Thứ Năm, 22/01/2026 12:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều cây xanh ở Hà Nội bị bức tử

(ANTV) - Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đặt mục tiêu trồng mới một triệu cây xanh và đã sớm hoàn thành từ năm 2018. Rất nhiều cây xanh khi được trồng đã được cố định bằng giá đỡ bằng thép hoặc bằng gỗ. Việc làm này là để bảo vệ cây trồng mới, tránh bị xiêu vẹo hay gãy đổ do thời tiết. Tuy vậy, việc không thường xuyên chỉnh sửa hoặc nới lỏng khung sắt, giá đỡ đã khiến nhiều cây bị siết chặt, hằn sâu vào thân, từ đó kìm hãm sự phát triển của cây, thậm chí có cây đã chết khô.

Cùm sắt; cọc chống xiên thẳng vào thân cây; giá sắt siết chặt làm biến dạng thân cây. Có cây bị đóng đinh, mắc đèn, treo đồ, ảnh hưởng đến sự phát triển. Những tưởng cây xanh được chăm sóc thì chúng đang phải gồng mình chống chọi với gông cùm bức tử.

Theo nhiều chuyên gia, khi cây xanh đang trong quá trình sinh trưởng việc chống giữ cây khi mới trồng là bắt buộc để tránh các tác động của thời tiết cũng như giúp cây sinh trưởng tốt. Tuy nhiên việc chống đỡ chỉ nên sử dụng ở giai đoạn đầu, sau khi cây cứng cáp thì cần phải bỏ đi.

Trao đổi với phóng viên đại diện đơn vị chăm sóc cây xanh ở các tuyến phố là Công viên Công ty Cây xanh đã thừa nhận những thiếu sót trong quá trình kiểm tra, chăm sóc cây xanh trên địa bàn. Đơn vị cũng cho biết hiện nay có hơn 600 cây xanh bị bó sát, đã kịp thời triển khai việc nới cọc sắt với hơn 400 cây xanh và sẽ hoàn thành nới những bộ cọc còn lại trong những ngày tới.

Trước phản ánh của dư luận, Sở Xây dựng Hà Nội – đơn vị quản lý về cây xanh cũng cho biết đã yêu cầu các đơn vị được giao quản lý cây bóng mát kiểm tra, rà soát, gia cố cọc chống, nới đai hoặc thay đai sắt cho cây xanh. Các chuyên gia cũng cho rằng, trong thời gian tới, Hà Nội có thể bổ sung thêm các loại cây mới cho đa dạng và quá trình trồng mới có thể thay đổi các hình thức chống đỡ để vừa đẹp mắt, vừa không ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm