Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 5, 10/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều cây xanh ở Hà Nội bị bức tử

(ANTV) - Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đặt mục tiêu trồng mới một triệu cây xanh và đã sớm hoàn thành từ năm 2018. Rất nhiều cây xanh khi được trồng đã được cố định bằng giá đỡ bằng thép hoặc bằng gỗ. Việc làm này là để bảo vệ cây trồng mới, tránh bị xiêu vẹo hay gãy đổ do thời tiết. Tuy vậy, việc không thường xuyên chỉnh sửa hoặc nới lỏng khung sắt, giá đỡ đã khiến nhiều cây bị siết chặt, hằn sâu vào thân, từ đó kìm hãm sự phát triển của cây, thậm chí có cây đã chết khô.

 

Cùm sắt; cọc chống xiên thẳng vào thân cây; giá sắt siết chặt làm biến dạng thân cây. Có cây bị đóng đinh, mắc đèn, treo đồ, ảnh hưởng đến sự phát triển. Những tưởng cây xanh được chăm sóc thì chúng đang phải gồng mình chống chọi với gông cùm bức tử.

Theo nhiều chuyên gia, khi cây xanh đang trong quá trình sinh trưởng việc chống giữ cây khi mới trồng là bắt buộc để tránh các tác động của thời tiết cũng như giúp cây sinh trưởng tốt. Tuy nhiên việc chống đỡ chỉ nên sử dụng ở giai đoạn đầu, sau khi cây cứng cáp thì cần phải bỏ đi.

Trao đổi với phóng viên đại diện đơn vị chăm sóc cây xanh ở các tuyến phố là Công viên Công ty Cây xanh đã thừa nhận những thiếu sót trong quá trình kiểm tra, chăm sóc cây xanh trên địa bàn. Đơn vị cũng cho biết hiện nay có hơn 600 cây xanh bị bó sát, đã kịp thời triển khai việc nới cọc sắt với hơn 400 cây xanh và sẽ hoàn thành nới những bộ cọc còn lại trong những ngày tới.

Trước phản ánh của dư luận, Sở Xây dựng Hà Nội – đơn vị quản lý về cây xanh cũng cho biết đã yêu cầu các đơn vị được giao quản lý cây bóng mát kiểm tra, rà soát, gia cố cọc chống, nới đai hoặc thay đai sắt cho cây xanh. Các chuyên gia cũng cho rằng, trong thời gian tới, Hà Nội có thể bổ sung thêm các loại cây mới cho đa dạng và quá trình trồng mới có thể thay đổi các hình thức chống đỡ để vừa đẹp mắt, vừa không ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

BT
Thăm dò khán giả