Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 4, 21/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ca cấp cứu do dùng thuốc Nam không rõ nguồn gốc

(ANTV) -Trong thời gian gần đây, tại Khoa Thận nhân tạo, Thận tiết niệu, Trung tâm Chống độc, Khoa Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Khoa Hồi sức tích cực của các bệnh viện đã tiếp nhận nhiều người bị suy thận do uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Thực trạng này tiếp tục gióng lên những cảnh báo về hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe khi người dân vô tư sử dụng thuốc Nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh. Bệnh chưa khỏi thì đã nguy kịch tính mạng.

 
Cách đây 10 ngày, bệnh nhân 57 tuổi ở tỉnh Phú Thọ có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái và đã tự ý đắp thuốc nam để điều trị. Không lâu sau, cả vùng ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy và hoại tử nghiêm trọng.
 
Còn một bệnh nhân  nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, bụng chướng tăng dần. Bệnh nhân đã sử dụng thuốc nam được gần 1 năm để chữa xơ gan do virus viêm gan B, nhưng sau đó, gan bị nhiễm độc, bệnh tiến triển trầm trọng hơn.
 
Đáng lo ngại hơn, trường hợp của 2 bệnh nhân này không phải là hy hữu, thời gian gần đây, các bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện do tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chữa bệnh theo kiểu truyền miệng. Trung bình một tháng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân nhập viện vì tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc. Tình trạng này cũng diễn ra nhiều tại các bệnh viện chuyên khoa về nội tiết.
 
Bác sỹ Nguyễn Viết Nam, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói, đa phần các bệnh nhân uống thuốc nam không rõ nguồn gốc vào đây đều tổn thương rất nhiều các tạng khác nhau. Một số bệnh nhân tổn thương gan, thận rất nặng. Mặc dù chúng tôi đã hồi sức lọc máu rất nhiều lần, cố hết sức nhưng bệnh nhân vẫn không hồi phục được.
 
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân khi dùng bất cứ thuốc gì cũng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Khuyến cáo người bệnh nên đi khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín. Bên cạnh đó, cần phải thận trọng khi sử dụng các loại thuốc, đặc biệt là thuốc trôi nổi không rõ nguồn gốc, không nên mua thuốc ở những nơi không được Bộ Y tế cấp phép, tránh trường hợp "tiền mất, tật mang"./.
 
 
Thăm dò khán giả