đường link laj, không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu mã OTP để tránh bị kẻ gian lừa đảo. sử dụng mật khẩu mạnh để sử dụng cho tài khoản ngân hàng nhất là internetbanking, mobile banking."

Bên cạnh công tác phòng ngừa và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm của lực lượng chức năng thì thực tế này đòi hỏi việc sớm triển khai tắt sóng 2G đang là yêu câù cấp thiết.

Và theo thống kê của Bộ TTTT thì tính đến tháng 3 năm 2022 cả nước có 93,5 triệu thuê bao smartphone, tỷ lệ người sử dụng smartphone trên tổng số người sử dụng di động là 88%. Và theo lộ trình, thì đến tháng 12 năm nay nếu chỉ còn 5% người sử dụng điện thoại 2G, thì sẽ tiến hành tắc sóng 2G.

Tin mới nhất

Lực lượng Công an nhân dân sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2026 với tinh thần “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”

Lực lượng Công an nhân dân sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2026 với tinh thần “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026, chào đón Xuân Bính Ngọ, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí. ANTV trân trọng đăng toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Bộ trưởng.

 Không khí thế giới đón năm mới 2026

Không khí thế giới đón năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đã chính thức bước sang năm mới 2026. Không khí đón chào năm mới cũng đang lan tỏa khắp thế giới, mang đến những khoảnh khắc chuyển giao đầy cảm xúc và rực rỡ. Từ các châu lục, người dân toàn cầu đang hòa mình vào lễ hội tưng bừng, những màn pháo hoa mãn nhãn và các phong tục độc đáo để chào đón một năm mới đầy hứa hẹn.

Công an TP.HCM đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón năm mới 2026

Công an TP.HCM đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón năm mới 2026

Xã hội 01/01/2026

(ANTV) - Không khí phấn khởi chào đón năm mới đang hiện hữu trên khắp cả nước. Tại thành phố mang tên Bác, không chỉ ở những điểm bắn pháo hoa, mà ở tất cả các khu vui chơi, lễ hội xuân đều được lực lượng Công an thành phố ứng trực 100% quân số, sẵn sàng các phương án, tạo mọi thuận lợi cho người dân.

Đảm bảo an ninh đêm giao thừa thành phố biển Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh đêm giao thừa thành phố biển Đà Nẵng

Xã hội 01/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố biển Đà Nẵng, trong không khí hân hoan đón chào năm mới, cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra sôi động, lực lượng Công an cũng triển khai các phương án cao điểm, bảo đảm an toàn, giữ gìn trật tự trên địa bàn.

Gia tăng đóng góp của lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Gia tăng đóng góp của lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Xem thêm