Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Chủ Nhật, 01/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhầm chân ga ô tô - mối nguy hiểm khó lường

(ANTV) - Thao tác đạp chân phanh khi gặp chướng ngại vật là điều tất yếu khi điều khiển phương tiện, thế nhưng thay vì việc đạp chân phanh người điều khiển lại đạp chân ga và không làm chủ được chiếc xe của mình, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Trong thời gian vừa qua trên nhiều địa phương, các vụ tai nạn giao thông do người điều khiển không làm chủ được tốc độ, đạp nhầm chân ga khiến cho xe của mình lao về phía trước gây tai nạn liên hoàn, thậm chí nhiều phương tiện lao vào tường, vào các quán ven đường.

Đặc biệt khi gặp phải tình huống cần phanh khẩn cấp, do chưa quen dễ rơi vào tình trạng hoảng hốt nên việc nhấn nhầm chân rất dễ xảy ra. Có khi đã phát hiện là nhấn nhầm chân ga nhưng theo quán tính lại nhấn mạnh thêm và điều này đương nhiên rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

 

Đạp nhầm chân ga ô tô - nỗi sợ có thể khắc phục

Đạp nhầm chân ga với chân phanh được xem là nỗi sợ ám ảnh đối với không ít các tài xế, đặc biệt là các xế mới và tay lái nữ. Dưới đây là những kinh nghiệm để hạn chế tình huống nhầm chân ga ngoài ý muốn.

Sử dụng giày đế phẳng: Với các nữ tài xế, đây là vấn đề cần đáng lưu ý nhất. Giày cao gót với diện tích tiếp xúc với mặt sàn nhỏ khiến lực tác động ở phần đầu chân lên bàn đạp phanh, ga thiếu lực. Trong một số trường hợp, chân người lái có thể bị trượt khỏi bàn đạp phanh. Hay trong những tình huống bất ngờ, người lái mất bình tĩnh có thể đạp nhầm chân ga thay vì phanh hoặc ngược lại.

Với tài xế nam, không nên đi giày có đế quá dầy, bởi khi đó sẽ khó cảm nhận độ đàn hồi, mức độ đạp ga, phanh

Vì thế, tài xế khi điều khiển xe ô tô cần sử dụng giày đế mỏng, phẳng để thao tác tốt hơn với phanh, ga.

Gót chân không rời sàn: Tài xế cần nắm vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm và dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.

Phải xem gót chân như là trụ xoay để từ đó xoay bàn chân từ ga qua phanh hoặc từ phanh qua ga một cách nhanh chóng, chính xác.

 

Những biện pháp hỗ trợ chống đạp nhầm chân ga

Bên cạnh những thao tác cần phải học và ghi nhớ mỗi khi lên xe, thì các nhà sản xuất cũng đã trang bị cho những chiếc xe hệ thống an toàn như hỗ trợ lực phanh, phát hiện khoảng cách chướng ngại vật để tác động tới phanh và hệ thống động cơ. Nhưng những thiết bị này chỉ được trang bị trên những xe dòng cao cấp, đắt tiền. còn hơn 80% ở nước ta đang sử dụng xe phổ thông dạng bình dân, không được trang bị nhiều thiết bị an toàn. Vậy làm thế nào để xe bình dân cũng được hỗ trợ thiết bị an toàn này.

Chỉ với vài chi tiết cơ khí đơn giản một thanh nam châm, hai tấm kim loại cùng một công tắc điện, sản phẩm này được nhiều người quan tâm. Và cũng đang được rao bán trên thị trường với tác dụng giúp tài xế tránh được tai nạn do đạp nhầm chân ga khi đang điều khiển ô tô.

 

 

BT
Thăm dò khán giả