Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 2, 20/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân dân - Cội nguồn sức mạnh trong bảo đảm an ninh trật tự

(ANTV) - Tại tỉnh Hậu Giang, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền  các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự, từ đó, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn đã được phát huy mạnh mẽ, hình thành thế trận an ninh nhân dân vững chắc, tạo nền tảng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Kết quả này nhờ vào việc phát huy được sức mạnh tổng hợp của khối “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, đặc biệt là sự tham gia tích cực của người dân. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội tại địa phương, được các cấp biểu dương, khen thưởng.

“Bác Năm Nam” là cái tên giản dị mà người dân địa phương thường gọi ông Nguyễn Hoàng Nam, ở ấp 2, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp. Cách gọi đó còn bao hàm sự kính trọng bởi những việc làm thiết thực mà ông đã mang lại cho địa phương. Trong đó có chiếc cầu được ông vận động xây dựng để giúp bà con trong xóm có điều kiện đi lại và giúp con đường đi tìm con chữ của các cháu học sinh được dễ dàng hơn.

Sau khi nghỉ hưu, trở về địa phương, ông Năm Nam luôn tham gia các mặt phong trào. Từ vận động xây cầu, làm đường, đến tham gia tổ hòa giải ấp, thành lập câu lạc bộ thiếu nhi, tổ từ thiện bó thuốc phòng ngừa tai biến và đột quỵ, tương trợ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn…

Năm 2002, ông khởi xướng thành lập Câu lạc bộ Thiếu nhi ấp 2, xã Hòa An với mong muốn  các em thiếu nhi trong ấp cùng tham gia bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Hay mỗi khi gặp vướng mắc khó giải quyết, nhiều gia đình trong ấp tìm đến nhờ ông đứng ra hòa giải. Mỗi tháng ông còn trích ra khoảng 1 triệu đồng từ tiền lương hưu của mình để duy trì hoạt động của câu lạc bộ và tổ chức các hoạt động.

Cứ vào đầu năm học mới, anh Trần Hoàng Minh, trú xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy, đại diện câu lạc bộ Huệ Minh tất bật bên những phần quà gởi đến các em học sinh nghèo, vượt khó. Đây là buổi trao tặng 40 xe đạp và 40 phần quà trị giá gần 90 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Vĩnh Thuận Đông huyện Long Mỹ. Những phần quà này được Hội thiện nguyện Cần Thơ và anh Trần Hoàng Minh hỗ trợ.

Bên cạnh chung tay chia sẻ khó khăn để giúp các em học sinh có thêm điều kiện đến trường, phấn đấu vươn lên học tốt trong năm học mới, suốt 6 năm miệt mài cùng công tác thiện nguyện, anh còn san sẻ tấm lòng yêu thương đến với bà con nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong và ngoài tỉnh với số tiền hơn 400 triệu đồng. Là một luật sư, anh còn thường xuyên tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân địa phương để con em trong gia đình không tham gia vào các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy.

Theo thống kê, toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 62 mô hình bảo đảm an ninh trật tự hoạt động hiệu quả với trên 48.000 lượt người tham gia như mô hình “Số điện thoại đường dây nóng và hộp thư tố giác tội phạm”; mô hình “Camera an ninh”; “Cổng rào an ninh trật tự”; mô hình “3 không, 4 biết”; mô hình “Liên kết phối hợp giải quyết tình hình an ninh, trật tự” được triển khai, phổ biến ở nhiều địa phương, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh để thực hiện hành vi phạm tội”.

Từ năm 2015 đến nay, người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng ngàn nguồn tin, giúp lực lượng điều tra khám phá trên 1600 vụ, bắt giữ hơn 2200 đối tượng; gần 500 cá nhân điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm được các cấp và Công an tỉnh khen thưởng.

Mỗi người dân - mỗi nét đẹp lặng thầm đã và đang góp phần giữ gìn sự bình yên cho xóm làng. Biết tập hợp nhân dân, dựa vào dân, lấy sức mạnh của nhân làm nòng cốt trong phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đã khẳng định: “Nhân dân chính là cội nguồn của sức mạnh trong bảo đảm an ninh trật tự”.

BT
Thăm dò khán giả